Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Sớm đưa học sinh ở Hương Khê trở lại trường

TPO - Sau cuộc họp tại văn phòng Chính phủ ngày 25/11, về vụ việc hàng trăm học sinh ở xã miền núi Hương Bình (Hương Khê, Hà Tĩnh) không đến trường từ đầu năm học này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, sẽ đưa học sinh trở lại trường sớm nhất.

Vì phản đối sáp nhập trường, người dân Hương Bình không cho con đến trường học khiến cho những lớp học ở Trường tiểu học Hương Bình thưa vắng. Ảnh: VTC News.
Vì phản đối sáp nhập trường, người dân Hương Bình không cho con đến trường học khiến cho những lớp học ở Trường tiểu học Hương Bình thưa vắng. Ảnh: VTC News.

Trao đổi với báo chí chiều 25/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, đã có cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, cùng dự họp có Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo huyện Hương Khê.

“Thực ra, ngay từ giữa tháng 10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp có ý kiến yêu cầu phải đảm bảo để các cháu học sinh đến trường, tuyệt đối không để ảnh hưởng xấu đến việc học tập của các cháu. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT một số lần cũng đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trên tinh thần đó”- Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết thêm.

"Đặt lợi ích con cháu mình lên trên hết"

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Phó Thủ tướng yêu cầu phải làm tất cả những gì cần thiết trên tinh thần trách nhiệm cao nhất để các cháu đến trường, không thể vì chuyện của người lớn mà ảnh hưởng đến học hành của các cháu, không được để cháu nào mất một năm học vì người lớn. 

“Có lẽ không chỉ cá nhân tôi mà tất cả chúng ta phải đặt lợi ích của con cháu mình lên trên hết. Hãy khoan bàn đến sự tranh cãi, đúng sai của người lớn, điều cần nhất bây giờ là các cháu được trở lại lớp học càng sớm càng tốt”- Thứ trưởng Hiển nói.

Cũng theo Thứ trưởng, cấp ủy, chính quyền địa phương phải tìm mọi cách để thực hiện bằng được điều này trong thời gian sớm nhất, đồng thời chuẩn bị đầy đủ phương án về thời gian, giáo viên, kinh phí cho việc dạy thêm, học bù để học sinh hoàn thành chương trình học đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

“Giải quyết vụ việc ở Hương Bình thuộc trách nhiệm của chính quyền, gia đình và nhà trường tỉnh Hà Tĩnh, nhưng Bộ GD&ĐT cũng đã xem xét lại các quy định, quy trình hướng dẫn sáp nhập trường học và về tổng thể các văn bản quản lý nhà nước không có vấn đề gì lớn.

Trên thực tế, các địa phương khi thực hiện chủ trương chỉ có một số nơi vướng mắc, nhưng đã được tháo gỡ kịp thời theo tinh thần trước hết phải đảm bảo quyền được đi học của trẻ em”- Thứ trưởng Hiển đưa quan điểm.

Đã gần 3 tháng mà hàng trăm học sinh vẫn chưa đến trường. Thứ trưởng có thấy yên tâm với cam kết của tỉnh không?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Tỉnh đã báo cáo trước cuộc họp tình hình cụ thể về số học sinh chưa đến trường của THCS và cả số học sinh của trường không sáp nhập (mẫu giáo, tiểu học) mà cũng không đến trường; xác định trách nhiệm thuộc địa phương. Nhận trách nhiệm và cam kết trước Phó Thủ tướng thì tôi tin là tỉnh sẽ có giải pháp thỏa đáng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá