Thiếu đãi ngộ với giáo viên

TP - Tại hội thảo “Nhà giáo và cán bộ quản lý với sự nghiệp đổi mới, căn bản toàn diện nền giáo dục Việt Nam” do Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ GD&ĐT tổ chức, nhiều đại biểu nêu vấn đề lương giáo viên như một biểu hiện điển hình cho chính sách thiếu đãi ngộ với nguồn lực ngành GD&ĐT.

Thiếu đãi ngộ với giáo viên

Theo ông Phạm Văn Thanh, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với nhà giáo và cán bộ quản lý đã và đang có những bất cập.

Chẳng hạn, thang, bậc lương nhà giáo trong hệ thống giáo dục phổ thông chưa thuộc loại cao nhất trong hệ thống thang, bậc lương hành chính, sự nghiệp.

Khung lương giáo viên tiểu học thấp hơn bậc lương của 24 chức danh cùng viên chức loại B; Trong 53 chức danh cùng được xếp chung, lương giáo viên THPT không cao hơn bậc lương của chức danh cùng loại nào.

Đã vậy chênh lệch về hệ số lương giữa các bậc trong ngạch thấp, số năm giáo viên hưởng vượt khung quá dài (10-15 năm với giáo viên tiểu học, 5-10 năm với giáo viên THPT).

Ông Thanh chia sẻ: “Tiền lương bình quân của giáo viên phổ thông có thời gian công tác trong ngành từ 15 đến 20 năm được 3,5 - 4 triệu đồng. Những giáo viên mới ra trường được nhận mức lương trên dưới 2,5 triệu đồng/tháng, đời sống gặp nhiều khó khăn trong thời buổi vật giá đắt đỏ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng