"Thôi việc giám khảo vi phạm quy chế thi"

Xung quanh vụ tiêu cực chấm thi lớp 10, ông Trần Xuân Đình, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, sẽ công bố kết quả xử lý ngay sau khi cơ quan công an kết luận điều tra.

Ông Trần Xuân Đình. Ảnh: VnExpress
Với cương vị đứng đầu Sở GD&ĐT, ông nghĩ gì về vụ tiêu cực tại Hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 của thành phố?

Kỳ tuyển sinh THPT tại Hải Phòng năm nay, chúng tôi thấy có một số hiện tượng. Thứ nhất là nhầm lẫn trong khâu đọc điểm, vào điểm. Thứ hai là nhầm lẫn trong khâu cộng điểm thành phần.

Với hai trường hợp này, có thể thông cảm cho cán bộ bởi áp lực thi căng thẳng, làm việc trong điều kiện thời tiết nóng. Tuy nhiên, Sở cũng đã đình chỉ nhiệm vụ của các cán bộ này.

Loại trường hợp thứ ba mà thành phố đang điều tra là việc một giám khảo bị Phó thanh tra Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Thu Thuỷ bắt quả tang cầm một bản ghi dấu hiệu đặc biệt trong bài làm của thí sinh. Hiện cơ quan công an tiến hành lấy lời khai để làm rõ vụ việc xem có phải là do tình cảm cá nhân hay là đường dây tiêu cực.

Đây là vụ việc đáng tiếc, thái độ của ngành giáo dục Hải Phòng là kiên quyết xử lý, nếu liên quan tiêu cực thì ngành giáo dục dứt khoát cho nghỉ dạy.

Trong cuộc họp vừa qua với lãnh đạo UBND thành phố, quan điểm xử lý của thành phố Hải Phòng với vụ tiêu cực này thế này?

Cuộc họp do Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì, đề cập đến một số vấn đề của ngành giáo dục, trong đó có chống tiêu cực trong giáo dục. Phó chủ tịch đã giao cho ngành giáo dục phải làm rõ vụ việc và cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp gian lận, dù là cán bộ cấp nào, con em ai.

Sở cũng sẽ họp để thống nhất quan điểm, hướng xử lý vụ việc. Các giám khảo liên quan đã bị đình chỉ chấm thi và chờ xử lý theo qui định của pháp luật.

Có thông tin một số thí sinh liên quan đến vụ tiêu cực là con em quan chức, trong đó có cán bộ Sở GD&ĐT. Ông xác nhận thông tin này thế nào?

Đó là dư luận, còn sự việc cụ thể cơ quan công an đang tiến hành điều tra. Tôi xin khẳng định là ngành giáo dục sẽ phối hợp chặt chẽ với phía công an để xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Hướng xử lý với những bài thi liên quan đến tiêu cực sẽ như thế nào?

Hiện các bài thi liên quan đã bị niêm phong chờ kết quả điều tra, sau đó chúng tôi sẽ có phương án xử lý.

Khi nào Hải Phòng công bố kết quả xử lý tiêu tực tại Hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 của thành phố?

Hiện vụ việc đang được An ninh văn hoá (PA25) thành phố Hải Phòng điều tra. Sau khi cơ quan công an kết luận, chúng tôi sẽ công bố ngay.

Ngoài việc chống tiêu cực, chúng tôi cũng phối hợp với ngành công án có cơ chế bảo vệ người dũng cảm phát hiện, tố cáo vụ gian lận tại Hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua.

Từ nhiều năm nay, Hải Phòng vẫn tổ chức kỳ thi để tuyển sinh vào lớp 10. Ông có chịu nhiều áp lực từ phía bạn bè, lãnh đạo các sở ngành có con em dự thi?

Hai năm qua, ngành giáo dục Hải Phòng đã có 6 lời thề trong đó có việc không dạy thêm tràn lan, không thu thêm trái quy định, không vi phạm quy chế thi cử...

Nếu vi phạm một trong những điều trên, nếu là cán bộ quản lý xin tự nguyện thôi chức, là giáo viên tự nguyện thôi dạy, là công nhân viên tự nguyện xin thôi việc.

Trước kỳ thi, cán bộ phải ký cam kết. Với tinh thần ấy năm ngoái có 2 trường hợp ở quận Kiến An đã vi phạm "hương ước" và bị xử lý nghiêm. Một trường hợp là nhân viên đã bị buộc thôi việc, trường hợp còn lại là giáo viên đã xin nghỉ hưu sớm.

Khi ngành giáo dục đã có "hương ước" những người nhờ vả cũng e ngại bởi có thể ảnh hướng đến những người làm công tác thi. Nếu người đó giúp con em của anh, họ sẽ bị đuổi việc. Tuy nhiên, nói thật mỗi mùa thi cũng khá căng thẳng.

Năm học tới, ngành giáo dục sẽ phát động cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử", tinh thần ấy được ngành giáo dục Hải Phòng tiếp thu như thế nào?

Thời gian qua, "hương ước" của làng giáo Hải Phòng đã được nhiều lãnh đạo của nhà nước, Bộ GD&ĐT ủng hộ. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn có cuộc vận động trong cả nước chống tiêu cực, đó sẽ là chỗ dựa các địa phương đồng loạt chống tiêu cực.

Chống tiêu cực quyết liệt các lãnh đạo Sở như tôi gặp áp lực ghê gớm. Thậm chí, khi Hải Phòng đề ra "hương ước" của người thầy, có người nói sao các tỉnh người ta không làm mà mình lại làm vậy.

Theo Việt Anh
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá