Thi ĐH đợt 2: Trọng tâm là chống gian lận thi cử

TPO – Trong buổi hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi các khối B,C,D, N,H,T, R, M, K sáng nay, 8/7, Hội đồng tuyển sinh các trường đại học đã lên kế hoạch tăng cường công tác chống gian lận thi cử.

Giám thị đối chiếu ảnh với thí sinh nhằm chống gian lận. Ảnh: Hồng Vĩnh
Theo Giáo sư, Tiến sĩ Lê Minh Tâm, Hiệu trưởng, Chủ tịch hội đồng tuyển sinh Đại học Luật Hà Nội, hội đồng đã chỉ đạo giám thị tuyệt đối không được mang điện thoại di động vào phòng thi. Ngoài ra, các giám thị sẽ phải chú ý nhằm phát hiện những thí sinh dùng công nghệ cao để gian lận thi cử.

“Đối với khối C, tình trạng thí sinh dùng tài liệu có thể phổ biến hơn khối A nên chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý những trường hợp quay cóp bài. Thí sinh mang "phao" vào phòng thi dù không sử dụng vẫn bị đình chỉ thi ngay lập tức”, ông Tâm khẳng định.

Năm nay, tổng số hồ sơ đăng ký vào Đại học Luật Hà Nội là 19.078, tăng 4000 hồ sơ so với năm ngoái. Số hồ sơ đăng ký khối C là hơn 9.700 và khối D1 là hơn 3.300 hồ sơ.

Đề cập về công tác chống gian lận thi cử, ông Đỗ Duy Truyền, Phó Chủ tịch hội đồng tuyển sinh Đại học Ngoại Ngữ (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, các giám thị coi thi đã được tập huấn chống gian lận thi cử bằng công nghệ cao.

“Chúng tôi cập nhật thường xuyên thông tin trên báo chí và những văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về những thủ đoạn thi kèm, thi thuê, gian lận thi cử bằng công nghệ cao để có biện pháp đối phó”, ông Truyền nói.

Về phương pháp thi trắc nghiệm, ông Truyền cũng khẳng định Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội đã chuẩn bị rất kỹ và không có gì khó khăn trong việc triển khai, dù đây là lần đầu tiên áp dụng phương pháp này.

“Tất cả các giám thị coi thi đã được hướng dẫn thực hành coi thi môn ngoại ngữ. Thêm vào đó, Hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ cử người xuống các điểm thi để giám sát trong suốt thời gian thi”, ông Truyền khẳng định.

Sáng nay, theo số liệu thống kê ban đầu, trên 65% số thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội. Tổng số thí sinh đăng ký vào trường này là 11.153, dự thi các khối D1, D2, D3, D4.

70% thí sinh đến dự thi

Cũng như đợt thi khối A, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay không nhiều. Tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn và Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP Hồ Chí Minh), số thí sinh đến làm thủ tục là 68,8% và 64,2%. Khoa Kinh tế (ĐHQG TP Hồ Chí Minh): 67,8%.

Số thí sinh đến nhận phòng thi của Đại học Quốc tế là 60,8%, trong khi đó, Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh có 30.000 thí sinh dự thi khối B và D1. Tỉ lệ thí sinh thi khối B đến đăng ký dự thi là 65,2% và khối D1 là trên 70%.

Tại hội đồng thi trường THPT Bình Thọ (Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), một thí sinh tuy bị tai nạn cách đây vài tháng nhưng vẫn nỗ lực đi xe lăn đến làm thủ tục dự thi. Để khuyến khích nỗ lực rất lớn của thí sinh này, hội đồng tuyển sinh đã quyết định tạo điều kiện, cử riêng một giám thị coi thi.

Theo phản ánh của một số giám thị, việc Bộ GD&ĐT chỉ đạo cấm thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi là cần thiết để chống gian lận thi cử. Tuy nhiên, với những thí sinh đã mang điện thoại di động đến trường thi thì không biết gửi ở đâu và ai quản lý?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá