Sự kiện: Tuyển sinh 2011

Thủ khoa 30 điểm thần tượng Bill Gates

TPO – “Mê kinh doanh, thần tượng Bill Gates và mơ ước trở thành doanh nhân thành đạt” – Đó là tâm sự của Đinh Đức Hóa – thủ khoa 30 điểm duy nhất (đến thời điểm này) của mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2011.

Thủ khoa 30 điểm  thần tượng Bill Gates

> Đỗ thủ khoa nhờ học theo 'chiến lược'
> Thủ khoa đầu tiên đạt 30 điểm

Bỏ game, lao vào học

“Năm em học lớp 6 cũng là lúc mà game online (game MU) bắt đầu xuất hiện” - Hóa cho biết. Và cũng giống nhiều bạn bè của mình, chàng trai mới lớn mê trò chơi trực tuyến. Đi chơi với bạn, được bạn trả tiền, Hóa càng mê sâu hơn. Đến lúc bạn không “bao cấp” nữa, Hóa dành tiền ăn sáng bố mẹ cho để “cày game”.

“Dù không đến mức nửa đêm cạy cửa nhà ra quán game, nhưng trò chơi lúc nào cũng ám ảnh trong tâm trí em, khiến em không thể tập trung học được” – Hóa kể lại.

Đinh Đức Hóa - Thủ khoa đạt 30 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng năm nay. - Ảnh: Trường Phong
Đinh Đức Hóa - Thủ khoa đạt 30 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng năm nay. - Ảnh: Trường Phong.

Cũng vì mê game, mà từ một học sinh học trường chuyên THCS chất lượng cao Dương Phúc Tư ở Như Quỳnh – Hưng Yên, Hóa dần tụt hậu về kiến thức và thi trượt vào trường THPT chuyên Hưng Yên và chuyên Toán Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Không đỗ trường chuyên, Hóa theo học lớp chuyên 12 A1 trường THPT Trưng Vương (Hưng Yên). Từ đây, Hóa bỏ hẳn game online và chú tâm vào học hành, thi cử. Hóa vươn lên trở thành một trong hai niềm hy vọng đỗ thủ khoa của trường Trưng Vương ở kỳ thi đại học năm nay.

Trước khi đi thi đại học, Hóa xuất sắc "ẵm" hai giải trong cuộc thi học sinh giỏi của tỉnh, mà theo Hóa, nếu làm tốt hơn nữa, em hoàn toàn có thể đoạt giải cao hơn.

“Em hơi tiếc môn Toán, nếu cẩn thận hơn chút nữa, em đã được giải nhì rồi, chứ không phải giải ba. Còn môn Hóa thì em đã làm hết khả năng, giải nhì là một kết quả hợp lý”.

Thủ khoa 30 điểm

Nộp hồ sơ dự thi năm trường: Đại học Ngoại Thương, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Nông Nghiệp Hà Nội và Cao đẳng Tài chính và Quản trị kinh doanh Hưng Yên... Sau khi được bố mẹ và thầy cô tư vấn, Hóa lựa chọn thi vào Đại học Kinh tế quốc dân.

Làm bài thi đại học tốt, dù gần như chắc suất đỗ vào khoa Tài chính của Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội (đạt 28 điểm), thay vì nghỉ ngơi, Hóa tiếp tục dự thi Cao đẳng Tài chính và Quản trị Kinh Doanh và đạt điểm tuyệt đối: 30 điểm (ba điểm 10).

Nói về thành tích này của con trai, ông Đinh Quang Thuận tự hào: “Hôm đi thi đại học, tôi chỉ hỏi cháu đúng một câu: Ba môn thi liệu con được 29 điểm không? Hỏi như thế vì tôi rất tự tin vào khả năng của cháu”.

Bố mẹ đi làm cả ngày, Đinh Đức Hóa lo chăm sóc và dạy dỗ em trai mới học lớp 2. - Ảnh: Trường Phong
Bố mẹ đi làm cả ngày, Đinh Đức Hóa (bên phải) lo chăm sóc và dạy dỗ em trai mới học lớp 2. Ảnh: Trường Phong.

Nói về kinh nghiệm học tập, Hóa cho rằng, quan trọng nhất là phải chú ý nghe giảng trên lớp, sau đó về học ôn ở nhà. Những gì không hiểu thì chịu khó hỏi bạn bè, thầy cô để hiểu sâu và nhớ lâu.

“Em học lớp chọn của trường, nên không khí học tập sôi nổi lắm. Các bạn đua nhau từng điểm một, lơ là một chút là tụt hạng ngay. Tuy nhiên, chính nhờ sự ganh đua này mà chúng em tiến bộ hơn hẳn. Các thầy cô giáo cũng quan tâm, giúp đỡ chúng em rất nhiều”.

 Thay mẹ, chăm em

Đinh Đức Hóa sinh ra và lớn lên ở thôn Ngọc Đà – Tân Quang – Văn Lâm – Hưng Yên. Gia đình gồm bố, mẹ, Hóa và một em nhỏ đang học lớp hai.

Ông Thuận - bố Hóa tâm sự: “Hai vợ chồng tôi làm nghề buôn bán, thường đi từ sáng sớm đến tối mịt mới về, nên việc học tập của cháu không sát sao được".

Cũng vì bố mẹ bận mưu sinh mà Hóa trở thành “mẹ” của đứa em học lớp hai. Hàng ngày, Hóa ở nhà nấu ăn, dạy dỗ và đưa đón em đi học. “Hóa dạy em nghiêm lắm, giờ giấc, sinh hoạt đều quy củ. Tôm (tên ở nhà của em trai Hóa - PV) vâng lời anh lắm” – ông Thuận cho biết.

“Ở trường em năm ngoái cũng có một anh đỗ thủ khoa, đạt 29,5 điểm khi thi vào Học viện Quân Y. Anh ấy về trường giao lưu, em thấy ấn tượng lắm. Từ đó, em quyết tâm với bản thân học thật nghiêm chỉnh với hy vọng sẽ đỗ thủ khoa như anh ấy" – Hóa tâm sự.

Để thể hiện quyết tâm của bản thân, Hóa dán những tờ giấy ghi nhớ lên mặt bàn, góc học tập, phòng khách trong nhà. Có đến hàng trăm tờ giấy ghi nhớ được Hóa treo lên tường.

Hóa cho biết, dán như thế để nhập tâm, khi nào nhớ rồi thì sẽ thay bằng tờ khác. Cứ thế, những kiến thức cơ bản được Hóa nạp trong đầu... để từ “top 10” của lớp, Hóa vươn lên “top 3” và giờ là người đỗ đại học cao điểm nhất lớp.

Chia sẻ về lý do chọn Khoa Tài chính của trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Hóa cho rằng, em đam mê kinh doanh và ước mơ trở thành doanh nhân thành đạt. Tỷ phú Bill Gates luôn là thần tượng và tấm gương để Hóa phấn đấu.

Thời gian rảnh, Hóa tìm đọc những cuốn sách như Đắc Nhân Tâm, Tôi tài giỏi, Ấn tượng trong phút đầu giao tiếp... để học hỏi kỹ năng diễn thuyết, cũng như những kinh nghiệm của "người khổng lồ đi trước".

Ngoài thời gian học tập, giúp đỡ gia đình, chăm sóc, dạy dỗ em trai học tập, Hóa còn một niềm say mê nữa là chơi gà chọi: "Em phải bỏ ra 600.000 đồng để mua đôi gà nhóc này về nuôi đấy. Em cũng là thành viên của hội những người nuôi gà nòi và từng nuôi được con gà chọi được trả giá 3, 5 triệu đồng đấy” – Hóa kể.

Ông Đinh Quang Thuận cho biết, mới chỉ đánh “ yêu” con trai mình một lần khi Hóa ba tuổi vì quấy khóc do nhớ mẹ. Từ đó đến nay, chưa bao giờ ông phải nặng lời hoặc đánh Hóa.

Trong suốt 12 năm học, Hóa đều đạt học sinh giỏi của trường. Đến nay, giấy khen của Hóa đầy trong tủ kính. Hóa còn có thêm danh hiệu giải nhì môn Hóa, giải ba môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 12.

"Hoành tráng" hơn, Hóa là thủ khoa 30 điểm duy nhất của mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, khi dự thi Cao đẳng Tài chính và Quản trị Kinh doanh Hưng Yên. Hóa cũng đạt 27,75 (được làm tròn 28 điểm), khi dự thi vào Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, là người có số điểm cao nhất lớp 12 A1.

Hóa từng đi làm bưng bê tại một nhà hàng trong huyện nhưng không được trả công vì chỉ làm được bốn ngày rồi bỏ do bố mẹ không cho tiếp tục đi làm, mà khuyên tập trung chú ý vào học tập và thi cử.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá