Tiếng kẻng học bài ở ngã ba Đông Dương

TP - Hơn một tháng nay, tại xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) - nơi ngã ba Đông Dương - cứ tối tối, người ta lại nghe thấy những hồi kẻng vang lên dồn dập để làm hiệu lệnh học bài và đi ngủ!

Sau tiếng kẻng hiệu lệnh, các em học sinh tập trung học tập vào các buổi tối
Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh Kon Tum tổ chức “xã hội hóa” giáo dục một cách mới mẻ, thiết thực.

Chủ tịch UBND xã Đăk Nông Xiêng Thanh Tý hồ hởi, mỗi ngày tại 9 thôn làng của xã đều hai lần đánh kẻng làm hiệu lệnh học sinh. Lần một lúc 19 giờ là hiệu lệnh ngồi vào bàn học và kẻng ngủ lúc 21 giờ. Sau đó lãnh đạo xã cùng ban ngành, đoàn thể trong xã đi kiểm tra đột xuất các em học sinh học bài tại các gia đình.

Việc này mới chỉ bắt đầu được hơn một tháng, nhưng đã trở thành thói quen của người dân mỗi ngày rồi.

Ông Tý cho hay, từ ngày có chủ trương đánh kẻng học bài cho đến nay, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập uống rượu trên địa bàn xã thật sự giảm mạnh, giảm cả số thanh thiếu niên kéo nhau ra hóng mát và “ngắm” người xe qua lại, gây mất trật tự an toàn giao thông.

“Nếu chúng tôi duy trì tốt tiếng kẻng học bài này, nạn tảo hôn, “bắt chồng, bắt vợ” sớm và tình trạng bỏ học chắc chắn sẽ giảm được vì học sinh không có nhiều thời gian và cơ hội để cặp kè bên nhau vào mỗi buổi tối” - Ông Tý khẳng định.

Ông Un Nhơn - Trưởng thôn Tà Book, là người chịu trách nhiệm đánh kẻng học bài vào mỗi ngày. Ông bảo rất phấn khởi khi được làm cái việc “chưa từng có” này.

“Nhiều bữa lẽ ra mình ngủ lại trên rẫy luôn, nhưng nhớ trách nhiệm phải đánh kẻng cho tụi nhỏ học bài, nên không thể ở lại hay đi đâu xa được” – Ông Nhơn kể.

Phó Hiệu trưởng trường THCS Đăk Nông Huỳnh Thị Tường Vy cho biết, nhiều học sinh về nhà không chịu ôn luyện, học bài cũ, mặc cho thầy cô giáo thường xuyên nhắc nhở. Nay, trường phối hợp với xã, tổ chức đánh kẻng hiệu lệnh học bài, tình trạng học sinh bỏ học giảm hẳn, chất lượng học tập của học sinh được nâng lên rõ rệt...

Màn đêm buông xuống chốn biên giới, chúng tôi theo chân thầy cô giáo xuống làng Nông Nội, Tà Book... để được mắt thấy, tai nghe các em chia thành các tổ, nhóm (bình quân từ 3 - 5 em) học tập.

Em Y Thừa (lớp 9A) cho biết, nhóm của em có 3 bạn gồm: Y Thừa, Y Lan và Y Hôm. Từ ngày có tiếng kẻng học bài vào mỗi buổi tối đến nay, tất cả các bạn trong nhóm đều có ý thức học tập tự giác hơn. Trước đây, thậm chí các em cũng chẳng đi học chứ đừng nói đến chuyện học bài ở nhà.

E Y Toản nói, bây giờ có muốn đi chơi thì cũng không có bạn. Nghe tiếng kẻng thì bạn nào cũng chỉ lo chú tâm vào học bài và làm bài tập thôi.

Theo Un Mạc (lớp 8C), từ khi làng có tiếng kẻng học bài em lại thấy thích học hơn, thấy ngại đi chơi.

Tiếng kẻng làm hiệu lệnh cho các em học sinh học bài tại gia đình vào mỗi buổi tối ngân vang khắp buôn làng của người Giẻ - Triêng trên biên giới thuộc ngã ba Đông Dương đang gây phấn chấn cho nhiều buôn làng bên cạnh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá