Thanh Hóa:

Thu quỹ xây dựng trường học là trái với quy định của Bộ Tài chính

TP - Theo quy định tại công văn số 10917/BTC-CST ngày 16/8/2007 của Bộ Tài chính nêu rõ: “Bãi bỏ khoản thu quỹ xây dựng trường học mang tính chất bắt buộc”.

Thế nhưng, ngày 1/8/2008, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vẫn ký công văn số 672 UBND/TC-KH về việc quy định mức thu và sử dụng quỹ đóng góp xây dựng cơ sở vật chất trường học năm học 2008- 2009. Việc làm này đã gây bức xúc và bất bình trong dư luận nhân dân.

Tại công văn trên có quy định rõ mức thu như sau: Học sinh khối 10 (180.000 đồng/học sinh/năm), học sinh khối 11 (150.000 đồng/học sinh/năm), học sinh khối 12 (120.000đồng/học sinh/năm).

Đối tượng thu là học sinh các trường THPT, THPT bán công, Trung tâm giáo dục thường xuyên- dạy nghề, THCS Nhữ Bá Sỹ. Điều đáng nói là công văn này không căn cứ vào công văn số 11/SY ngày 21/8/2007 của Sở Tài chính Thanh Hóa sao y công văn số 10917/BTC- CST ngày 16/8/2007 của Bộ Tài chính gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu bãi bỏ ngay “quỹ xây dựng trường học”, mà Sở Tài chính Thanh Hóa đã gửi cho các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Bình- hiệu trưởng Trường THPT Hoằng Hóa III cho biết: Mặc dù chúng tôi cũng nắm rõ các quy định của Bộ Tài chính, Sở Tài chính về việc không thu quỹ xây dựng trường học, nhưng nhà trường vẫn đang thu loại quỹ này theo quy định tại văn bản số 672 UBND/TC-KH của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa.

Nếu sau này, Chủ tịch UBND huyện có công văn yêu cầu dừng thu, thì nhà trường sẽ không thu nữa và trả lại tiền cho học sinh.

Thông tin ban đầu được biết, nhiều trường học ở các bậc học của tỉnh Thanh Hóa vẫn đang thu quỹ xây dựng trường học như là một khoản thu bắt buộc. Ngoài ra, có nhiều khoản thu không đúng quy định cũng đang được nhiều trường “biến tướng” thu dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa tiến hành rà soát các khoản thu đầu năm học tại các trường, huyện, đơn vị; chỉ đạo việc thu phí, lệ phí trường học theo đúng quy định của Nhà nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá