Thưởng điểm cho bài thi độc đáo khác đáp án

TPO- Theo quy định của Bộ GD&ĐT, những bài làm đúng, có cách giải sáng tạo, độc đáo khác với đáp án, có thể được thưởng không quá một điểm.

Thí sinh dự thi đại học đợt 2 tại ĐH Công đoàn năm 2012
Thí sinh dự thi đại học đợt 2 tại ĐH Công đoàn năm 2012

> Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012

Thí sinh dự thi đại học đợt 2 tại ĐH Công đoàn năm 2012
Thí sinh dự thi đại học đợt 2 tại ĐH Công đoàn năm 2012. Ảnh: Đỗ Hợp

Bộ GD&ĐT cho biết, cán bộ chấm thi phải chấm bài đúng theo thang điểm và đáp án chính thức đã được Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh phê duyệt (đối với các trường tự ra đề thi) hoặc Trưởng ban Đề thi của Bộ GD&ĐT phê duyệt (đối với các trường dùng chung đề thi của Bộ GD&ĐT).

Thang điểm chấm thi là điểm 10. Đối với các môn thi theo phương pháp tự luận, cán bộ chấm thi chỉ chấm theo thang điểm 10. Các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm.

Những môn năng khiếu và các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm có thể theo thang điểm khác, nhưng điểm toàn bài phải quy về thang điểm 10. Việc tính hệ số do máy tính thực hiện.

Khi chấm thi không quy tròn điểm từng bài thi. Việc quy tròn điểm do máy tính tự động thực hiện theo nguyên tắc: Nếu tổng điểm 3 môn thi có điểm lẻ từ 0,25 đến dưới 0,5 thì quy tròn thành 0,5; có điểm lẻ từ 0,75 đến dưới 1 thì quy tròn thành 1.

Bài thi trắc nghiệm, các phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của thí sinh) đều phải được chấm bằng máy và phần mềm chuyên dụng. Phần mềm chấm có chức năng dò kiểm và xác định các lỗi làm phần riêng của thí sinh để chấm đúng theo Quy chế.

Tổ chấm tiến hành quy đổi bằng máy tính từ thang điểm 100 sang thang điểm 10 (điểm lẻ đến 0,25) cho từng bài thi trắc nghiệm.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, những bài làm đúng, có cách giải sáng tạo, độc đáo khác với đáp án, có thể được thưởng điểm. Mức điểm thưởng do cán bộ chấm thi đề xuất và do Trưởng môn chấm thi trình Trưởng Ban chấm thi quyết định, nhưng không vượt quá 1 điểm.

“Hướng chấm thi sẽ khuyến khích sáng tạo. Thí sinh dù có câu trả lời không trùng đáp án, nhưng có căn cứ, lý lẽ vẫn được tính điểm”- lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho hay.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá