Thiếu phòng học, phụ huynh phải nghỉ làm chờ đón con theo ca

TPO - Với gần 100 học sinh mầm non, nhưng tại điểm trường ở bản Đôn của xã Thành Lâm, huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) lại chỉ có một phòng học, khiến nhà trường phải chia ca học, phụ huynh đưa con đến trường phải chờ đón con về luôn.

Phụ huynh ngồi chờ con trước cổng trường để đón con về theo ca học. Ảnh: Hoàng Lam.
Phụ huynh ngồi chờ con trước cổng trường để đón con về theo ca học. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo cô Hà Thị Hoàn – Hiệu trưởng Trường mầm non Thành Lâm cho biết: Khu Đôn có 91 học sinh ở 4 nhóm lớp gồm: 24 đến 36 tháng tuổi; 3 tuổi; 4 tuổi và mẫu giáo lớn  5 tuổi. Tuy nhiên, tại đây chỉ có 1 phòng học đúng quy cách và một phòng nhỏ được tận dụng từ phòng của giáo viên.

Nhà trường phải chia từng nhóm lớp để học theo 2 ca. Riêng phòng học được tận dụng từ phòng giáo viên có diện tích chỉ khoảng 10m2, nhưng lớp nhóm 3 tuổi có tới 31 học sinh nên rất chật chội. Học sinh và cô giáo không có không gian để tổ chức hoạt động dạy học; không kê được ghế ngồi cho học sinh nên cô trò phải trải chiếu xuống sàn nhà để ngồi học.

Trước đây học sinh mầm non ở bản Đôn được học tại 4 khu lẻ ở 4 bản: bản Leo, bản Bầm, bản Ngòn và bản Đôn. Từ năm học 2013-2014, thực hiện quy hoạch mạng lưới trường lớp, các điểm lẻ được chuyển về học tại bản Đôn. Từ thời điểm đó, điều kiện cơ sở vật chất, phòng học đã thiếu thốn không đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh nơi đây.

Nhiều năm nay, nhà trường đã có văn bản đề nghị chính quyền xã Thành Lâm, phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Bá Thước nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Việc học sinh chỉ được học 1 buổi/ngày; không gian học tập chật chội đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục trẻ.

Thiếu phòng học, phụ huynh phải nghỉ làm chờ đón con theo ca - ảnh 1
Việc học sinh chỉ được học 1 buổi/ngày khiến cho nhiều phụ huynh đưa con đến lớp xong phải ngồi ở cổng trường chờ đón con về luôn vì đường đến trường xa. Cụ thể, nhiều gia đình học sinh ở các bản Bầm, Ngòn, Leo ở xa điểm trường nhiều km.

Nếu phụ huynh đưa con đến trường quay trở về nhà làm việc thì sẽ không kịp giờ để đón con. Do vậy, các ca học buổi sáng và buổi chiều, phụ huynh học sinh đều đưa con đến lớp xong ngồi chờ con trước cổng trường cho đến khi con tan học rồi đón con về luôn. Việc này, gây khó khăn cho nhiều gia đình phải mất một công lao động để chỉ phục vụ việc đến trường cho các cháu.

Ông Lương Văn Thuân – Chủ tịch UBND xã Thành Lâm, huyện Bá Thước cho biết: Do điều kiện kinh tế của xã Thành Lâm còn nhiều khó khăn nên việc huy động kinh phí để xây dựng phòng học rất khó thực hiện.
Hiện nay, chính quyền xã cũng đang tìm nguồn vốn và báo cáo UBND huyện để đầu tư xây dựng phòng học kiên cố cho học sinh khu bản Đôn. Nhưng hiện vẫn chưa có phương án để xây dựng thêm.
Vì vậy, trước mắt UBND xã Thành Lâm đang xin ý kiến của phòng GD&ĐT huyện Bá Thước để xây dựng phòng học tạm bằng tranh, tre do phụ huynh đóng góp và hỗ trợ 1 phần nhỏ của UBND xã. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có ý kiến trả lời của phòng GD&ĐT huyện nên UBND xã cũng chưa tiến hành làm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng