Sự kiện: Tuyển sinh 2008

Thiếu chỉ tiêu cũng không kéo dài thời hạn xét tuyển

Những trường không tuyển đủ cũng không được kéo dài thời hạn xét tuyển, để đảm bảo quy định tuyển sinh và thời gian khai giảng năm học mới.

Ông Ngô Kim Khôi. Ảnh: SGGP.
Ngày 2/10, Tiến sĩ Ngô Kim Khôi - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học và Sau Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết.

Việc chuyển thí sinh từ ngành này sang ngành khác do hiệu trưởng quyết định, nhưng phải đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Khi chuyển ngành phải căn cứ trên cơ sở quy định trường đã công bố, nguyện vọng đăng ký của thí sinh nhưng không được trái với quy chế.

Nhưng năm ngoái, Bộ cũng đã cho phép các trường mới mở tuyển sinh “trái mùa” vào tháng 12 nên nhiều trường căn cứ vào “tiền lệ” này để xin gia hạn?

Năm ngoái, Bộ cho phép một số trường mới thành lập được kéo dài thời hạn tuyển sinh. Nhưng các trường lâu năm không thể so sánh với các trường mới thành lập để kéo dài thời gian.

Việc Trường Đại học Quy Nhơn năm nay tuyển đủ chỉ tiêu nhưng thí sinh không vào thì phải xem lại chất lượng đào tạo của trường, vì đây là trường công lập…

Kết thúc xét tuyển NV3, không chỉ các trường dân lập, đại học mới mở mà một số trường đại học công lập cũng rơi vào tình trạng không tuyển đủ chỉ tiêu. Vì sao lại có tình trạng này?

Một số trường công không tuyển đủ chỉ tiêu là trường hợp cá biệt. Những trường này không phải do thương hiệu không tốt mà có thể chưa nhiều kinh nghiệm trong tuyển sinh dẫn đến việc ấn định điểm trúng tuyển quá cao.

Đồng thời, các trường xác định hệ số tuyển vượt quá thấp nên đã không tuyển đủ chỉ tiêu được giao như Trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Quy Nhơn…

Các trường dân lập, ĐH mới thành lập không tuyển đủ chỉ tiêu có thể do thương hiệu của nhà trường, uy tín của nhà trường với xã hội chưa cao.

* Cảm ơn ông.

Theo Anh Nhi - Lan Hiền
Sài Gòn Giải Phóng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng