Tiếng trống đầu tiên ở ngôi trường mang tên Hoàng Sa

TP - Sáng 5/9, hơn 500 em học sinh phường ven biển Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) khoác bộ đồng phục mới náo nức dự lễ khai giảng ở ngôi trường THCS mang tên huyện đảo Hoàng Sa. Đa số các em là con của ngư dân, và những người lính cảnh sát biển, hải quân, kiểm ngư, biên phòng…

Học sinh lớp 6 vào trường THCS Hoàng Sa (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) trong Lễ khai giảng sáng 5/9. Ảnh: Thanh Trần.
Học sinh lớp 6 vào trường THCS Hoàng Sa (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) trong Lễ khai giảng sáng 5/9. Ảnh: Thanh Trần.

Đây là ngôi trường đầu tiên mang tên quần đảo máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc ở Đà Nẵng. Nắng chưa kịp lên, sân trường Hoàng Sa đã ngay ngắn hàng chục dãy học trò ngồi theo từng khối lớp. Náo nức cờ hoa và những nụ cười. 

Tiếng trống chào mừng vang lên, khối học sinh lớp 6 từ ngoài cổng hân hoan bước vào “mái nhà” chung trong tiếng pháo tay giòn giã của thầy cô và anh chị khóa trên. Ai nấy háo hức khi sắp được dạy và học trong những căn phòng còn tươi màu sơn, bàn ghế, bục giảng tinh tươm.

Dàn đồng ca tí hon khoác trên mình những chiếc áo hải quân, say sưa với bài hát “Hát về Hoàng Sa–Trường Sa”. “Chúng em hát về đảo xanh của ta/Thương anh! Người chiến sĩ trẻ, suốt đêm ngày bám biển quê hương/Thương anh! Vượt bao sóng gió, gian khó xem thường, anh vẫn kiên cường bảo vệ biên cương…”.

Cô giáo Bạch Thị Tuyết Ngọc, xúc động: “Mỗi ngày đến trường đều thấy Hoàng Sa thật gần. Tên trường nhắc nhở rằng quần đảo máu thịt này là của chúng ta”.

Ngôi trường của con em ngư dân

Trường THCS Hoàng Sa được thành lập vào cuối tháng 5/2016 với 35 cán bộ, giáo viên và hơn 300 em học sinh khối 7, 8, 9 được chuyển từ trường THCS Lý Tự Trọng (cùng địa bàn) về. Năm học đầu tiên này, trường tuyển hơn 150 em học sinh lớp 6 từ khu vực Mân Quang và Thọ An của phường Thọ Quang. Ngày biết phường có thêm một ngôi trường cấp hai nữa, cả giáo viên và phụ huynh thở phào không còn phải lo con em mình chịu cảnh nóng bức trong những căn phòng quá tải.

Nơi đây còn là mái nhà chung cho con em của ngư dân trên địa bàn cùng các lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển, hải quân, biên phòng… Trong số cán bộ, giáo viên nhà trường, có nhiều người là vợ của những người lính quanh năm đầu sóng ngọn gió.

Cô giáo Trần Thị Thu Hà, chủ nhiệm lớp 6/3 cảm thấy hãnh diện khi có nhiều câu chuyện về biển đảo để kể cho học trò trong ngôi trường Hoàng Sa nghe. Cô chia sẻ: “Chồng tôi là thượng úy Lê Quang Dần, làm trợ lý công binh ở Trường Sa, mỗi lần anh về phép đều mang về những câu chuyện nơi đảo xa, vì vậy giờ tôi có cả một kho tàng để kể lại cho trò. Khi được công tác trong ngôi trường Hoàng Sa, tôi càng ý thức hơn về nghề giáo của mình, nhất là một giáo viên Sử - Địa. Đó là phải cống hiến hết sức mình để các em biết và luôn khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”.

Lễ khai giảng ở trường THCS Hoàng Sa đã nhận được sự quan tâm của chính quyền cùng rất nhiều đơn vị. Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã về dự và hòa chung trong niềm tự hào cùng thầy trò. Các doanh nghiệp nhiệt tình tài trợ từ cuốn sách cho tới bộ máy vi tính, bàn ghế để trường hoàn thiện cơ sở vật chất. Đặc biệt, 10 học sinh là con em ngư dân nhận được 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng để khích lệ tinh thần học tập. 

Cô giáo Mai Huyền Thu Hoài, Hiệu trưởng nhà trường, ân cần nhắn nhủ: “Các em hãy bắt đầu năm học mới với niềm say mê và hứng khởi, với niềm tự hào được học tập và rèn luyện dưới mái trường mang tên một vùng biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Vì trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, các em hãy ra sức rèn đức luyện tài…”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá