Thủ tướng: 'Không để thí sinh nào bỏ thi vì khó khăn'

Giao Bộ Giáo dục giải đáp đầy đủ thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chủ động giúp ngành giáo dục tổ chức thi, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn kinh tế hay đi lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 14/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 15 về việc tăng cường chỉ đạo Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2016. Theo Thủ tướng, kỳ thi năm ngoái cơ bản đạt yêu cầu đề ra, tuy nhiên, việc công bố và sử dụng kết quả để tuyển sinh đại học, cao đẳng còn bất cập, gây bức xúc trong dư luận.

Để kỳ thi năm 2016 được tổ chức khách quan và thuận lợi nhất cho thí sinh, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và các bộ, ngành, UBND các tỉnh làm tốt những công việc được giao. Trong đó, Bộ Giáo dục có trách nhiệm hoàn thiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và kế hoạch triển khai; dự báo sát thực các khó khăn, vướng mắc, từ đó chủ động phương án giải quyết phù hợp.

"Bộ Giáo dục phải cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các quy định, thông tin cần thiết liên quan đến kỳ thi, kết quả thi, tuyển sinh; giải đáp đầy đủ, kịp thời những thắc mắc của thí sinh và người dân", Thủ tướng chỉ đạo.

Bên cạnh nhiệm vụ chính của Bộ Giáo dục, Thủ tướng cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông bảo đảm các điều kiện về cơ sở hạ tầng viễn thông, tạo thuận lợi cho việc công bố kết quả thi, đăng ký xét tuyển trực tuyến và chuyển phát hồ sơ xét tuyển của thí sinh.

Bộ Tài chính có trách nhiệm xây dựng phương án bảo đảm kỳ thi hiệu quả, tiết kiệm. Bộ Công an triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh cho kỳ thi, đặc biệt là bảo mật đề thi, giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn trong các ngày thi. Ngành giao thông phải bảo đảm không để xảy ra ách tắc giao thông.

Các tỉnh, thành đặc biệt lưu ý bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự tại các cụm thi và tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh, người thân ở xa về dự thi.

"Cần tăng cường công tác vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, và thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó về điều kiện kinh tế hay đi lại", Thủ tướng nhấn mạnh.

Các Bộ, ban, ngành khác tuỳ chức năng, nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm tích cực phối hợp cùng với Bộ Giáo dục và các địa phương tổ chức kỳ thi.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá