Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục báo cáo, xử lý thông tin gian lận điểm thi

TPO - Thủ tướng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT yêu cầu nghiên cứu, xử lý thông tin báo chí nêu về gian lận điểm thi và báo cáo Thủ tướng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục báo cáo, xử lý thông tin gian lận điểm thi
Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT nghiên cứu, xử lý nội dung báo Lao động điện tử ngày 11/4/2019 nêu: "28 sinh viên Hòa Bình gian lận điểm thi bị trả về: Thí sinh Hà Giang xử lý sao?", báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, như báo chí đã phản ánh, trong số 108 thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình, Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, đã có 53 thí sinh đang theo học tại các trường công an bị buộc thôi học.

12 thí sinh thuộc khối trường kinh tế khu vực phía Bắc cũng bị buộc thôi học hoặc viết đơn xin thôi học.

Hiện nay, các trường khối quân đội vẫn chưa có số liệu về xử lý thí sinh liên quan đến gian lận thi cử tại Hòa Bình, Sơn La.

Trong số các thí sinh được “tặng điểm” trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, không phải thí sinh nào cũng bị buộc thôi học. Tại ĐH Kinh tế quốc dân, có 12 thí sinh đến từ Sơn La, Hòa Bình nằm trong danh sách được nâng điểm nhưng chỉ có 7 thí sinh bị buộc thôi học do kết quả chấm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn vào ngành đang học. Còn lại 5 thí sinh vẫn theo học bình thường.

Trường ĐH Luật Hà Nội cũng có 1 thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm nhưng tổ hợp xét tuyển vào trường không có những môn thi được nâng nên vẫn đủ điều theo học.

Tại ĐH Y Hà Nội, ngoài 2 thí sinh (một của Sơn La, 1 của Hòa Bình) bị buộc thôi học do kết quả chấm thẩm định không đủ điều kiện thì còn 1 thí sinh ở phân hiệu Thanh Hóa vẫn đủ điểm theo học cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, chỉ duy nhất khối trường công an có quyết định buộc thôi học tất cả các thí sinh được nâng điểm, kể cả vẫn đủ điểm theo học, còn lại khối các trường dân sự vẫn có hai phương án xử lý thí sinh. Đó là buộc thôi học với thí sinh không đủ điểm và vẫn tiếp tục theo học nếu đủ điểm.

Còn tại Hà Giang, do kết quả chấm thẩm định của thí sinh có trước thời gian thí sinh được thay đổi nguyện vọng nên 114 thí sinh được nâng điểm của địa phương nếu có đăng ký xét tuyển ĐH thì vẫn trúng tuyển bằng điểm sau khi chấm thẩm định. Do đó, các trường không phải làm thêm động thái buộc thôi học như Sơn La, Hòa bình.

Nóng: Nhiều thí sinh Hòa Bình, Sơn La 'gian lận thi' chọn học ngành kinh tế

Theo tính toán sơ bộ của phóng viên thì có khoảng 18 thí sinh trong tổng số 108 thí sinh của Hòa Bình, Sơn La được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua đã trúng tuyển vào các trường ĐH khối kinh tế.

Gian lận thi ở Sơn La, Hòa Bình: Có hay không việc đưa, nhận hối lộ?

“Bộ Công an phải trả lời câu hỏi, có hay không những người lợi dụng chức vụ quyền hạn; có hay không những người đưa hối lộ và nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi vừa qua”, ông Phan Viết Lượng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trao đổi với PV Tiền Phong.

Bí thư Hòa Bình: Khổ tâm vì cán bộ vi phạm vụ gian lận điểm thi

"Tôi rất nóng lòng chờ kết quả điều tra từ Bộ Công an để xử lý dứt điểm vụ việc gian lận điểm thi tại địa phương. Một số cán bộ vi phạm làm cho mình mệt mỏi, khổ tâm" - ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, chia sẻ với Tiền Phong.

Vì sao Bộ GD&ĐT, Công an giải trình kín về gian lận điểm thi?

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền - Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, cần phải xử lý nghiêm khắc những cán bộ "chạy điểm" cho con em để làm gương, bên cạnh đó cần công khai, minh bạch trong xử lý gian lận thi cử ở các địa phương, đừng bỏ qua niềm tin của nhân dân bằng thái độ tránh né sự thật thêm một lần nào nữa.


Phó Chủ tịch Hoà Bình lên tiếng về gian lận thi cử

Sau nhiều lần liên lạc, ngày 22/4, ông Bùi Văn Cửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình đã trao đổi với Tiền Phong về vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại Hoà Bình.

TS Nguyễn Việt Cường chứng minh thí sinh biết trước gian lận thi

TS Nguyễn Việt Cường, người có nhiều năm liền có tên trong top 5% chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới, Phó Viện trưởng Viện phát triển Mekong cho rằng việc nói không biết được nâng điểm là điều hết sức vô lý vì việc nâng điểm đã được chuẩn bị trước khi học sinh đi thi.

ĐH Kinh tế quốc dân đuổi 5 thí sinh 'gian lận' ở Sơn La

Qua rà soát thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La, ĐH kinh tế quốc dân đã quyết định buộc thôi học 5 thí sinh.

Gian lận thi cử Hòa Bình: Lộ thêm nhiều phụ huynh là quan chức

Trong danh sách 64 thí sinh liên quan tiêu cực thi cử tại kỳ thi THPT 2018 bị trả về, đến nay đã “lộ diện” hàng chục phụ huynh là cán bộ lãnh đạo tỉnh, giám đốc, phó giám đốc, trưởng, phó phòng nhiều sở, ngành ở Hoà Bình. 

Gian lận thi Hoà Bình, Sơn La: GS Đào Trọng Thi nói ghê gớm, coi trời bằng vung

"Gian lận điểm thi ở Sơn La, Hòa Bình là quá nghiêm trọng. Đúng là quá trắng trợn và coi trời bằng vung", Giáo sư Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nêu quan điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng