Thiết bị dạy học phổ thông quá chậm

TP - Đa số các đại biểu tại hội nghị ở Bến Tre (các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ) đều “kêu ca” về việc chậm trễ của thiết bị dạy học (TBDH).

Với TBDH mẫu, có 28 tỉnh (chiếm 43,8%) đã nhận TBDH. Khoảng 51 tỉnh (79,7%) đã đăng ký mua TBDH và 13 tỉnh (20,3%) chưa xác định được TBDH sẽ đến vào khoảng thời gian nào.

Thiết bị dạy học đại trà còn “bi đát” hơn: Chỉ 2 tỉnh là Hà Tĩnh và TPHCM đã mua, có 86% tỉnh mới dự kiến nhận và 10,9% địa phương chưa xác định ngày đón TBDH về. Trong khi đó, năm học mới đã đi qua được hơn một tháng. 

Tính đến cuối tháng 9, công tác này mới chỉ ở giai đoạn chuẩn bị đấu thầu, khả năng sớm nhất phải đến cuối tháng 10 - đầu tháng 11 mới có thể đưa TBDH tối thiểu về các trường tiểu học.

Tại các trường trung học, việc xây dựng hồ sơ mời thầu gặp nhiều khó khăn trong việc thẩm định giá TBDH có trên thị trường để lập dự toán. Thêm vào đó, công tác tập huấn giáo viên gặp khó khăn vì việc mua TBDH mẫu chưa thuận lợi do không có đơn vị tập hợp mẫu để cung ứng đồng bộ cho Sở GD&ĐT. Một số GĐ Sở GD&ĐT “kêu trời” vì đã quyết toán giá mua TBDH nhưng đến bây giờ mới biết Bộ GD&ĐT giảm 7% giá.

Văn phòng Bộ GD&ĐT cũng phải thừa nhận rằng: Cơ sở vật chất hiện nay nhìn chung chỉ đảm bảo cho học sinh phát triển, còn thiếu nhiều phòng chức năng.

Trang thiết bị SGK cơ bản đã đáp ứng, nhưng do Bộ Tài chính không thẩm định lại mà giao cho địa phương tự thẩm định nên thiết bị lớp 5, lớp 10 còn “nằm chờ” các Sở GD&ĐT trình UBND tỉnh, Sở Tài chính phê duyệt. Trang thiết bị dạy học cho Trung tâm Giáo dục thường xuyên cũng đang thiếu thốn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá