Sự kiện: Thế giới trẻ

Thủ khoa lớn lên từ “nghề” cưa nước đá

TP - Sáng 6/8, có mặt tại ấp Phước Lợi, xã Phú Tân (Mỹ Tú, Sóc Trăng) chúng tôi bắt gặp chàng thủ khoa trường Đại học Nông Lâm TP HCM Dương Quang Thọ đang hì hụi cưa nước đá cây để giao cho khách hàng.

Dương Quang Thọ
Gia đình em làm đại lý nước đá ở địa phương nên cưa nước đá, giao nước đá là “nghề” của Thọ nhiều năm rồi.

Dương Quang Thọ sinh năm 1989. Ba của Thọ làm ở Cty Mía đường Sóc Trăng, mẹ nội trợ, em Thọ năm tới vào lớp 3. Đời sống gia đình “thường thường bậc trung”.

Từ tiểu học, Thọ luôn là học sinh giỏi. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Thọ đạt 53,5 điểm.

Còn thi tuyển sinh đại học năm 2007, Thọ đăng ký thi Đại học Bách khoa và Đại học Nông Lâm ở TPHCM, đều đậu với trường Đại học Bách khoa 25,5 điểm (Toán 7,5; Vật Lý 9,5 và Hóa học 8,5), Đại học Nông Lâm 28,25 (Toán 9,5; Hóa học 9,5 và Sinh vật 9,25) và là thủ khoa của trường này.

Xã Phú Tân thuộc diện 135 và thủ khoa Thọ đang làm cho vùng nông thôn sâu nghèo này mấy hôm nay rộn ràng. Về cách học để có kết quả cao, Thọ tâm sự: “Ở quê của em, được đi học là vui sướng lắm nên em cố gắng, học để có kiến thức chứ không phải chỉ để thi cử”.

Quê nghèo nên Thọ không được học thêm, chỉ tự học và hàng ngày ngoài giờ học, Thọ kiêm “nghề” giao nước đá, giúp việc nhà và kèm người em học tập. Thọ mơ ước trở thành kỹ sư nên tính vào học trường Đại học Bách khoa.

“Trường Đại học Bách khoa có đội Robocon từng đạt thứ hạng cao trong các cuộc thi Robocon do đài Truyền hình Việt Nam tổ chức nên em càng thích” - Thọ vui vẻ cho biết thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá