Thiếu thốn trăm bề vẫn học tốt

TP - Hai năm qua, Lê Phương Minh Hải, học sinh lớp 11B8 trường THPT Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên -Huế, vượt hơn 30.000 km đến trường trên chiếc xe đạp cũ kỹ. Ăn mì gói, học sách vở cũ... nhưng em vẫn duy trì được học lực khá, giỏi trong nhiều năm.

Thiếu thốn trăm bề vẫn học tốt - ảnh 1

Nhà Hải ở xã miền núi Phú Sơn, vùng khó khăn nhất của thị xã Hương Thủy. Em là con út trong gia đình nông dân có 6 chị em. Trong nhà, Hải là người được ưu tiên ăn học đến nơi đến chốn. Khi Hải thi đậu THPT, anh chị gom góp tiền mua cho Hải chiếc xe đạp cũ, phần thưởng có ý nghĩa động viên rất lớn đối với cô học trò nghèo.

Xuất phát từ 5 giờ sáng, đến tối mịt em mới về nhà. Riêng các ngày thứ 2, 4, 6, Hải phải ở lại nhà bạn học nhóm. Đường từ Phú Sơn về thị xã gập ghềnh, nhiều đoạn hoang vu, vắng vẻ.

Hải kể: “Có lần đang đạp lên dốc thì xe em bị đứt xích. Em phải dắt bộ gần chục cây số về nhà vì trong người em không còn một đồng nào”. Gần hai năm học, quãng đường Hải đã đi về hơn 30.000 km. Để kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe đạp đã mòn vẹt, mỗi tuần, em dắt bộ xe một lần.

Những lúc rảnh rỗi, Hải vào rừng hái chổi, kiếm được 15.000 đồng/ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá