Tiền trường tạo bão tố trên internet

Tại Trung Quốc, việc công bố danh sách 8 trường lạm thu học phí lên đến 3 triệu USD đã tạo nên làn sóng giận dữ của người dân trên internet.

Danh sách lạm thu tạo nên phẫn nộ trên internet
Các công dân ở nhiều phòng chat đã gửi hàng ngàn thông điệp bày tỏ sự giận dữ, sau khi tên của 4 trường đại học và 4 trường trung học được công bố.

Nhiều người thậm chí nêu tên của nhiều trường mà họ tố cáo là đã thu các khoản linh tinh khác.

Một công dân trên mạng nói ở trang Sina.com.cn rằng mỗi sinh viên tại một trường danh tiếng đã phải trả thêm từ 8.000 - 10.000 tệ ngoài học phí, mặc dù các nông dân ở vùng nghèo nàn này thu nhập chỉ có khoảng 1.000 tệ mỗi năm.

Người này nói ngôi trường đã "hút đến giọt máu cuối cùng từ những nông dân nghèo".

Một người khác than phiền lớp học của con ông không có nước uống, lò sưởi, mặc dù học sinh đã phải đóng tiền cho mấy thứ này. Một số người kêu gọi phải cách chức những hiệu trưởng bị phát hiện đã lạm thu.

Danh sách các trường xảy ra tình trạng lạm thu được công bố Chủ nhật tuần trước đã tạo ra phản ứng khác nhau.

Đại học Công nghệ Trung Nam thừa nhận số tiền lạm thu lên đến 2,18 triệu tệ và hứa trả lại tiền. Nhưng Đại học Kế toán Nam Kinh, nơi bị cáo buộc lạm thu 1,64 triệu tệ, tỏ ra giận dữ trước cáo buộc.

Tân Hoa Xã trích lời giám đốc phòng sinh viên của trường này nói các khoản bị cho là lạm thu thực ra là "đóng góp" của sinh viên, những người sẽ không được nhận vào học nếu họ không trả thêm tiền.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc công bố danh sách các trường đã lạm thu học phí.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá