Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Dự kiến điểm chuẩn các trường không xê dịch lớn

TPO - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, ngưỡng đảm bảo chất lượng cho tuyển sinh đại học (ĐH) năm nay là 15 điểm, dự kiến điểm chuẩn các trường không xê dịch lớn.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Dự kiến điểm chuẩn các trường không xê dịch lớn

Sáng nay 28/7, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng tuyển sinh đầu vào đại học (điểm sàn) 2016.

Theo đó, đ​iểm sàn xét tuyển đại học năm 2016 là 15 điểm, áp dụng cho tất cả các khối thi A, A1, B, C, D. Mức điểm sàn năm nay bằng với điểm sàn đại học của năm 2015.

Cũng theo Thứ trưởng Ga, Bộ GD&ĐT đã đưa ra các phương án để thảo luận và các thành viên trong Hội đồng cùng thống nhất cao ở mức 15 điểm.

Dù Bộ GD&ĐT cũng băn khoăn mức điểm này có thể hơi cao so với khối D, nhưng các trường vẫn quyết tâm phải đảm bảo chất lượng chứ không chạy theo chỉ tiêu.

Không lo nguồn tuyển khối D

Trong cuộc gặp gỡ với báo chí sáng 28/7, nhiều câu hỏi của phóng viên đề cập về điểm thi tiếng Anh của thí sinh năm nay  không cao. Vậy với ngưỡng điểm 15 liệu có khó khăn cho các trường xét tuyển?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, tuy phổ điểm môn thi Tiếng Anh năm nay không cao nhưng số lượng các em đạt từ 5 điểm trở lên cũng rất đông.

“Đây cũng chính là các em có nguyện vọng sử dụng Tiếng Anh để xét tuyển vào ĐH. Như vậy, thí sinh quyết tâm thi khối D điểm Tiếng Anh cao chứ không phải thấp. Điều đó cũng có nghĩa nguồn tuyển khối D không hề hạn hẹp, các trường không nên lo lắng”- thứ trưởng Ga cho biết thêm.

Lí giải cho hiện tượng một số vùng khó điểm tiếng Anh khá cao, Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) thông tin, trong quy chế thi năm nay, về tổng thể, ngoại ngữ là môn thi bắt buộc, nhưng địa phương nào điều kiện dạy học chưa đảm bảo thì học sinh vẫn có thể chọn môn thay thế.

Các vùng khó khăn, số thí sinh chọn môn thi thay thế ngoại ngữ cũng khá nhiều. Các em chọn thi môn này hầu hết là để dùng kết quả xét tuyển vào ĐH và học tốt ngoại ngữ.

Ví dụ, ở Lào Cai,có 524 thí sinh đăng ký thi ngoại ngữ thì có đến 502 em dự thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Không có chuyện thí sinh điểm cao mà trượt đại học

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, do phổ điểm phân hóa tốt, thí sinh đạt điểm tuyệt đối không nhiều nên chắc chắn sẽ không có hiện tượng thí sinh điểm cao mà trượt đại học.

Bên cạnh đó, phổ điểm dịch về phía phải, tức phía điểm cao nên đầu vào các trường tốt chắc không có sự xê dịch lớn.

“Các thí sinh cần theo dõi thông báo của các trường về ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển, dựa vào kết quả của trường năm trước để có quyết định nộp hồ sơ phù hợp”- Thứ trưởng Ga cho biết.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý, năm nay Bộ GD&ĐT không quy định điểm xét tuyển đợt sau phải cao hơn đợt trước. Đồng thời, thí sinh sau khi có kết quả xét tuyển phải nộp giấy báo kết quả thi cho nhà trường để khẳng định vào học trường đó. Từ đó, giúp trường biết chắc chắn có bao nhiêu thí sinh học trường mình.

Cũng theo Thứ trưởng Ga, mọi việc chuẩn bị điều kiện để xét tuyển đã hoàn tất. Chiều nay, các trường sẽ công bố các điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển.

 

Nguồn tuyển dồi dào

"Hệ số dôi dư năm nay là 1,27. Nhưng trên thực tế, số thí sinh dôi dư sẽ  lớn hơn vì một ngành các trường xét tuyển với nhiều tổ hợp môn thi. Do đó, nguồn tuyển năm nay chắc chắn dồi dào"- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng