Thử nghiệm mô hình giáo dục thông minh của Nhật ở Hà Nội

TPO - Mô hình giáo dục thông minh của Nhật Bản đã được thử nghiệm tại một trường tiểu học của Hà Nội, đem lại hiệu quả tích cực. Đơn vị triển khai cho biết, sẽ mở rộng ứng dụng mô hình này ra nhiều trường tiểu học khác.

Thử nghiệm mô hình giáo dục thông minh của Nhật ở Hà Nội

Sáng nay, ông Manabu Sakai - Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cùng đoàn công tác đã đến trường Tiểu học Archimedes Academy, nơi đang thử nghiệm mô hình giáo dục thông minh của Nhật Bản.

Mô hình giáo dục thông minh Smart Education do Tập đoàn NTT của Nhật Bản triển khai tại 10% số trường tiểu học, trung học cơ sở ở quốc gia này. Đây là mô hình ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất phục vụ việc học tập và giảng dạy, giúp bài giảng trở nên trực quan, sinh động, khơi gợi hứng thú học tập của học sinh. Mô hình lớp học thông minh gồm có: Nền tảng điện toán đám mây kết nối bảng tương tác, máy tính và máy tính bảng (Techcanvas); Nội dung giảng dạy được số hóa và lưu trữ trên đám mây; Các thiết bị phục vụ lớp học (bảng tương tác, máy tính cho giáo viên, máy tính bảng cho học sinh, hệ thống tủ sạc, các phụ kiện); Hạ tầng truyền dẫn (đường truyền Internet trực tiếp, Wi-Fi access point, Switch, cáp CAT5...).

Tại Nhật Bản, kết quả kiểm tra của Bộ Giáo dục nước này cho thấy việc áp dụng công nghệ thông tin, trong đó có mô hình giáo dục thông minh của NTT thực sự đã đem lại hiệu quả rất cao, cụ thể: hơn 91% học sinh bắt kịp nội dung buổi học, trên 90% nhớ nội dung đã học, trên 86% học sinh đào sâu suy nghĩ, hiểu sâu hơn nội dung bài học

Tại Việt Nam, Mô hình giáo dục thông minh là dự án hợp tác giữa VNPT và NTT hướng đến đối tượng học sinh tại các trường tiểu học và THCS tại Việt Nam, trong đó áp dụng các ứng dụng CNTT mới nhất đã được triển khai thành công tại nhiều trường học ở Nhật Bản, phục vụ đắc lực hoạt động giảng dạy, học tập tại các trường.

NTT đã phối với VNPT thử nghiệm mô hình giáo dục này tại trường Tiểu học Archimedes Academy từ tháng 1/2018 với sự cho phép của Bộ GD&ĐT. Sau 4 tháng thử nghiệm, bước đầu dự án nhận được phản hồi tích cực của giáo viên và học sinh về mô hình lớp học thông minh. Cô Nguyễn Thúy Hằng, sáng lập viên của hệ thống trường Archimedes Academy  cho biết, điều quan trọng nhất của phương pháp giáo dục là tạo được sự hứng khởi, thích thú của học sinh. Với mô hình lớp học thông minh, các bài học  trở nên dễ hiểu hơn với các em nhờ có các ví dụ trực quan sinh động. Việc được thực hành trực tiếp trên lớp đã giúp các em hiểu bài sâu hơn, từ đó phát huy được tính sáng tạo, năng lực tư duy, cách làm việc nhóm và các kỹ năng cần thiết khác. Cô Hằng cho biết thêm, sau khi thử nghiệm ở khối lớp 4, nhà trường đang có kế hoạch mở rộng ra khối lớp khác.

Lớp học thông mình gồm những gì - ảnh 1Một lớp học thông minh hình tại trường Tiểu học Archimedes Academy  

Song song với thử nghiệm tại trường Archimedes các đơn vị triển khai cho biết, sẽ cùng với VNPT Việt Nam đưa mô hình này vào trường học ở Việt Nam, dự kiến trước thềm năm học mới 2018-2019.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá