Thổi hồn Toán học vào thời trang

TPO - Ngày 16/12 sắp tới, tại vườn ươm tài năng Talinpa, do GS. Ngô Bảo Châu sáng lập, sẽ ra mắt CLB Talinpa Fashion (CLB Talinpa F). Đây là sáng kiến của công ty cổ phần Talinpa và Nhà thiết kế Xuân Thu.

Nhà thiết kế Xuân Thu với các mẫu thiết kế mới nhất
Nhà thiết kế Xuân Thu với các mẫu thiết kế mới nhất
Tại buổi ra mắt, Xuân Thu sẽ cho ra mắt bộ sưu tập thời trang lấy cảm hứng từ các tri thức toán học tưởng chừng khô khan, nhưng khi kết hợp với những chất liệu vải lụa, dưới sự thiết kế tài ba, trí tưởng tượng bay bổng, bộ sưu tập sẽ để lại ấn tượng sâu sắc.

Trong nghệ thuật thời trang, các phép biến hình từ những hình học rất phong phú; các phép biến hình này đã trở nên đa dạng nhờ trí tưởng tượng phát triển trong tư duy mỗi người. Kỹ thuật, công nghệ dệt may, sự phối màu,… ít nhiều cung mang hơi thở của toán học.

Là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, Xuân Thu đã từng mang đến cho thời trang những sản phẩm đầy cảm hứng khi ứng dụng những thành tựu văn hóa dân tộc như họa tiết gốm hoa nâu hay tôn lên những nét duyên trong lụa và khâu, trong từng tấm lụa, mảnh vải đặc trưng Việt Nam.

Trong quá trình làm việc Xuân Thu nhận ra rằng khi đưa các thuật toán vào thiết kế thì việc xây dựng một ý tưởng trở nên dễ dàng hơn và đặc biệt câu chuyện thiết kế là của mình mà không cần phải vay mượn hay bắt chước ở đâu; Ngành thiết kế thời trang đối với Việt Nam vẫn còn mới mẻ, liên tục các lớp sinh viên ra trường thiếu kinh nghiệm nếu học thiết kế và nắm được các kỹ thuật được giải thích từ nguồn gốc là toán thì tốt hơn nhiều.

Xuân Thu một lần nữa được truyền cảm hứng từ những kiến thức toán học, đó là những hình phẳng cơ bản như tam giác, hình chữ nhật… những tỉ số thần bí mô phỏng mọi kiến trúc vững bền như tỉ số vàng hay những quy luật biến hình muôn hình vạn trạng… tạo nên sức hấp dẫn muôn màu. Khi Xuân Thu trò chuyện với các nhà toán học, các nhà giáo dục, bà cảm nhận được rằng mình có thể thổi hồn toán học vào thời trang, để có thể tạo ra những sản phẩm vật chất tinh túy mà vững bền về thẩm mỹ, có thể thúc đẩy hơn nữa cảm hứng nghệ thuật của con người.

GS. Ngô Bảo Châu đã sáng lập một sân chơi Talinpa với mong muốn: “… bên trên cả tài năng nó sẽ ươm những giấc mơ cao đẹp, những tình bạn chung thủy. Đấy là những gì có thể nảy sinh ra và lớn lên từ khi các em cùng nhau làm một cái gì đó thật khó: vẽ, làm toán, viết văn, hát, chơi nhạc, tập võ hay đánh cờ”; Xuân Thu mong muốn nối vào sau đánh cờ là thiết kế thời trang, bởi thời trang là văn hóa, mỗi quốc gia, dân tộc muốn giữ gìn bản sắc thì điều đầu tiên là văn hóa mặc.

Theo nhà thiết Xuân Thu trong ngành thiết kế thời trang, cần có ba yếu tố đó là tạo hình, màu sắc, chất liệu và cuối cùng là kỹ thuật thể hiện. Tất cả những yếu tố này đều có “bóng dáng” của Toán học.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá