Tiền ít, muốn được chia nhiều

TP - Dù được ưu ái đầu tư nhiều hơn các đơn vị khác, một số trường đại học vẫn không hài lòng về số vốn được đầu tư xây dựng cơ bản.

Trường ĐH Tây Bắc là đơn vị được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Chính phủ phê duyệt dự án xây trường giá trị 700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong hội nghị về xây dựng cơ bản tổ chức hôm qua, ông Đặng Quang Việt, Hiệu trưởng ĐH Tây Bắc, nói: “Nếu tiến độ đầu tư xây dựng cứ như vừa qua thì 15 năm nữa trường tôi chưa chắc xây xong.

Từ năm 2007, chúng tôi được đầu tư 30 tỷ đồng/năm. Theo phân bổ ngân sách năm nay, chúng tôi bị rút chỉ còn 20 tỷ đồng”.

Ông Việt còn phàn nàn, khoản đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia, thời gian đầu mới thành lập (từ 2001) mỗi năm trường được phân bổ bốn đến năm tỷ đồng. Năm nay chỉ còn một tỷ đồng. 

Trường ĐH Mỏ Địa chất có nỗi lo khác. Tháng 5/2008, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt khu đô thị đại học Đông Ngạc, trong đó có vị trí dành cho ĐH Mỏ Địa chất.

Chính phủ đang giao cho Bộ GD&ĐT phê duyệt dự án hạ tầng kỹ thuật để giải phóng mặt bằng. Ông Trần Đình Kiên, Hiệu trưởng Trường ĐH Mỏ Địa chất, thắc mắc:

“Không rõ việc này sẽ đi đến đâu. Báo cáo của Bộ GD&ĐT nói nhiều tới khu đô thị đại học Phố Hiến, Hưng Yên (một đề án nằm trong kế hoạch năm 2010 và 2011 - 2015) nhưng một việc trước mắt (phê duyệt dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị đại học Đông Ngạc - PV) thì không được nhắc tới”.

Ông Kiên e ngại, nếu tháng 5/2009 trường mình chưa khởi động dự án hạ tầng kỹ thuật ở khu đô thị mới Đông Ngạc thì sẽ đối mặt nguy cơ bị thành phố thu hồi đất.

Trường ĐH Hà Nội, được Bộ GD&ĐT giao thí điểm mô hình trường tự chủ tài chính cũng lên tiếng đòi hỏi quyền lợi: “Vì mang tiếng đại học tự chủ tài chính, từ năm 2008, chúng tôi bị cắt hoàn toàn kinh phí chi thường xuyên, dù các hoạt động của trường vẫn như những đơn vị chưa tự chủ (tuyển sinh theo chỉ tiêu, học phí không được thu quá 180.000 đồng/SV/tháng...).

Bộ Tài chính cho biết những trường đã tự chủ sẽ được cấp kinh phí đầu tư tăng cường cơ sở vật chất. Nhưng trường chúng tôi lại không có trong danh sách dự kiến phân bố vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2009”.

Đề nghị chủ động tìm vốn

Theo bà Phan Thanh Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Tài nguyên & Môi trường (Bộ GD&ĐT), năm 2009, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản của cả nước bị cắt 6.000 tỷ đồng nhưng khối các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT lượng vốn được đầu tư vẫn tăng 12% so với năm 2008.
Chia sẻ với đại diện các trường, ông Trần Duy Tạo, Cục trưởng Cục cơ sở vật chất Thiết bị Trường học, Đồ chơi Trẻ em (Bộ GD&ĐT), nêu những khó khăn trong việc phân bổ ngân sách đầu tư xây dựng cơ bản cho các trường.

Theo ông Tạo, tiền ít nên không thể đầu tư dàn trải. Mặt khác, nhiều trường được phê duyệt đầu tư nhưng khâu làm thủ tục không đáp ứng yêu cầu địa phương tại nơi trường đặt trụ sở.

Trước thông tin này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận trăn trở: “Tại sao chúng ta vẫn chưa hài lòng, chưa thỏa mãn? Những đơn vị được ưu tiên đầu tư xây dựng cơ bản như ĐH Tây Bắc vẫn bất bình. ĐH Mỏ Địa chất dù vừa được cấp mấy chục hécta đất để xây dựng trụ sở mới cũng bất bình”. 

Theo Thứ trưởng Luận, để giải quyết khó khăn, các trường ĐH phải coi mình là người trong cuộc. Nếu chỉ trông chờ vào vốn ngân sách nhà nước thì một dự án dù được Chính phủ phê duyệt vẫn rơi vào tình trạng quy hoạch treo (trường hợp ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế, ĐH Thái Nguyên).

Nhiều trường ĐH thiếu sự chủ động trong chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của đơn vị mình. Nếu các trường không chuẩn bị tâm thế thì sẽ thấy ngợp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá