Thủ khoa xứ nghệ: 30 điểm-món quà nhỏ dành tặng đấng sinh thành

TPO - "Bố mẹ em làm nông nghiệp vất vả, tần tảo nuôi hai chị em ăn học và đó là động lực lớn nhất cho chúng em cố gắng. Đạt được thành tích cao trong kỳ thi vừa qua là món quà em muốn dành tặng bố mẹ, niềm vui nho nhỏ gửi tới đấng sinh thành", Hồ Phi Khánh-thủ khoa xứ Nghệ chia sẻ.

Trong những ngày qua, niềm vui vẫn còn nguyên vẹn trong gia đình của anh Hồ Phi Trí (SN 1974), khối Quang Trung, phường Quỳnh Dị, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), khi con trai thứ hai là Hồ Phi Khánh đạt 30 điểm khối B trong Kỳ thi THPT quốc gia 2017. 

Sinh ra trong gia đình nghèo, đông anh em nên anh Trí không có điều kiện học tập. Đến tuổi thanh niên, anh gia nhập quân ngũ, là lính hải quân nghĩa vụ, đơn vị đóng tại đảo Thổ Chu.

Hoàn thành nhiệm vụ của đất nước, anh về quê chăm lo làm ăn và cưới chị Hồ Thị Duyên (SN 1977, mẹ của Khánh), sau đó sinh ra hai người con. Với mảnh vườn nhỏ, vài ba sào ruộng, cuộc sống của gia đình anh Trí không khá giả gì.

Rồi con gái đầu vào đại học, kinh tế gia đình trở nên eo hẹp hơn, anh Trí thuê chỗ mở cửa hàng sửa chữa xe đạp, xe máy và cùng vợ làm ruộng kiếm thêm thu nhập, trang trải sinh hoạt gia đình.

Thủ khoa xứ nghệ: 30 điểm-món quà nhỏ dành tặng đấng sinh thành - ảnh 1 Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình mình, Hồ Phi Khánh luôn chăm ngoan, học giỏi, mong muốn có một tương lai tươi sáng để đỡ đần bố, mẹ. Trong kỳ thi THPT quốc gia, em xuất sắc đạt 30 điểm khối B xét tuyển Đại học. “Bố mẹ em làm nông nghiệp vất vả, tần tảo nuôi hai chị em ăn học và đó là động lực lớn nhất cho hai chị em cố gắng. Đạt được thành tích cao trong kỳ thi vừa qua là món quà em muốn dành tặng bố mẹ, niềm vui nho nhỏ gửi tới đấng sinh thành. 
Thủ khoa xứ nghệ: 30 điểm-món quà nhỏ dành tặng đấng sinh thành - ảnh 2 Lúc làm bài thi, em bình tĩnh đọc thật kĩ đề bài rồi phân chia thời gian các câu cho hợp lý. Đối với câu hỏi khó, em dành nhiều thời gian hơn, tính ra kết quả sao cho đúng nhất. Kiến thức em có được cũng là nhờ sự dạy bảo của thầy cô”.
Thủ khoa xứ nghệ: 30 điểm-món quà nhỏ dành tặng đấng sinh thành - ảnh 3 Ngoài học giỏi, Hồ Phi Khánh còn là một người con ngoan. Ôn luyện, hoàn thành xong bài tập trên lớp và ở nhà thì Khánh còn dành nhiều thời gian để giúp bố mẹ những công việc trong nhà như làm vườn, nấu ăn, vệ sinh nhà cửa... Quần áo cũ kĩ, chiếc xe đạp tuềnh toàng, Khánh cũng không bao giờ than vãn, đòi hỏi bố mẹ.
Thủ khoa xứ nghệ: 30 điểm-món quà nhỏ dành tặng đấng sinh thành - ảnh 4 Bữa ăn đạm bạc với món cá, rau vườn là đặc trưng của người dân vùng biển cũng là món ăn thường nhật nhất của gia đình Khánh. Căn nhà trở nên ấm cúng hơn khi chị gái được nghỉ học về thăm gia đình, cả nhà lại sum vầy, hạnh phúc. “Dù khó khăn, mệt nhọc nhưng thấy được các con có thành quả tốt trong học tập, chúng tôi cũng mãn nguyện lắm rồi”, anh Hồ Phi Trí (bố của Khánh) chia sẻ.
Thủ khoa xứ nghệ: 30 điểm-món quà nhỏ dành tặng đấng sinh thành - ảnh 5 Kể từ khi Khánh đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia, và có thể là thủ khoa của trường Đại học Y khoa Hà Nội – ngôi trường mà Khánh mơ ước từ tấm bé, thì gia đình anh Trí nhận được nhiều lời chúc mừng, chia sẻ của bà con, anh em lối xóm.
Thủ khoa xứ nghệ: 30 điểm-món quà nhỏ dành tặng đấng sinh thành - ảnh 6 “Hai con đều đậu đại học, kinh phí có thể nhiều hơn nhưng dù có vay mượn thì chúng tôi cũng sẽ cho con hoàn thành ước mơ”, chị Hồ Thị Duyên (mẹ của Khánh) cho biết.
Thủ khoa xứ nghệ: 30 điểm-món quà nhỏ dành tặng đấng sinh thành - ảnh 7 Ở trường, Khánh luôn là học sinh có thành tích học tập thuộc vào tốp đầu. Hòa nhã, vui vẻ, nhiệt tình là những ưu điểm mà bạn bè dành lời khen tặng cho Khánh.
Thủ khoa xứ nghệ: 30 điểm-món quà nhỏ dành tặng đấng sinh thành - ảnh 8 Cô giáo Lê Thị Bảy – GVCN lớp 12A1, trường THPT Hoàng Mai cho biết: “Khánh là học sinh ngoan, ý thức học tập tất cả các môn đều tốt. Tôi không ngạc nhiên về kết quả mà Khánh đạt được, đó là thành quả xứng đáng dành cho một học sinh ưu tú”
Thủ khoa xứ nghệ: 30 điểm-món quà nhỏ dành tặng đấng sinh thành - ảnh 9 Tập thể lớp 12A1 – Trường THPT Hoàng Mai có 3 học sinh trên 29 điểm, 9 học sinh trên 27 điểm, số còn lại đều nằm trong hy vọng cao đậu xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Đây là niềm tự hào của ngôi trường có bề dày thành tích tại vùng phía Bắc xứ Nghệ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá