Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khai giảng năm học mới

TPO - Ngày 4-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới dự lễ khai giảng năm học mới 2012-2013 tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay chúc mừng các học sinh nhân ngày khai giảng tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sáng 4-9.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay chúc mừng các học sinh nhân ngày khai giảng tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sáng 4-9.

> Phó Thủ tướng gióng trống khai giảng tại trường Chu Văn An 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay chúc mừng các học sinh nhân ngày khai giảng tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sáng 4-9.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng các học sinh nhân ngày khai giảng tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sáng 4-9.

Cùng tham dự lễ khai giảng có ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM và nhiều đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ngành, UBND TPHCM… 

Sau khi đánh hồi trống khai trường, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những thành tích mà thầy và trò Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong nói riêng và ngành giáo dục cả nước nói chung đạt được trong những năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, coi đây là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển đất nước, một nhân tố có ý nghĩa quyết định để xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh công nghiệp hoá, phát triển nhanh - bền vững. Đến nay, nền giáo dục nước ta có nhiều bước phát triển đáng kể cùng với sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, nền giáo dục cũng còn nhiều bất cập như chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa gắn với nhu cầu xã hội, kỹ năng sử dụng CNTT, ngoại ngữ còn kém, chưa phát huy khả năng tự học, chủ động sáng tạo của người học.

Nội dung giáo dục thiên về lý thuyết, nặng “dạy chữ” chưa quan tâm đúng mức việc “dạy người”. Cơ sở vật chất còn lạc hậu. Một số hiện tượng tiêu cực trong khâu tuyển sinh, thi cử, dạy học, cấp bằng còn chậm khắc phục.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, năm học 2012 – 2013 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011 - 2020, trong đó phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân một khâu đột phá chiến lược để phát triển đất nước.

Giáo dục và đào tạo có sứ mệnh nâng cao dân trí, phát triển nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: “Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và các trường chuyên trong cả nước phải có vai trò phát hiện và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Học sinh của trường không chỉ giỏi về các môn học mà còn phải giỏi về kiến thức xã hội, giỏi về các ngành công nghệ mũi nhọn".

"Trường phải đi đầu trong việc sử dụng và khai thác có hiệu quả các thiết bị dạy học hiện đại. Cán bộ, giáo viên của trường phải ý thức trong việc xây dựng trường là trung tâm đào tạo chất lượng cao của thành phố".

"Các em học sinh phải thực hiện tốt nhiệm vụ học tập, cố gắng chăm chỉ siêng năng trong học tập và rèn luyện, có phương pháp học tập tích cực; Đồng thời không ngừng rèn luyện phẩm chất, nhân cách, đạo đức, tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa và hoạt động xã hội, xứng đáng trở thành con ngoan, trò giỏi, lớn lên trở thành công dân gương mẫu, chủ nhân tương lai của đất nước, để xứng đáng truyền thống vẻ vang của các lớp đàn anh đi trước, đáp ứng sự kỳ vọng, mong muốn của gia đình và toàn xã hội.

"Chính phủ, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các địa phương trong cả nước phải tạo điều kiện, chăm lo đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho sự nghiệp trồng người, tạo điều kiện đầy đủ hơn nữa cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của thế hệ trẻ, con em chúng ta” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá