Thủ khoa bán chim cảnh, tích vàng từ lớp 6

Thủ khoa ĐH Lao động xã hội Đào Tuấn Anh cho biết, từ lớp 6, cậu đã bán chim cảnh để kiếm tiền và số tiền tiết kiệm được dành dụm mua vàng và nhờ ông bà giữ hộ.

Thủ khoa Đào Tuấn Anh (thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trong lễ trao thưởng "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương.
Thủ khoa Đào Tuấn Anh (thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trong lễ trao thưởng "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương.

Đi học không chép bài

Được vinh danh là 1 trong 88 gương mặt thủ khoa xuất sắc năm 2018, Đào Tuấn Anh (Đan Phượng, Hà Nội) không giấu được niềm vui, niềm tự hào. Đó cũng là thành tích xứng đáng cho những năm tháng nỗ lực không ngừng của chàng sinh viên nghèo.

Trong 4 năm học đại học, Tuấn Anh luôn là sinh viên xuất sắc, hăng hái tham gia các hoạt động phong trào Đoàn, Hội ở trường. Chàng trai này cũng là Liên Chi hội phó của Khoa Công tác xã hội, Đội trưởng đội tình nguyện của trường ĐH Lao động Xã hội.

Tốt nghiệp với điểm học tập toàn khóa là 3.69/4 điểm, điểm rèn luyện là 92/100, Đào Tuấn Anh là thủ khoa duy nhất của trường Đại học Lao động Xã hội được vinh danh. Ngoài ra, Tuấn Anh còn đạt nhiều giải thưởng như: Giải thưởng Sao Tháng Giêng 2017, sinh viên 5 tốt cấp TP năm 2017.

Cách đây 4 năm, vì yêu thích các hoạt động xã hội, Tuấn Anh quyết định chọn ngành Công tác xã hội để theo đuổi ước mơ.

Để vừa hoạt động Đoàn năng nổ, vừa duy trì được kết quả học tập tốt, Tuấn Anh chia sẻ: “Cách học của em rất khác so với các bạn. Đi học, em không chép bài mà chỉ ngồi nghe thầy cô giảng. Về nhà, em làm hết việc cá nhân rồi mới tập trung học dù là đêm muộn. Vì là ngành Công tác xã hội nên em thường tìm hiểu thông tin, kiến thức qua báo, đài, trang mạng”.

Thủ khoa bán chim cảnh, tích vàng từ lớp 6 - ảnh 1 Thủ khoa Đào Tuấn Anh cùng bà nội và bà ngoại.

Tự lập từ bé

Từ bé, chàng thủ khoa Đào Tuấn Anh sống thiếu tình cảm của bố mẹ. Tuấn Anh được ông bà nội dưỡng nuôi. Để không phụ ông bà nội lo cho ăn học, Tuấn Anh luôn cố gắng, vươn lên và không bao giờ nản chí.

Ông bà của Tuấn Anh cũng hơn 80 tuổi. Vì ông bà nội tuổi cao, không khá giả nên từ bé, chàng trai này đã bươn chải kiếm tiền để tự lo cho bản thân.

“Từ lớp 6, em đã bán chim cảnh để kiếm tiền. Năm đó, em mua lại chim của các bạn bẫy được rồi đem bán cho người khác. Số tiền tiết kiệm được, em dành dụm mua vàng và nhờ ông bà giữ hộ”, Tuấn Anh cho biết.

Từ năm thứ 3 đại học, Tuấn Anh bắt đầu đi làm thêm và gửi tiền hỗ trợ ông bà trang trải cuộc sống.

Khoảng 6 tháng trước, Tuấn Anh được thầy cô trường ĐH Lao động Xã hội tạo điều kiện mở quán trà sữa trong căng-tin của trường.

Chàng thủ khoa cho biết: “Thời gian đầu mở quán, em đã gặp không ít trở ngại. Mất 1 tháng để học pha chế. Hiện tại, em đã pha được nhiều loại trà sữa với hương vị thơm ngon riêng. Mỗi ngày, em kiếm gần 3 triệu đồng tiền lời từ quán trà sữa. 

Do không có nhiều thời gian nên em thuê thêm 3 nhân viên là sinh viên trong trường để phụ giúp với mức lương là 3 triệu đồng/tháng”, Tuấn Anh vui vẻ nói.

Vừa tốt nghiệp xuất sắc, Đào Tuấn Anh được mời về Thành đoàn Hà Nội làm việc. Đây là công việc mà Tuấn Anh mơ ước từ khi là sinh viên. Ngoài công việc ở Thành đoàn, tranh thủ giờ nghỉ, chàng trai này vẫn tiếp tục việc kinh doanh trà sữa để tạo thêm việc làm cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như mình. 

Thành tích của thủ khoa Đại học Lao động xã hội Đào Tuấn Anh:

Đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc năm học 2016 – 2017, 2017 – 2018.

Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2017 của TW Hội Sinh viên Việt Nam.

Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” do Hội Sinh viên TP trao tặng năm học 2016 – 2017.

Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thủ đô năm học 2016 – 2017.

Bằng khen của Hội Sinh viên TP đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ 2014 – 2017.

Danh hiệu “Ngôi sao tháng 3 tiêu biểu” năm 2017 của Đoàn trường.

Là Liên chi hội phó khoa Công tác hội hội, Đội trưởng Đội thanh niên tình nguyện trường Đại học Lao động xã hội.

Theo VTC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng