Thủ khoa Ngoại thương chưa từng thi ...học sinh giỏi

TPO – Không học nhiều, không thức khuya dậy sớm là chia sẻ của Nguyễn Trần Thành Danh (SN 1995) quê Lê Chân, Hải Phòng vừa trở thành một trong những thủ khoa ĐH Ngoại thương với số điểm 29,5.

Thủ khoa Ngoại thương chưa từng thi ...học sinh giỏi

Thủ khoa Ngoại thương chưa từng thi ...học sinh giỏi

> Thí sinh 29,5 điểm đặt mục tiêu thủ khoa 'kép'
> Chàng trai xứ Thanh lộ bí quyết đỗ thủ khoa đại học

TPO – Không học nhiều, không thức khuya dậy sớm là chia sẻ của Nguyễn Trần Thành Danh (SN 1995) quê Lê Chân, Hải Phòng vừa trở thành một trong những thủ khoa ĐH Ngoại thương với số điểm 29,5.

Nguyễn Trần Thành Danh thủ khoa trường ĐH Ngoại Thương với số điểm 29,5
Nguyễn Trần Thành Danh thủ khoa trường ĐH Ngoại thương Hà Nội với số điểm 29,5.

Sáng 24/7 trường Ngoại thương công bố điểm thi vừa nhận được tin giành giải thủ khoa Thành Danh học sinh THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) rất bất ngờ vì nghĩ rằng thủ khoa năm nay chắc phải đạt 30 điểm.

Bí quyết học giỏi

Sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, với một thành tích học cực ấn tượng 12 năm liền học sinh giỏi, năm lớp 9 tham gia kỳ thi máy tính trên mạng của thành phố và đạt giải nhất, năm lớp 12 tham gia cuộc thi máy tính bỏ túi Casio đạt giải nhì thành phố nhưng cũng chỉ là tham gia cho vui. Học giỏi nhưng Thành Danh đều không tham gia các kỳ thi học sinh giỏi nào và cũng không giữ chức vụ trong lớp.

Nhà có 2 anh em, người anh trai của Danh trong kỳ thi những năm trước vào trường Kinh tế Quốc dân với số điểm khá cao 28,5 điểm và hiện đã đi làm ở một ngân hàng.

Thành Danh chia sẻ, ngay sau khi thi xong chưa cần so sánh đáp án mình đã chắc là môn hóa đạt điểm 10, còn môn lý thì bị sai mất một câu, môn toán cũng làm khá tốt.

Chia sẻ thêm về bí quyết học của mình, bạn bè và mọi người cứ nghĩ em chăm chỉ học, chịu khó thức khuya dậy sớm nhưng không phải thế, em phân bổ thời gian học nhỏ ra và dành thời gian nghỉ ngơi chứ không ngồi liền 4-5 tiếng.

Những tháng nghỉ ôn thi mỗi ngày em học khoảng 1-1,5 tiếng, và dành 1 tháng trước khi thi để làm đề, mỗi ngày ôn 2 môn, buổi sáng em cùng hai người bạn thân đến học cùng và trao đổi tài liệu, buổi tối em tập trung vào làm đề thi của các năm trước.

Nói về nguyện vọng thi vào trường Ngoại thương, Thành Danh chia sẻ, ở trường những năm trước các anh chị đều thi vào trường Ngoại thương và đạt thành tích cao, đó là những tấm gương cho em noi theo nên em đã quyết định đăng ký thi vào trường này.

Chàng thủ khoa nghịch ngợm

Nhà có máy tính nhưng không nối mạng, Danh thường cóp đề cũ của các bạn về nhà tự làm trên máy tính.

Cô Trần Thị Thu Hà - Mẹ Danh

Năm nay lớp của Danh cũng có khoảng 10 bạn cùng thi vào trường Ngoại thương và em cũng biết được là các bạn cũng đạt số điểm khá cao khoảng 26-27 điểm.

Ở lớp Thành Danh luôn là một người sôi nổi tham gia các phong trào của lớp, trường như các giải đá bóng và em cũng rất thích đi bơi, chơi bóng bàn để rèn luyện thể lực của mình.

Trong mắt bạn bè, Thành Danh là một người khá nghịch ngợm, hay trêu đùa các bạn trong lớp để gây tiếng cười giải tỏa trong những giờ ra chơi. Ở lớp bạn còn tham gia nhiều chương trình trên mạng như “lớp tôi cá tính”…

Cũng chỉ vài ngày nữa là sinh nhật của mình, em định mời bạn bè đến chia sẻ niềm vui cùng em và cả gia đình mình, đây cũng là một sinh nhật đáng nhớ cùng mọi người, Danh chia sẻ.

Chia sẻ thêm về những dự định trong tương lại, do thời gian vừa qua em tập trung vào các môn thi, bây giờ việc đầu tiên của em là cố gắng học thêm tiếng anh thật tốt và tìm hiểu những chương trình học bổng đi ra nước ngoài học tập khi có cơ hội.

Trong 2 anh em, Danh là người trầm tính, thương mẹ hơn, nghĩ đến người mẹ vất vả. Lúc nào cũng tự giác học tập, nhiều hôm thường thức khuya làm bài tập. Bố thường hay đi công tác xa nhà chỉ có 3 mẹ con, Danh lúc nào cũng cố gắng học để giúp đỡ mẹ, chỉ có học mới có thể làm cho bố mẹ đỡ khổ. Trong kỳ thi vừa qua, khi thi xong mẹ Danh là người đã đón về em nói với cô rằng “Mẹ yên tâm con làm được bài” cô rất xúc động, cô Trần Thị Thu Hà mẹ của Danh chia sẻ.

Thanh Hà

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá