Thủ khoa khối B chia sẻ bí quyết học 'nước rút' để đạt điểm cao

TPO - Lê Hữu Hiếu thủ khoa khối B năm 2017 với 3 điểm 10 ở môn Toán, Hóa học và Sinh học chia sẻ bí quyết đạt điểm cao cho kì thi THPT quốc gia năm nay.

Lê Hữu Hiếu chia sẻ, em bắt đầu chuyển hướng ôn thi khối B từ giữa năm lớp 11. Ngoài giờ học ở trường, học thêm với thầy cô, Hiếu dành 4 tiếng mỗi tối để ôn bài, luyện đề.
Hiếu chia sẻ, em xác định tự học là chính nên thường tìm kiếm tài liệu trên mạng. Hoàn cảnh gia đình không mấy dư dả để Lê Hữu Hiếu theo học các lớp luyện thi. May mắn, em nhận được sự giúp đỡ tận tình từ giáo viên trong trường. Thầy cô thường xuyên cung cấp tài liệu, sẵn sàng giải đáp thắc mắc khi cậu học trò gặp phải bài tập quá khó.
Hiện tại, Hiếu đang là sinh viên năm nhất ngành Bác sĩ đa khoa của Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh . 
Sau gần một năm học ở mái trường đại học, Hiếu cho rằng em đã dần quen với môi trường và cách học ở trên đại học : “Việc học ở trường hiện tại có một chút khác với suy nghĩ của em trước khi bước vào giảng đường đại học’- Hiếu chia sẻ.
Cũng theo Hiếu, trước khi trở thành sinh viên, em nghĩ là học y thì mình sẽ trở thành một con mọt sách lúc nào cũng chỉ biết học nhưng sau khi vào học ở đại học thì ngoài thời gian học tập kiến thức  thì chúng em còn được nhà trường tạo điều kiện để tham gia các hoạt động tình nguyện, rèn luyện phát triển kĩ năng mềm,… 
“Việc học ở đại học cũng khác rất nhiều so với ở trường phổ thông như chúng em phải chủ động hơn. Mỗi người cần phát huy tối đa khả năng tư duy, suy nghĩ độc lập , tổng hợp kiến thức để vận dụng  và tương tác với các bạn trong nhóm một cách có hiệu quả”- Hiếu chia sẻ.
Thủ khoa khối B chia sẻ bí quyết học 'nước rút' để đạt điểm cao - ảnh 1 Thủ khoa khối B năm 2017 Lê Hữu Hiếu giờ đã là chàng sinh viên Y khoa (Hiếu đứng giữa)
Nên luyện 1 đề /môn/ ngày, chú ý lý thuyết
Lê Hữu Hiếu cho rằng, vì thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia không còn nhiều nên ở lúc này, các em lớp 12 cần làm các đề thi thử của các sở giáo dục, các trường THPT trên cả nước (mỗi ngày nên làm khoảng 1 đề/ môn) để được va chạm, có thêm kinh nghiệm, rèn luyện kĩ năng làm đề.
Cũng theo Hiếu, cần phân phối thời gian một cách hợp lý và sau mỗi đề làm được xem lại có dạng bài nào mới, bài khó chưa làm được thì mình ghi chú lại để suy nghĩ, có thể hỏi thầy cô và bạn bè xung quanh. 
Ngoài ra, Hiếu cho rằng, những câu nào trong khả năng kiến thức của mình nhưng làm sai thì phải lưu ý tránh sai sót lần sau, những dạng kiến thức mà mình còn yếu thì dành thời gian để ôn tập bổ sung lại. 
"Một phương châm mà em rất tâm đắc khi làm đề thi thử của thầy chủ nhiệm ngày cấp 3 của em đó là: “ thử mà như thật, thật mà như thử”.  Vậy nên, khi làm đề cần làm đúng và đủ thời gian, tập trung tối đa, rèn luyện cho mình tâm lý và thói quen tốt. Làm được bao nhiêu đề không quan trọng bằng việc mình rút ra được điều gì bổ ích gì sau khi làm đề đó”- Hiếu nhận mạnh
Đặc biệt, ở các môn Khối B, Hiếu cho rằng, ngoài phần bài tập, phần lý thuyết rất quan trọng và chiếm tỉ lệ cao trong cấu trúc đề thi nên phải thật chú ý, dành thời gian để ôn tập, hệ thống lại các kiến thức lý thuyết cơ bản trong sách giao khoa, người ra đề có thể sử dụng những kiến thức cơ bản đó để tạo nên một câu hỏi dễ đánh lừa nhiều người 
“Tốc độ quan trọng nhưng cũng phải thật cẩn thận trong khi làm đề, tránh chủ quan mất điểm đáng tiếc  ở những câu dễ’- Hiếu nói.
Lịch thi THPT Quốc gia 2018:
Thủ khoa khối B chia sẻ bí quyết học 'nước rút' để đạt điểm cao - ảnh 2  

Thủ khoa khối B chia sẻ bí quyết học 'nước rút' để đạt điểm cao - ảnh 3

Phòng học bạc tỷ, mới đưa vào sử dụng đã nứt toác

Từ ngày 27/4/2018, phát hiện lớp học tiếp tục có nhiều vết nứt, Trường tiểu học Hợp Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã chuyển học sinh về học ở dãy phòng học cũ, thực hiện học 2 ca.

Thủ khoa khối B chia sẻ bí quyết học 'nước rút' để đạt điểm cao - ảnh 4

Trong nước 1.000 tỷ, ngoài nước chỉ 300

Để thành lập một trường ĐH, với nhà đầu tư trong nước tối thiểu phải có 1.000 tỷ, song với nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần tối thiểu 300 tỷ đồng. Ngoài ra, với các trường trong nước phải có tối thiểu 5ha đất, nhưng với các trường nước ngoài lại không quy định và có thể đi thuê cơ sở vật chất.

Thủ khoa khối B chia sẻ bí quyết học 'nước rút' để đạt điểm cao - ảnh 5

Thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh xin được tha thứ

Thầy giáo dạy môn Hoá ở miền Tây bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh xin được tha thứ. Trong khi đó, cơ quan công an đã vào cuộc làm rõ vụ việc.

Thủ khoa khối B chia sẻ bí quyết học 'nước rút' để đạt điểm cao - ảnh 6

Công an vào cuộc vụ cô giáo bị tố đánh trẻ méo miệng

Lãnh đạo huyện Nga Sơn đã chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc xác minh vụ cô giáo bị tố đánh bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 dẫn đến méo miệng.

Thủ khoa khối B chia sẻ bí quyết học 'nước rút' để đạt điểm cao - ảnh 7

Xét tuyển ĐH,CĐ: Hàng chục tỷ đồng nộp đi không trở lại?

Khi đăng ký dự thi THPT và xét tuyển ĐH từ ngày 1/4 đến ngày 20/4, thí sinh sẽ phải nộp lệ phí nếu đăng ký xét tuyển ĐH và CĐ, trung cấp ngành đào tạo giáo viên. Nhưng vấn đề ở chỗ, tiền đã nộp sẽ không được trả lại nếu thí sinh không đủ điều kiện xét tuyển hoặc giảm nguyện vọng so với lần đăng ký đầu tiên.

Thủ khoa khối B chia sẻ bí quyết học 'nước rút' để đạt điểm cao - ảnh 8

Rất ít giáo sư đang nghiên cứu, vì sao?

Trong hơn 40 năm qua, Việt Nam có 1.600 giáo sư, 10.000 phó giáo sư được phong tặng và công nhận. Trong số này, đáng chú ý chỉ có khoảng 200-300 giáo sư và khoảng 1/4 phó giáo sư đang hoạt động nghiên cứu.

Thủ khoa khối B chia sẻ bí quyết học 'nước rút' để đạt điểm cao - ảnh 9

Đình chỉ hiệu trưởng vụ giáo viên treo băng rôn phản đối trong trường

Ông Lương Ngọc Duy- Hiệu trưởng trường THPT Trần Quang Khải (quận 11, TPHCM) vừa bị đình chỉ công tác khi để xảy ra lùm xùm về tài chính kéo dài, khiến giáo viên bức xúc căng băng rôn phản đối.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng