Tiếng Anh phổ biến, người Anh, người Mỹ.. lo lắng!

TPCN - Theo cuộc điều tra có tên “Tương lai của Tiếng Anh” do Hội đồng Anh thực hiện gần đây, chính sự thịnh hành của ngôn ngữ này đang làm Anh và Mỹ mất dần đi nhiều lợi thế.

Một giờ học tiếng Anh

Lượng người theo học tiếng Anh vẫn tiếp tục tăng nhanh chóng mặt, có thể lên tới 2 tỷ người vào thập kỷ tới.

Hơn một nửa học sinh tiểu học ở Trung Quốc đang học tiếng Anh. Số người biết tiếng Anh ở Ấn Độ và Trung Quốc vào khoảng 500 triệu, nhiều hơn cả tổng số dân coi tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ trên toàn thế giới.

Tuy nhiên kết quả điều tra cho thấy những sinh viên Anh và Mỹ khi tốt nghiệp chỉ trông cậy vào tiếng mẹ đẻ của mình “rất khó tìm việc làm”, vì họ sẽ bị cạnh tranh bởi các đối thủ biết tới hai, ba ngoại ngữ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Những người biết nhiều ngoại ngữ cùng với công ty tuyển dụng họ rõ ràng có lợi thế hơn hẳn các đối thủ chỉ biết mỗi một thứ tiếng. Nhân viên thông thạo nhiều ngôn ngữ sẽ giúp người điều hành công ty hiểu rõ hơn về các nền văn hóa khác nhau. Đây là điều đặc biệt quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Ông David Graddol, một cố vấn về ngôn ngữ, tác giả bản báo cáo trên, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters: “Thông thạo tiếng Anh giờ không còn là một lợi thế nữa. Một khi mọi người đều biết tiếng Anh thì ai biết nhiều ngoại ngữ hơn mới có khả năng cạnh tranh...”.

Ông Graddol còn cho biết thêm, kinh tế của Anh và Mỹ đang hưởng lợi lớn từ số người nói tiếng Anh trên toàn thế giới. Hai nước tìm cách giảm chi phí kinh doanh bằng việc thuê công ty ở một nước khác như Ấn Độ phụ trách sản xuất.

Họ có thể giao dịch buôn bán và điều hành quản lý bằng tiếng mẹ đẻ của mình với bên ấn Độ rất dễ dàng. Nhưng nếu các công ty của Mỹ và Anh cứ tiếp tục đắc thắng với lợi thế tiếng Anh của mình như vậy thì sẽ là một sai lầm, bởi vì nhiều công ty nước ngoài cũng sẽ dùng phương pháp trên để tiết kiệm chi phí.

Những đối thủ cạnh tranh này với đội ngũ nhân viên thông thạo hai, ba ngoại ngữ cũng có khả năng điều hành việc kinh doanh bằng các ngôn ngữ khác!

Nhiều công ty quy mô vừa và nhỏ của Anh đang mất vô số cơ hội làm ăn béo bở chỉ bởi vì họ gặp rắc rối với các cuộc điện thoại quốc tế. Nhân viên trực máy không hiểu được thứ tiếng của đối tác ở đầu dây bên kia.

Bản điều tra thống kê: Khoảng 30% dân số Anh biết một thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh, nhưng đó lại là tiếng mẹ đẻ của một nửa số người đó. Còn ở Mỹ tình hình cũng tương tự.

Theo số liệu của Hiệp hội Ngôn ngữ hiện đại Mỹ, 22% dân số nói được thêm một ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Tây Ban Nha, nhưng đa số họ là dân gốc... Tây Ban Nha!

Cũng theo cuộc điều tra, nước Anh kiếm được khoảng 1,3 tỷ bảng/năm từ ngành dạy tiếng Anh, còn những khoản xuất khẩu liên quan đến giáo dục mang lại lợi nhuận lên tới 10 tỷ bảng/năm.

Nhưng ông Graddol cảnh báo rằng các cấp giáo dục cao hơn của Anh có thể bị đe dọa bởi tình hình người học tiếng Anh lan tràn như hiện nay. Số lượng lưu học sinh, nhất là sinh viên Trung Quốc vào các trường ĐH Anh đang giảm dần, bởi vì nhiều ĐH ở các nước khác trên thế giới cũng mở vô số khóa học tiếng Anh với chi phí rẻ hơn mấy lần!

Duy Thị
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng