Thủ tục cho HS, SV vay vốn: Sau 5-10 ngày là nhận tiền

TP - Theo ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội, thời gian lo thủ tục và để SV, HS có thể nhận được tiền chỉ từ 5-10 ngày và hình thức vay sẽ là mỗi năm 2 lần vào đầu học kỳ các năm học.

Năm học mới 2007-2008 đã bắt đầu.Trước chủ trương của Chính phủ về tăng mức cho vay tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) từ 300 lên 800 ngàn đồng/tháng/người, rất nhiều bạn trẻ có hoàn cảnh gia đình khó khăn trong diện được vay đang nóng lòng tìm hiểu cách thức tiến hành thủ tục vay mới.

Sau 1 năm ra trường mới phải lo trả nợ

Ngay khi nghe tin Chính phủ ban hành mức vay mới, cuối tuần qua, một nhóm SV thuộc đại học Bách khoa, Hà Nội đã rủ nhau tới trụ sở Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) chi nhánh Hà Nội để tìm hiểu quy định về việc cho vay này.

Nguyễn Hữu Thuận (xã Quảng Tân, Quảng Xương, Thanh Hóa) - SV năm thứ 5, khoa Hóa (ĐH Bách Khoa) không giấu được niềm vui: “Với mức vay 300 ngàn đồng/tháng trước đây, dù rất khó khăn nhưng mỗi tháng gia đình tôi vẫn phải cố gắng gửi thêm 600.000 đồng/tháng thì tôi mới đủ chi tiêu tối thiểu.

Đối tượng vay và những thủ tục cần chuẩn bị

Theo QĐ 157 mức vốn cho vay tối đa là 800.000 đồng/HSSV với mức lãi suất 0,5%/tháng, thay cho lãi suất cũ là 0,65%/tháng (chỉ bằng 1/2 lãi suất cho vay thương mại ).

Đối tượng vay: Tất cả HSSV có hoàn cảnh khó khăn đang theo học hệ chính quy tại các trường  ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề không phân biệt công lập, chính quy hay tại chức (thêm cả SV không thuộc diện khó khăn nhưng trong quá trình theo học gia đình gặp khó khăn về tài chính như do tai nạn, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh).

Các giấy tờ cần có:

1 - Xác nhận của UBND xã là gia đình của HSSV đó thuộc diện  hộ nghèo, khó khăn hoặc có hoàn cảnh khó khăn về tài chính đột xuất...

2 - Nếu là  năm thứ nhất thì chỉ cần giấy gọi nhập học của trường ĐH, CĐ hoặc dạy nghề.

Từ năm thứ 2 trở đi SV cần có xác nhận đang theo học tại trường, không vi phạm 4 loại: Cờ bạc, trộm cắp, nghiện hút và buôn lậu. 

Năm nay, nếu được vay mức 800.000 đồng/tháng, ít nhất tôi cũng bớt được gánh nặng cho gia đình. Điều này sẽ khiến tôi chuyên tâm vào việc lo bài vở và thi cử năm cuối hơn”.

Cũng chung suy nghĩ trên, nhóm bạn SV năm thứ 2 ĐH Bách Khoa đang vay mức  tín dụng cũ cho biết: Với mức vay cũ 300 ngàn đồng/tháng, để xoay xở đủ tiền ăn học ngoài trông chờ khoản tiền gia đình gửi thêm vài trăm ngàn mỗi tháng các bạn vẫn phải lo tìm việc làm thêm.

Dù mức vay 800 ngàn đồng/tháng chưa phải là đủ 100% để đáp ứng nhu cầu chi tiêu tối thiểu (theo điều tra của NHCSXH mới đây là 1,2 triệu đồng/tháng- PV) nhưng chắc chắn giúp những cử nhân tương lai bớt đi phần nào gánh nặng “cơm áo, gạo tiền”. Điều băn khoăn lớn nhất của các bạn là chỉ lo thủ tục rườm rà.

Theo ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH, đến thời điểm này, đối tượng, thủ tục cho vay đã rất rõ ràng. Việc cho vay vẫn theo cách làm cũ, đó là thông qua các hộ gia đình do bố mẹ HSSV đứng tên vay (trừ trường hợp HSSV mồ côi nếu có xác nhận sẽ được làm trực tiếp tại trường).

Hình thức vay sẽ là mỗi năm 2 lần vào đầu học kỳ các năm học. Sau khi gia đình (mà ở đây là bố mẹ  là người đại diện) làm thủ tục xong, tiền vay có thể chuyển đến cho HSSV thông qua hệ thống của NHCSXH theo lộ trình từ NHCSXH tại địa phương đến NHCSXH trên địa bàn có trường học của HSSV đó.

Cùng  đó, trong quá trình học, các HSSV chưa phải trả nợ gốc và lãi ngay mà sau khi ra trường có việc làm và  thu nhập khoảng 1 năm sau thì mới phải trả nợ và Ngân hàng dự kiến cũng phải thu nợ 5 năm sau mới xong.

HSSV phải mất bao nhiêu thời gian để lo thủ tục và có thể nhận được tiền? Ông Lý khẳng định: “Thông thường chỉ mất tối đa từ 5-10 ngày kể từ khi HSSV lo thủ tục, nộp hồ sơ, được thông qua cho vay và tiền chính thức chuyển.

Chỉ trừ những trường hợp ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn việc làm xong thủ tục có thể chậm hơn chút ít, còn với gần 600 điểm giao dịch và có các tổ cho vay hình thành từ thôn, bản, xã , NHCSXH đảm bảo việc chuyển tiền sẽ diễn ra rất nhanh (1-2 ngày) và HSSV không phải chịu phí chuyển tiền.

“Điều chúng tôi muốn lưu ý nhất, đó là cả HSSV và cha mẹ các em những người được thụ hưởng trực tiếp từ chính sách cho vay trên của Chính phủ cần phải rất chủ động trong quá trình đi làm thủ tục chứ không thể ngồi trông chờ vào ngân hàng đến hướng dẫn vì cùng lúc NHCSXH phải làm đến 12 chương  trình cho vay khác”- Ông Lý nhấn mạnh

Sẽ giải ngân qua thẻ ATM?

Trao đổi với Tiền phong, ông Phạm Phan Dũng, Vụ trưởng Vụ Tài chính - Ngân hàng Bộ Tài chính cho biết: Bộ Tài chính đã chuẩn bị cấp ngay 500 tỷ đồng cho vay ngay trong học kỳ I này.

Ngoài ra, Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính cùng NHCSXH xem xét điều chỉnh mức vốn cho vay này khi có chính sách thu học phí mói và có biến động giá cả sinh hoạt.

Ông Nguyễn Văn Lý cho rằng, việc có sinh viên phàn nàn thủ tục còn mang tính rườm rà, phức tạp là chưa chính xác. “Về thủ tục vay nợ hiện tại, ngân hàng đang làm theo những quy định của Bộ Tư pháp, chúng tôi không thể tự ý rút gọn hơn những cam kết, quy định.

Khoản vay 40 triệu đồng cho  4 năm ăn học đối với một gia đình nghèo theo tôi là rất lớn. Tôi nghĩ, các bạn HSSV được vay cũng cần nghĩ đến trách nhiệm của mình đối với gia đình, xã hội để  cố gắng học sao cho tốt, và để ra trường có thể nhanh chóng xin được việc làm” - Ông Lý nhấn mạnh.

Hiện, NHSCXH đang “manh nha” việc giải ngân tín dụng HSSV qua thẻ. Chỉ cần SV mở tài khoản tại một NHTM nào đó, đến kỳ hạn cho vay sau khi đã làm xong các thủ tục, NHCSXH sẽ trả tiền vào tài khoản đó, thay vì để phụ huynh học sinh hay các bạn phải đến tận chi nhánh của ngân hàng để lĩnh.

Tuy nhiên, do NHCSXH không có chức năng phát hành thẻ nên việc cho tiền vay vào tài khoản cần thông qua một NHTM khác và đây mới chỉ là dự kiến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá