Thu học phí “cắt cổ” sinh viên: Trường CĐGTVT 3 bất chấp dư luận

Theo bản giải trình số 68 của Trường CĐGTVT gửi Bộ GTVT và TBT báo Tiền Phong, mỗi năm trường CĐGTVT 3 phải bù lỗ hơn 5,2 tỷ đồng.

Đêm ngày 7/5/2004, sinh viên trong CĐGTVT 3 đã đập phá gây náo loạn ký túc xá của trường gây hậu quả nghiêm trọng. Lý do: trong khi chưa hết hạn hợp đồng ở KTX thì nhà trường đột ngột đuổi sinh viên ra ngoài để đập bỏ KTX xây trường học. (Quang cảnh KTX trường sau một đêm bị đập phá - ảnh: Phan Công)
Báo Tiền Phong số ra ngày 30/3/2005 có đăng tiếp vụ việc thu học phí với mức “cắt cổ” ở trường Cao đẳng giao thông vận tải 3 với tựa đề: “Ông Hiệu trưởng tiếp tục đối phó với Bộ GTVT”.

Ngay sau khi báo phát hành, ngày 31/3/2005, ông Nguyễn Đức Tư- Hiệu trưởng trường CĐGTVT 3 lại tiếp tục ký công văn (số 68/QĐTC) gửi Bộ GTVT và Tổng Biên tập báo Tiền Phong.

Nội dung công văn này, vẫn chỉ là một “điệp khúc” cũ: “Kinh phí Nhà nước cấp không đủ để trường tồn tại”; “Nhà trường đã phải vận dụng thu thêm tiền cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng thí nghiệm, thực tập các chuyên đề”;

“Thực chất các khoản đóng góp này chính là tiền chi phí vật tư , dụng cụ hao mòn máy móc hàng ngày cho học sinh- sinh viên thí nghiệm, thực tập, không khác gì các khoản thu học vi tính, ngoại ngữ, võ thuật, vẽ, cầu lông...mà các trường phổ thông đã và đang thực hiện”; và “Nếu không thu thêm phần kinh phí tăng cường cơ sở vật chất lấy gì  để  trả nợ, đầu tư phát triển và bù lỗ...?”. Tất cả những giải trình của ông Nguyễn Đức Tư, nói chung là không có  gì mới, không thuyết phục.

Chưa một trường nào được phép tăng học phí!

Tính đến thời điểm này, Quyết định 70/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (quy định mức thu học phí đối với các trường đào tạo công lập) vẫn còn nguyên giá trị.

Tất cả các trường không được phép vi phạm quy định này. Đề án tăng học phí thí điểm của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TPHCM vẫn chưa được Bộ GD-ĐT và Bộ Tài chính  thông qua để trình Chính phủ vì  chưa thuyết phục được dư luận xã hội. Trong khi đó, ở trường CĐGTVT 3, từ nhiều năm nay, học phí  tăng vô tội vạ, bất chấp quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Đến khi báo Tiền Phong phát hiện, phản ánh thì Bộ GTVT, Bộ GD-ĐT mới “vào cuộc”. Tuy nhiên, mọi chuyện đâu lại vào đó. Học phí vẫn “cắt cổ” sinh viên! Chỉ có điều, nhà trường “lách” luật bằng cách đẻ ra khoản thu “Tăng cường cơ sở vật chất”  với mức từ 1 triệu-1,5 triệu đồng/sinh viên/năm.

Theo điều tra của Tiền Phong, tính đến thời điểm này, so với các trường công lập khác, trường CĐGTVT 3 là ngôi trường thu phí sinh viên cao nhất nước!

Tài chính trường CĐGTVT 3 có vấn đề?

Theo bản giải trình số 68  của ông Nguyễn Đức Tư gửi Bộ GTVT và Tổng Biên tập báo Tiền Phong thì  mỗi năm trường CĐGTVT 3 phải bù lỗ hơn 5,2 tỷ đồng.

Để chứng minh thêm điều  này, ông Nguyễn Đức Tư đã đưa ra bảng chi phí đào tạo thực tế cho một lớp hệ Cao đẳng 40 sinh viên với nhiều khoản chi khác nhau, trong đó có cả chi cho phong trào Mùa hè xanh, hoạt động phong trào Đoàn thanh niên trong các ngày lễ...

Tổng số tiền bù lỗ cho 1 lớp là 40.644.280 đồng. Sau đó, ông Nguyễn Đức Tư nhân với 129 lớp để ra được con số hơn 5,2 tỷ đồng! Khi tính toán, ông Nguyễn Đức Tư lại cố tình quên một điều rằng: Trường CĐGTVT 3 hiện có 129 lớp nhưng chỉ có 39 lớp CĐ, còn lại là các lớp Trung cấp và Công nhân kỹ thuật.

Chẳng lẽ chi phí đào tạo cả 3 hệ này được tính bằng nhau? Theo bảng dự toán thu và chi phí đào tạo năm 2005 do ông Nguyễn Đức Tư lập vào ngày 29/12/2004 gửi Bộ GTVT thì: Chi phí đào tạo thực tế cho hệ CĐ lại bằng chi phí đào tạo cho hệ Trung cấp và bằng nguyên với hệ Công nhân kỹ thuật.

Đây là một bất hợp lý bởi lẽ: Ngân sách Nhà nước cấp đào tạo hàng năm đối với  sinh viên – học sinh mỗi hệ mỗi khác nhau. Hơn nữa, học phí thu mỗi hệ được quy định khác nhau.

Theo nguồn tin của chúng tôi, sau khi Tiền Phong ra ngày 30/3/2005 đăng bài “Ông Hiệu trưởng lại tiếp tục đối phó với Bộ GTVT”, lãnh đạo Bộ GTVT đã đề nghị nhà trường ngưng ngay việc thu “tăng cường cơ sở vật chất” từ 1 triệu- 1,5 triệu/mỗi sinh viên

Nguồn tin còn cho biết: Lãnh đạo Bộ GTVT sẽ xử lý nghiêm việc thu phí trái quy định này.  Tuy nhiên, đến thời điểm này, ông  Hiệu trưởng vẫn “bảo lưu” quan điểm của mình là “Nếu không thu phần kinh phí tăng cường cơ sở vật chất thì lấy gì để trả nợ và bù lỗ?”!

Cũng cần phải nói thêm: Trong khi Bộ GD-ĐT và TPHCM chủ trương xây dựng ký túc xá để giải quyết nhu cầu ăn ở cho sinh viên  thì ngược lại, trường CĐGTVT 3 đập bỏ ký túc xá, gây bất bình đối với sinh viên.  Hiện nay, có lẽ  trường CĐGTVT 3 là trường công lập duy nhất trên địa bàn TPHCM không có ký túc xá dành cho sinh viên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá