Tiến sĩ về chợ Tết ở quê bán sách

TPO - Tốt nghiệp tiến sĩ ngành Giáo dục lịch Sử tại Đại học Kanazawa (Nhật Bản), Nguyễn Quốc Vương về nước vừa giảng dạy vừa bán sách rong với mong muốn góp phần thay đổi thói quen đọc của người Việt. 28 Tết anh về chợ quê mở sạp bán sách, mở ra một tiền lệ chưa từng có ở đây.

Tiến sĩ về chợ Tết ở quê bán sách

Trước Tết, anh Vương về quê với ba thùng sách phân chia ra: một thùng cho thư viện gia đình, một thùng mừng tuổi các cháu, một thùng mang ra chợ bán.

Anh cho biết: “bán sách ở chợ là tiền lệ chưa từng có ở quê tôi” (làng Hậu, xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang).

Tiến sĩ về chợ Tết ở quê bán sách - ảnh 1 Tiến sĩ Nguyễn Quốc Vương là người đầu tiên bày sạp bán sách ở chợ Tết của làng Hậu (Bắc Giang)

Mục tiêu anh Vương đặt ra là bán được một cuốn.

Dậy từ tờ mờ sáng, tiến sĩ đã chợ xí chỗ. Đây là phiên chợ lớn nhất vùng, nếu đi muộn sẽ hết chỗ. Sạp hàng hai mét vuông toàn sách trẻ con trở thành một “điểm tò mò” đối với một số bà con ở quê. Có người mặc cả. Đa số người hỏi có sách tướng số, tử vi, bói toán, văn cúng... không?

Tiến sĩ về chợ Tết ở quê bán sách - ảnh 2 Sách bày trên sạp bên cạnh hàng cam, quýt...
Tiến sĩ về chợ Tết ở quê bán sách - ảnh 3  Đa số người hỏi sách bói toán, văn cúng...

Trước đó, để cổ vũ cho văn hóa đọc tại quê nhà, Nguyễn Quốc Vương đã lập riêng tủ sách tên là Đồi Chèm hoan nghênh tất cả bạn đọc trong vùng đến mượn sách miễn phí.

Ở Hà Nội, anh Vương là một facebooker nổi tiếng chuyên bán sách rong. Hàng ngày anh ra khỏi nhà với một balo toàn sách. Trước khi đi,  Quốc Vương sẽ thông báo trên facebook: hôm nay đi cung đường nào, trong ba lô có những cuốn sách nào, ai cần mua sách có chữ ký thì alô.

Có ngày, anh đi bộ 5km trong khói bụi, còi xe đinh tai nhức óc bán được bốn cuốn sách. Bù lại, có một khách hàng học sư phạm Toán đạp xe mồ hôi nhễ nhại đến chỉ để mua một cuốn lịch sử học.

Tiến sĩ về chợ Tết ở quê bán sách - ảnh 4 Các bạn đọc thân thiết của tủ sách Đồi Chèm đi ủng hộ anh Vương bán sách.

Anh Vương cho biết, vào ngày 30 Tết, anh sẽ tiếp tục bán sách ở chợ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá