Thu đầu năm học ở Hà Nội: Đóng cả tiền mua củi

TP - Hàng chục khoản thu đầu năm học, trong đó có cả tiền mua củi đốt khiến nhiều phụ huynh ở Hà Nội choáng.

Không chỉ các khoản thu về tiền học phí, tiền đồ dùng, tiền nước uống, tiền vệ sinh leo thang mà khoản tiền tự nguyện tại các trường học ở Hà Nội cũng tăng rõ rệt

Tại Trường Tiểu học Nam Thành Công (quận Ba Đình), phụ huynh đóng gần một triệu đồng tiền mua đồng phục, tiền mua sách vở, tiền học ngoại ngữ, một triệu đồng thậm chí hai triệu đồng tiền  tự nguyện...

“Nếu chia trung bình cho cả năm học và thu hàng tháng thì cũng không phải là số tiền quá lớn. Nhưng dồn lại đầu năm thì quả thật là khó. Nuôi hai cháu mà cứ đầu năm đã bạc mặt chạy tiền”, một vị phụ huynh có con học ở Trường Tiểu học Nam Thành Công cho biết.

 Khi phụ huynh cứ nhìn người trước đóng bao nhiêu thì đóng theo cho nó đều hoặc nhiều trường tự ý đẩy tiền tự nguyện lên  quá cao thì đấy không phải là tự nguyện. - Bà Nguyễn Ngọc Diệp, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT Hà Nội

Vị phụ huynh này cũng cho biết thêm, được gọi là tiền tự nguyện đầu năm nhưng cũng chẳng tự nguyện chút nào vì đến đóng tiền cho con mà ban đại diện phụ huynh cứ chìa ra người một triệu đồng, người thậm chí đóng hơn nên đành nhìn người trước “đóng cho đều”.

Chị Nguyễn Thị L. có con học ở Trường Tiểu học Kim Đồng (Đống Đa, Hà Nội) sốc vì được giáo viên thông báo về khoản thu tự nguyện đầu năm là hai triệu đồng.

“Trong túi chỉ còn hơn 500.000 đồng. Tôi hỏi giáo viên thì được nói rằng “các vị phụ huynh khác đều đóng 2 triệu”. Nhưng khi ra rút thêm tiền về đóng nhìn bản danh sách, phụ huynh chỉ đóng đều là 1,5 triệu đồng”- chị L giãi bày.

Ngoài ra, các trường điểm ở Hà Nội còn có thêm khoản tiền tự nguyện với học sinh đầu cấp diện trái tuyến. Khoản tiền này được lý giải dùng để nâng cấp cơ sở vật chất nhưng cũng lên tới cả triệu đồng/ học sinh, phải nộp trước khi xếp lớp và phụ huynh không hề được nhận bất kì một hóa đơn nào.

Đóng cả tiền mua củi đốt

Hàng chục mục đóng góp đầu năm mới cũng leo thang không kém. Chị Đỗ Yến - phụ huynh học sinh lớp Một Trường Tiểu học MK (Hoài Đức, Hà Nội), tính sơ sơ các khoản đóng góp đầu năm học cho trường đã gần một triệu đồng, chưa kể những vật dụng gia đình phải tự mua như sách vở, quần áo, tài liệu học tập.

Chị Yến cũng cho biết, nhà trường còn thu thêm những khoản có tên rất lạ như: tiền mua đồ dùng ăn bán trú 140.000 đồng/năm, tiền củi đốt 7.000 đồng/tháng, tiền trông trưa 42.000 đồng/tháng.

Chưa hiểu lắm về khoản tiền trông trưa nhưng chị Yến giải thích: “Tôi đã đóng cả khoản tiền bán trú hàng tháng. Chắc tiền trông trưa là để các cô trông cháu và lau miệng cho các cháu sau bữa ăn thôi”.

Trong khi đó, một số phụ huynh Trường Mầm non Chim Én (Long Biên, Hà Nội) lại phản ánh “bị kêu gọi góp khoản tiền 400.000 đồng để mua điều hòa và 300 nghìn đồng quỹ lớp” cùng với hàng chục khoản khác nâng số tiền đầu năm lên cả hơn một triệu đồng.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con học ở trường Mầm non Chim Én, ai không đồng ý đóng tiền mua điều hòa phải ghi rõ vào phiếu là phụ huynh của cháu nào và đưa lên cho ban giám hiệu nhà trường: “Đằng nào cũng phải đóng thì thà đóng trước còn hơn đóng sau”, một phụ huynh giấu tên chia sẻ.

Còn một học sinh lớp 8 ở một trường công lập của huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, vào năm học mới phải lo khá nhiều khoản: tiền học thêm ba môn là 420.000 đồng, ngoài ra còn tiền bảo hiểm, tiền vệ sinh. Tổng cộng học sinh phải đóng là 926.000 đồng.

Nhưng theo như học sinh này giải thích: “Tiền học thêm chín tháng nhà trường thu luôn một cục cho cả năm học. Học sinh nghỉ học thêm thì thiệt chứ nhà trường chẳng bao giờ thiệt”.

Nhiều phụ huynh cho con học trường Mầm non, Tiểu học Lý Thái Tổ (Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội), ngoài gần chục khoản thu đầu năm, cũng méo mặt vì tiền xây dựng trường:

“Hai đứa con riêng tiền xây dựng trường đã mất ba triệu đồng. Cộng tất cả các khoản của một tháng đầu năm cũng lên tới cả chục triệu đồng rồi” - một phụ huynh ở Trung Hòa - Nhân Chính chia sẻ.

Rào bị xé

Trong dự thảo mới đây nhất về hướng dẫn tăng cường quản lý thu chi trong các trường học, Sở GD&ĐT đưa ra năm khoản thu chủ yếu trong các trường học hiện nay: Thu theo quy định (học phí), khoản thu hộ (bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, quỹ Đoàn, Đội); khoản đóng góp tự nguyện; khoản đóng góp của cha mẹ học sinh cho Ban Đại diện cha mẹ học sinh.

Ngoài khoản thu bắt buộc, các khoản thu khác trong dự thảo này đều có rào. Việc thu tiền để lắp điều hòa, quạt điện v.v, dù phụ huynh tự nguyện cũng không được phép.

Trao đổi với Tiền Phong xung quanh các khoản thu tự nguyện đầu năm học mới tại Hà Nội, bà Nguyễn Ngọc Diệp, Trưởng phòng Kế hoạch -  Tài chính Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, hiện nay, không có quy định mức trần nào cho các khoản thu đó.

Bà Diệp cũng cho biết Sở sẽ thành lập các đoàn kiểm tra về công tác thu chi đầu năm của các trường, nhất là các trường có mức thu quá cao. Trường nào thực hiện sai sẽ có biện pháp xử lý. Khoản thu không đúng phải trả lại cho cha mẹ học sinh.

“Khi phụ huynh cứ nhìn người trước đóng bao nhiêu thì đóng theo cho nó đều hoặc nhiều trường tự ý đẩy tiền tự nguyện lên  quá cao thì đấy không phải là tự nguyện” - Bà Diệp nói.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá