Thủ khoa không được tuyển dụng

TP - “Tôi khiếu nại vì cần có sự công bằng, minh bạch thôi, bây giờ được tuyển dụng thì cũng không thấy thoải mái để làm việc nữa”. Anh Trần Văn Minh, người vừa được Ban Tổ chức Tỉnh ủy Khánh Hòa từ chối nhận làm chuyên viên dù anh thi được 279 điểm, cho biết.

Anh Minh đạt điểm cao nhất, trong danh sách người trúng tuyển
Anh Minh đạt điểm cao nhất, trong danh sách người trúng tuyển

Anh Trần Văn Minh sinh năm 1978, ở thôn Tân Thủy (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), là cử nhân kinh tế, hiện đang làm kế toán trưởng một doanh nghiệp tại Nha Trang.

Khi kế hoạch, quy chế tổ chức kỳ thi tuyển vào ngạch hành chính, sự nghiệp khối cơ quan Đảng, đoàn thể tỉnh Khánh Hòa năm 2013 được công bố, anh Minh nộp hồ sơ dự tuyển vào vị trí chuyên viên Phòng Tài chính Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 2/8/2013, Hội đồng tuyển dụng của Tỉnh ủy Khánh Hòa có văn bản, thông báo anh Minh đủ tiêu chuẩn và điều kiện dự kỳ thi tuyển vào ngạch hành chính, sự nghiệp khối cơ quan Đảng, đoàn thể, nên đã mời anh nộp lệ phí thi và mua tài liệu ôn thi.

 

“Nếu cho rằng bằng cấp của tôi không phù hợp, tại sao Hội đồng tuyển dụng lại nhận hồ sơ, thông báo tôi đủ điều kiện dự thi, thông báo tôi đã trúng tuyển?”

Anh Trần Văn Minh

Kỳ thi tuyển được tổ chức ngày 12/10/2013. Theo danh sách trúng tuyển được niêm yết tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy Khánh Hòa, anh Minh đạt tổng cộng 279 điểm, số điểm cao nhất trong 247 thí sinh, dù anh chỉ có 4 điểm ưu tiên, trong khi nhiều người khác có tới 20 điểm ưu tiên.

 

Ngày 22/11/2013, anh Minh được Văn phòng Tỉnh ủy Khánh Hòa mời đến làm việc, thông báo anh sẽ được tiếp nhận. Nhưng sau đó một tuần, anh lại được thông báo, không được tiếp nhận làm việc tại vị trí dự tuyển, vì văn bằng tốt nghiệp đại học của anh không phù hợp. “Nếu cho rằng bằng cấp của tôi không phù hợp, tại sao Hội đồng tuyển dụng lại nhận hồ sơ, thông báo tôi đủ điều kiện dự thi, thông báo tôi đã trúng tuyển?”- anh Minh khiếu nại.

Ngày 16/12/2013, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Khánh Hòa có công văn trả lời đơn khiếu nại của anh Minh. Theo đó, vị trí chuyên viên Phòng Tài chính Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa cần trình độ đào tạo là cử nhân ngành kế toán, trong khi hồ sơ của anh Minh chỉ có bằng cử nhân kinh tế thủy sản. 

“Ông biết mình không có bằng cử nhân kế toán mà vẫn đăng ký thi vào vị trí yêu cầu bằng cử nhân kế toán là lỗi do ông. Hội đồng tuyển dụng không chịu trách nhiệm về sự lựa chọn này”. Công văn trả lời anh Minh viết.

Anh Minh cho biết, tuy anh là cử nhân kinh tế, không phải cử nhân kế toán, nhưng đã có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác kế toán, trong đó có vị trí kế toán trưởng, đủ trình độ chuyên môn và năng lực để làm việc tại vị trí chuyên viên Phòng Tài chính Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa. Kết quả thi tuyển của anh cũng chứng tỏ trình độ thực sự của anh. 

“Tại sao lại chỉ chú ý đến bằng cấp, sao không xét năng lực làm việc thực tế? Phải chăng, hội đồng tuyển dụng cho rằng tôi không đủ tiêu chuẩn thi vào Phòng Tài chính, nhưng cứ để tôi thi cho đông người, để được tiếng cạnh tranh dân chủ, công bằng? Vậy, có phải Hội đồng tuyển dụng đã gián tiếp lấy đi công sức, thời gian, tiền bạc của người dự thi, làm lãng phí ngân sách Nhà nước không?” - anh Trần Văn Minh viết, trong đơn gửi báo Tiền Phong.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá