Thủ khoa 30 điểm: Làm nhiều đề thi thử, nhận dạng câu hỏi mới

TPO - Thủ khoa khối B năm 2017 Hồ Phi Khánh chia sẻ cách học trong giai đoạn chỉ còn một tháng là kì thi THPT Quốc gia diễn ra.

Thủ khoa khối B năm 2017 Hồ Phi Khánh
Thủ khoa khối B năm 2017 Hồ Phi Khánh
Trong kỳ thi năm 2017, Hồ Phi Khánh, hiện đang là sinh viên năm thứ nhất của ĐH Y Hà Nội là thí sinh duy nhất đạt 3 điểm mười môn Toán, Hóa học và Sinh học.
Khánh cũng chia sẻ, việc học đại học khó hơn học ở phổ thông, nhất là ở trường Y vì tiếp xúc với nhiều môn mới, nặng về lý thuyết nên phải đọc lý thuyết rất nhiều. 
“Ở phổ thông được chuẩn bị 3 năm cho 3 môn thi còn đại học chuẩn bị 1 tuần cho một môn thi. Môn tiếng Anh em phải học lại từ đầu để theo được các bạn thành phố nên khá mệt. Em cảm giác thi vào trường Y là một sự lựa chọn đúng đắn để cho mình phát triển hơn”- Khánh nói.
Là thủ khoa khối B của năm 2017, nhưng Hồ Phi Phánh khiêm tốn cho rẳng bản thân em không có bí quyết gì to lớn cả. Tất cả kiến thức trong sách giáo khoa, mình chỉ cần nắm vững và học tốt trong đó là được.
Để đạt những điểm 10 tuyệt đối, nhưng Khánh không học và cố giải những đề thi thử quá khó, không học ngoài chương trình giới hạn. 
“Khi làm thử các đề thi, cũng cần phải chọn lọc, đề càng gần với đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT càng tốt”- Khánh chia sẻ.
Cũng theo Khánh, trong ba môn thi, Khánh tự tin nhất với môn Toán và Hóa bởi đã có nền tảng từ trước và chuẩn bị được lượng tài liệu phong phú. Riêng môn Sinh, Khánh cho biết em chỉ tập trung học trước khi thi khoảng 2 tháng.
Bí quyết cả 3 môn: nhanh và chính xác
Chia sẻ cách học trong giai đoạn chỉ còn một tháng là kì thi THPT diễn ra, Khánh cho rằng các bạn vừa tập trung luyện đề vừa ôn lại kiến thức nên rất mệt. Cần làm nhiều đề thi thử của các trường trên cả nước để nắm bắt được xu thế của đề thi. 
Với môn Toán, phải qua các đề thi thử mà các bạn nắm bắt được phần lớn dạng câu hỏi mới trong đề. Biết cách sử dụng máy tính để giải nhanh một số câu hỏi đơn giản. Gặp những câu hỏi khó hơn, phải hệ thống thành các chuyên đề để tìm kiếm thêm tài liệu luyện tập (trong sách tham khảo, internet… ) những bạn muốn có điểm số cao nên tập trung ôn lại các chuyên đề khó nhiều hơn việc giải đề. 
Với môn Hóa, lý thuyết nên ôn ở những đề có nội dung đếm số phát biểu đúng/sai để làm chuẩn xác lý thuyết, hạn chế sa đà lâu vào lý thuyết. Bài tập thì phải hiểu và nắm vững các định luật bảo toàn trong hóa học, kèm theo một chút “nhạy cảm” khi nhận diện câu hỏi. 
Với môn Sinh, đề môn Sinh dài, thường sai ở những câu hỏi lý thuyết, các bạn nên giải đề có những câu đếm mệnh đề thật nhiều cho nhuần nhuyễn. Bài tập thì phải biết các phương pháp giải nhanh như tính tỉ lệ kiểu hình trong hoán vị gen, tính số kiểu gen tối đa, biết cách đếm số phép lai,... Phần khó của bài tập hầu như chỉ gặp ở bài tập di truyền.
"Mục tiêu của 3 môn đều là nhanh và chính xác"- Khánh nhấn mạnh.
Lịch thi THPT Quốc gia 2018:
Thủ khoa 30 điểm: Làm nhiều đề thi thử, nhận dạng câu hỏi mới - ảnh 1

Thủ khoa 30 điểm: Làm nhiều đề thi thử, nhận dạng câu hỏi mới - ảnh 2

Vì sao hàng loạt trường học ở Phú Quốc bị thu hồi, giải tỏa?

Hàng loạt trường học trên địa bàn huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) bị thu hồi, giải tỏa giao đất cho nhà đầu tư.

Thủ khoa 30 điểm: Làm nhiều đề thi thử, nhận dạng câu hỏi mới - ảnh 3

Trung tâm ngoại ngữ bị tố mượn tên chuyên gia đánh bóng tên tuổi

Trung tâm ngoại ngữ Langmaster không chỉ bị tố đạo video bài giảng mà còn bị một số chuyên gia tố “mượn” danh của họ để đánh bóng tên tuổi.

Thủ khoa 30 điểm: Làm nhiều đề thi thử, nhận dạng câu hỏi mới - ảnh 4

Phó giáo sư người Việt nhận giải thưởng Cơ học tính toán

PGS.TS Bùi Quốc Tính vừa được Hiệp hội Cơ học tính Toán Nhật Bản (JACM) thông báo là người được nhận giải thưởng The 2018 JACM Young Investigator Award (giải thưởng cho những nhà khoa học trẻ về Tính toán Cơ học).

Thủ khoa 30 điểm: Làm nhiều đề thi thử, nhận dạng câu hỏi mới - ảnh 5

Độc nhất vô nhị ở Việt Nam: Bỏ giấy trắng vẫn đỗ tiến sĩ

Nguyễn Trật để giấy trắng khi thi nhưng vẫn được đề danh khắc bia đỗ tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đây được coi là chuyện độc nhất vô nhị trong lịch sử thi cử ở Việt Nam.

Thủ khoa 30 điểm: Làm nhiều đề thi thử, nhận dạng câu hỏi mới - ảnh 6

GS Nguyễn Văn Lợi: Cần bãi nhiệm chức danh GS Tồn

GS. Nguyễn Văn Lợi - nguyên Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam cho biết, sự việc GS. Nguyễn Đức Tồn đạo văn đã rõ ràng và từng được làm rõ ở viện này.

Thủ khoa 30 điểm: Làm nhiều đề thi thử, nhận dạng câu hỏi mới - ảnh 7

Bị tố liên tục làm lộ đề thi: Cô giáo đoán đề siêu giỏi nói gì?

Khi bị giáo viên khác tố làm lộ đề thi nhiều năm, cô giáo Nguyễn Ngọc Yến cho biết: "Cô không nằm trong ban ra đề thi và cũng không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm”.

Thủ khoa 30 điểm: Làm nhiều đề thi thử, nhận dạng câu hỏi mới - ảnh 8

Sinh viên tự ti, giấu dốt: Ca sĩ Hà Anh Tuấn nói gì?

Nhược điểm lớn nhất của sinh viên Việt Nam theo học ở nước ngoài đó là sự tự ti, Ca sĩ Hà Anh Tuấn nhận xét.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng