Ngành Dược, Điều dưỡng:

Thu nhập khủng, hút thí sinh

Những ngày đầu tháng 7 này, nhiều thí sinh băn khoăn khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp cuộc đời. Theo nhiều chuyên gia, một trong những ngành “hót” trên thị trường việc làm hiện nay chính là nghề Dược, Điều dưỡng bởi nghề đang cho thu nhập khủng và có nhiều cơ hội xuất khẩu lao động sang các nước như Đức, Nhật Bản…với mức lương 3.000 USD/ tháng.

Sinh viên học thực hành nghề Dược, 
Điều dưỡng tại trường Cao đẳng ASEAN.
Sinh viên học thực hành nghề Dược, Điều dưỡng tại trường Cao đẳng ASEAN.

Lựa chọn đổi đời

Cách đây nhiều năm, Nguyễn Thị Hải Hà, quê ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tốt nghiệp THPT với tấm bằng khá nhưng không đỗ vào bất kỳ trường ĐH nào. Buồn bã, thất vọng, Hải Hà nung nấu quyết tâm sang năm ôn thi để đỗ bằng được ĐH với mong ước thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn. Thế nhưng, Hải Hà sững sờ khi chứng kiến hàng chục anh chị trong xã cùng tốt nghiệp nhiều trường ĐH khác nhau vẫn trầy trật vài ba năm chưa có việc làm.

Trong lúc đang mất phương hướng, Hải Hà được mách nước nên chọn nghề Dược để theo học. Hai năm sau, Hải Hà tốt nghiệp khoa Dược, Trường Cao đẳng ASEAN trở về. Có bằng trong tay, Hải Hà xin vào làm việc trong Cty dược để có kinh nghiệm thực tiễn. Một năm sau, Hải Hà vay vốn khởi nghiệp 100 triệu đồng để mở hiệu thuốc riêng.

Thu nhập khủng, hút thí sinh - ảnh 1
Thu nhập khủng, hút thí sinh - ảnh 2
Hải Hà chia sẻ, sau một năm kinh doanh hiện cửa hàng thuốc tại quê nhà hiện cho thu nhập khoảng 90 triệu đồng/tháng, thu lãi khoảng 25 triệu đồng/ tháng. Hà cho rằng: “May mắn lớn nhất chính là mình xác định được hướng đi. Lựa chọn nghề nghiệp cũng rất quan trọng. Nếu cứ luyện thi, có khi giờ này chưa chắc Hà đã đỗ hoặc đang thất nghiệp cũng nên”.

Tương tự, Nguyễn Thái Ngân, ở Hưng Yên, tốt nghiệp ĐH, Ngân đủ điểm vào một trường ĐH hạng trung với chuyên ngành Lịch sử. Tuy nhiên, sau nhiều đêm đắn đo, Ngân quyết định bỏ dở kết quả thi để đăng ký vào học ngành Điều dưỡng. Ngân ấp ủ ước mơ, được vào làm việc tại bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân. Và rồi, may mắn mỉm cười khi đang là sinh viên năm cuối, đi thực tập ở một bệnh viên tư nhân, Ngân được mời ở lại làm việc với mức lương 600 USD/ tháng.

Tuyển sinh 3.000 chỉ tiêu/năm

PGS. TS Phan Túy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng ASEAN cho biết, trường là một cơ sở Giáo dục Cao đẳng - Đại học nằm trong hệ thống Giáo dục quốc dân do Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý. Toạ lạc trên mảnh đất gần 6 ha tại Km15+150m, Quốc lộ 5 (Hà Nội - Hải Phòng). Với 327 cán bộ, giảng viên, nhân viên hầu hết có trên 20 năm công tác giảng dạy, các Phó Giáo sư - Tiến sĩ, Tiến sĩ đã gắn bó với ngành Y tế nhiều năm nay đội ngũ cán bộ, nhân viên và cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ như hệ thống nhà hiệu bộ, giảng đường, ký túc xá, thư viện, hội trường lớn, phòng học ngoại ngữ, phòng học tin học, trạm điện, hệ thống nước sạch, hệ thống thái dương năng tại khu ký túc xá và các công trình phụ trợ khác, ... đáp ứng quy mô đào tạo cho 3000 sinh viên.

Với phương châm lấy khối ngành Khoa học Sức khoẻ gồm 2 ngành Dược và Điều dưỡng làm mũi nhọn và định hướng phát triển mở rộng hợp tác đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực trong nước và xuất khẩu nhân lực hai ngành này sang các nước tiên tiến trên thế giới như CHLB Đức, Nhật Bản nên nhà trường đã đầu tư trang thiết bị thực hành, phòng thí nghiệm, phòng thực hành…hàng chục tỷ đồng. 

Đặc biệt, vườn dược liệu của trường được các nhà khoa học đánh giá là bậc nhất vì vậy khoa Dược, khoa Điều dưỡng lần lượt ra đời và là Trường Cao đẳng NCL đầu tiên ở Bắc Bộ được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép tuyển sinh vào đào tạo hệ Cử nhân Cao đẳng Dược.

Thu nhập khủng, hút thí sinh - ảnh 3
Thu nhập khủng, hút thí sinh - ảnh 4
Thu nhập khủng, hút thí sinh - ảnh 5
Cũng theo PGS.TS Phan Túy, trong 3 năm trở lại đây, dù các trường khác có khó khăn trong tuyển sinh nhưng trường vẫn đều đặn mỗi năm tuyển khoảng hơn 1.000 sinh viên riêng cho khoa Dược và Điều dưỡng hệ cao đẳng. 
Với kết quả đó, năm 2016, Bộ GD&ĐT cho phép trường tuyển 3.000 chỉ tiêu. “Trường tuyển sinh cả nước, tuy nhiên theo đánh giá ban đầu, có khoảng 70% sinh viên theo học tại trường lâu nay thuộc khu vực đồng bằng Bắc bộ”, PGS.TS Phan Túy khẳng định.

Xác định 2 ngành mũi nhọn nên trường đầu tư rất lớn vào hệ thống cơ sở vật chất. Chương trình học của hai ngành này được xây dựng với mục tiêu “thực học - thực nghiệp” và chú trọng đến phần “thực hành - thực tập”. Bên cạnh đó chương trình đào tạo của ngành Dược và Điều dưỡng cũng được tăng cường thêm số tín chỉ về ngoại ngữ (tiếng Anh) nhằm giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có thể sử dụng lưu loát ngoại ngữ. Trên thực tế, khoảng 90% sinh viên ra trường có khả năng giao tiếp tốt để có thể xuất khẩu lao động sang các nước như Nhật Bản, CHLB Đức…nếu có nhu cầu. 

Theo PGS.TS Phan Túy, năm 2016 Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định ngưỡng “điểm sàn” hệ Cao đẳng chỉ cần tốt nghiệp THPT. Với quy định này của Bộ và theo đề án tuyển sinh riêng của Nhà trường đã được Bộ Giáo dục phê duyệt thì thí sinh có rất nhiều cơ hội để trúng tuyển vào 2 ngành mũi nhọn đó là ngành Dược và Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Asean. PGS.TS Phan Tuý cho biết thêm trong trường hợp lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vượt quá chỉ tiêu Bộ cho phép thì Nhà trường sẽ tham khảo thêm kết quả học tập lớp 12 để xét tuyển. Kết quả trúng tuyển sẽ được lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

- Phạm vi tuyển sinh: Trên cả nước.

- Hồ sơ xét tuyển: Học bạ THPT hoặc tương đương (bản photo); Bằng (hoặc giấy chứng nhận) tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (bản sao); Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có); 02 phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ nhận thư & số điện thoại liên hệ. Hoặc đăng ký tuyển sinh trực tuyến tại địa chỉ: http://cdasean.edu.vn

Trường có hai cơ sở đào tạo tại:

Hưng Yên: Km15+150, quốc lộ 5 (Hà Nội - Hải Phòng), Văn Lâm, Hưng Yên.

Hà Nội: Lô TH2, khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tổng đài tư vấn: 1800 6681 (miễn phí cước gọi). Hotlines: 0985.985.093 - 0962.255.855           


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá