Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tri ân các thầy giáo, cô giáo cả nước

TPO - Sáng nay 20/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ kỉ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam tại ĐH Quốc gia TPHCM. Dịp này, Thủ tướng cũng gửi lời tri ân đến tất cả thầy cô giáo trong cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam của ĐHQG TPHCM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam của ĐHQG TPHCM

Tại lễ kỉ niệm và tôn vinh Nhà giáo, Thủ tướng tin rằng: Chính sự hy sinh thầm lặng, cống hiến không biết mệt mỏi của nhiều thế hệ thầy cô giáo cho từng học sinh chính là nền tảng xây dựng nên truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc ta.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến đội ngũ thầy cô giáo cả nước, đặc biệt là những thầy cô giáo đang dạy học ở các vùng sâu, vùng xa, biên cương, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn.

Tại buổi lễ kỷ niệm, có sự tham dự của đông đảo thầy trò các trường đại học thành viên ĐHQG TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò của các cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật. “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã đặt ra nhiều thách thức đối với hệ thống đại học nói chung và hệ thống ĐHQG TPHCM nói riêng, nó đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ từ nội dung đào tạo cho đến phương thức dạy và học, cách thức mà ở đó thầy và trò tương tương tác với nhau… Tri thức không đến từ một phía mà có tính đa chiều. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 chính là thời điểm tận dụng tính đa chiều của thông tin và tri thức dựa trên nền tảng của khoa học công nghệ. Hệ quả của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là sự phủ nhận của nhiều phương thức kinh doanh cũ và khai sáng ra nhiều phương thức kinh doanh mới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

“Nếu Việt Nam từng làm các nước khác ngưỡng mộ vì khả năng tổng động viên sức mạnh, ý chí toàn dân tộc khi đất nước lâm nguy thì ngày nay chúng ta hoàn toàn có thể động viên người dân khởi nghiệp, sáng tạo làm kinh tế, xây dựng đất nước, chinh phục thị trường thế giới và xác lập chỗ đứng vững chắc trên sân chơi toàn cầu hóa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, người dân, đặc biệt là giới trẻ khởi nghiệp ngày càng nhiều thì nền kinh tế càng năng động, chất lượng nguồn nhân lực được thử thách và nâng cao. Chưa bao giờ khởi nghiệp nhận được những điều kiện tốt như bây giờ khi dành được sự quan tâm của Chính phủ, của cả hệ thống chính trị. Chưa bao giờ khởi nghiệp có được những điều kiện thuận lợi về vật chất và tinh thần, thể chế như lúc này.

“Khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo. Người dân, đặc biệt là lớp trẻ khởi nghiệp ngày càng nhiều thì nền kinh tế càng năng động, chất lượng nguồn nhân lực được thử thách, rèn luyện, nâng cao”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tri ân các thầy giáo, cô giáo cả nước - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho ĐHQG TPHCM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tri ân các thầy giáo, cô giáo cả nước - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho hai Nhà giáo nhân dân là GS.TS Phan Thị Tươi (phải) và PGS.TS Dương Ái Phương

Thay mặt ĐHQG TPHCM, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Phó Giám đốc phụ trách ĐHQG TPHCM tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, những lời chúc tốt đẹp của Thủ tướng dành cho thầy trò ĐHQG TPHCM.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng, chăm lo và phát triển đội ngũ cũng như chất lượng đào tạo, phát huy vai trò và trách nhiệm của một ĐHQG đối với đất nước trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ hiện nay”- PGS.TS Huỳnh Thành Đạt nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tri ân các thầy giáo, cô giáo cả nước - ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho hai Nhà giáo nhân dân là GS.TS Phan Thị Tươi (phải) và PGS.TS Dương Ái Phương
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tri ân các thầy giáo, cô giáo cả nước - ảnh 4 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với ĐHQG TPHCM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tri ân các thầy giáo, cô giáo cả nước - ảnh 5 Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô giáo ĐHQG TPHCM

Nhân dịp tham dự lễ kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo VN của ĐHQG TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành đã làm việc với ĐHQG TPHCM về những giải pháp để đẩy nhanh tiến trình xây dựng khu đô thị đại học Quốc gia đầu tiên của cả nước. Thủ tướng cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan trực tiếp chia sẻ một số giải pháp, cơ chế đặc thù dành cho trường đại học trọng điểm của quốc gia để nhà trường sớm hoàn thiện mục tiêu phát triển của mình.

Qua 21 năm xây dựng và phát triển, ĐHQG TPHCM hiện là đơn vị tiên phong trong cả nước trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ. Nhà trường đã có hệ thống phòng thí nghiệm, tổ chức khoa học phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo theo chương trình nghiên cứu trong điểm.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho hai nhà giáo công tác tại ĐHQG TPHCM là GS.TS, NGND Phan Thị Tươi (Nguyên hiệu trưởng ĐH Bách khoa) và PGS.TS, NGND Dương Ái Phương (Nguyên hiệu trưởng ĐH khoa học Tự nhiên). Đây là hai nhà giáo đã có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục của nước nhà, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá