Thời suy tàn của lò luyện thi

TP - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, có thể năm 2010 sẽ gộp chung hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, THCN. Vì thế, rất có thể, mùa ôn thi này tại TPHCM là mùa luyện thi cuối cùng.

Dấu hiệu đầu tiên là việc học viên đột ngột giảm thảm hại so với các năm trước. Tính theo khóa học được mở sau Tết Nguyên đán (mở cửa vào khoảng từ 18/2 - 25/2), số liệu thống kê từ các Trung tâm luyện thi (TTLT) cho thấy: TTLT Vĩnh Viễn giảm khoảng 20 phần trăm học viên, TTLT Alpha (ĐH Sư phạm TPHCM) giảm khoảng 70 - 80 phần trăm, TTLT ĐH KHXH&NV TPHCM giảm khoảng 20 -30 phần trăm...

Chỉ một số ít TTLT có số lượng thí sinh không giảm nhiều như TTLT 60 An Sương. Hoặc như trường hợp TTLT Khai Sáng (vừa mới được thành lập), không giảm lắm so với mức dự kiến khi TTLT được thành lập.

Tại TTLT ĐHKHXH&NV TPHCM, 45 Đinh Tiên Hoàng dãy nhà B, mọi năm thường sáng đèn tất cả các phòng học, năm nay chỉ lác đác vài phòng đang học. Tính cả tầng 1, tầng 2 chỉ có khoảng năm lớp đang học, nếu tính cả các lớp học ngoại ngữ của trường.

Cá biệt hơn, lần đầu tiên TPHCM chứng kiến việc hàng loạt TTLT phải đóng cửa vì thiếu học viên. Những TTLT nào luyện thi các môn xã hội càng lâm vào cảnh eo xèo.

Theo lời một số học viên học tại các TTLT Vĩnh Viễn, Khai Sáng… thì họ chuyển sang các TTLT này vì TTLT khác bị đóng cửa do chỉ có vài học viên đến đăng ký, không thể tổ chức được lớp học.

Một số lớp luyện thi cũng sớm tan vỡ vì ít học viên. Đó là một số TTLT của ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH KHXH&NV TPHCM…

Đưa ra lời giải thích về vấn đề này, nhiều giám đốc TTLT đều cho rằng, hiện nay mỗi tỉnh đều có trường ĐH, gần như đủ sức đào tạo thí sinh của tỉnh nhà nên số lượng thí sinh đăng ký thi vào các trường này ngày càng nhiều. Các thí sinh này vì thế cũng không cần phải khăn gói vào TPHCM để luyện thi nữa.

Tồn tại theo hướng nào?

Ông Nguyễn Hữu Quang - GĐ TTLT Khai Sáng - vẫn tỏ ra khá lạc quan: “Năm sau số học viên sẽ giảm đi nhưng khi thành lập, chúng tôi đã lường trước việc này. Chúng tôi sẽ còn tồn tại. Nếu gộp chung hai kỳ thi, thí sinh không ôn thi theo khối, chúng tôi vẫn sẽ dạy theo các môn học. Học sinh vẫn còn phải ôn luyện các môn dự định nộp đơn vào ĐH để thi đạt điểm cao”.

Nhưng, có thể dự báo, cảnh các thí sinh vác ba lô lặn lội từ quê xa vào TPHCM ôn luyện thi ĐH sắp sửa chấm dứt.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá