Tiếp bài “Trường bắt phụ huynh ký giấy khất nợ”

TP - Sau khi báo Tiền Phong ra ngày 25/9/2014 đăng bài “Trường bắt phụ huynh ký giấy khất nợ”, ông Lê Đức Ánh - Hiệu trưởng trường THCS và THPT Lê Duẩn đã làm đơn khiếu nại, cho rằng “báo đưa tin chưa đúng sự thật”. Quá trình xác minh cho thấy bài báo không chỉ phản ánh đúng, mà còn phát hiện thêm nhiều sai phạm khác của ông Lê Đức Ánh.

Ông Lê Đức Ánh làm việc với PV
Ông Lê Đức Ánh làm việc với PV

Đáng lưu ý, trong đơn ông Ánh gửi báo không kèm một chứng cứ, biên bản nào. Khi nhóm phóng viên về tận huyện Đắk Glong để trao đổi, dù được yêu cầu, ông cũng không cung cấp được chứng cứ nào chứng minh cho những điều ông đã khiếu nại.

Trong khi đó, nhiều cha mẹ học sinh (CMHS) đã cung cấp cho báo Tiền Phong đơn thư tố cáo kèm chứng từ cho thấy các nội dung báo nêu đều đúng, có cơ sở. Thậm chí, năm học trước vừa kết thúc, thì từ tháng 6/2014 trường đã tiến hành thu các khoản tiền chưa thông qua Hội CMHS, ví dụ tiền đồng phục phải nộp cho năm học mới. Nhiều bậc CMHS khẳng định họ chưa từng thấy nhà trường họp công khai thu chi, bàn bạc dân chủ với cha mẹ học sinh, càng không biết Hiệu trưởng đã chấp hành, sửa sai tới đâu theo các yêu cầu trong Kết luận thanh tra số 1393 của Sở GDĐT ký từ ngày 4/9/2013.

Ngày 10/10/2014, đại diện báo Tiền Phong trao đổi với ông Nguyễn Anh Đức - bố của 2 học sinh đang học tại trường, Hội trưởng Hội CMHS trường THCS và THPT Lê Duẩn niên khóa 2013 – 2014, Ủy viên BCH Hội CMHS trường NK 2013 - 2014, người đã cùng một số CMHS khác từng ký tên công khai trong đơn tố cáo dài 5 trang liệt kê các sai phạm của Hiệu trưởng Lê Đức Ánh gửi đến báo Tiền Phong, kèm các phiếu thu, chứng từ làm chứng cứ . Ông Đức khẳng định cả 3 vấn đề trên không những báo Tiền Phong viết hoàn toàn đúng, mà còn có phần… nương nhẹ và chưa phơi bày được hết các sai phạm về sự tùy tiện, khuất tất trong công tác thu chi của lãnh đạo trường. 

Tiếp bài “Trường bắt phụ huynh ký giấy khất nợ” - ảnh 1 Chứng từ trường thu tiền đồng phục năm học mới từ tháng 6/2014

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Hội trưởng Hội CMHS trường THCS và THPT Lê Duẩn niên khóa 2013-2014, ông Ánh đã vô hiệu hóa hoạt động của Hội CMHS. Hiệu trưởng chưa bao giờ công khai báo cáo các khoản thu chi liên quan tới Hội, dù Hội đã nhiều lần yêu cầu. Do Ban chấp hành Hội CMHS năm trước đấu tranh quyết liệt, nên vào đầu năm học mới này Hiệu trưởng Ánh đã tự ý giải thể BCH Hội CMHS niên khóa 2013-2014, tổ chức đại hội bầu ra BCH Hội CMHS mới, không mời BCH Hội CMHS cũ dự.

Chi cả trăm triệu rồi xin “truy ký” 

“Ông Lê Đức Ánh là Hiệu trưởng kiêm Bí thư chi bộ trường. Năm học trước, vì lý do học phí và những khoản thu không nộp nổi, một số học sinh đã bỏ học hoặc chuyển trường. Tháng 4/2014, Huyện ủy đã kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Đức Ánh. Năm nay, Huyện ủy tiếp tục nhận được đơn thư của phụ huynh, đề nghị chuyển công tác thầy Ánh”.


Ông Nguyễn Thanh Lương, Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Đắk G’long cho biết
Ông Ngô Anh Sáng, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, có 3 con đang học tại trường xác nhận: Đầu năm học 2014 - 2015, phụ huynh học sinh đã nghe thông báo đóng các khoản tiền năm học, trong đó có nhiều khoản không phù hợp. Lãnh đạo xã đã đến trường gặp Ban giám hiệu để góp ý, nhưng không có phản hồi.

Cách đây vài hôm, BCH Hội CMHS mới cầm đến nhà ông Đức một văn bản do ông Ánh thảo sẵn, hỏi ông Đức việc Hội có thể “truy ký” đồng ý cho trường được chi mấy khoản tổng cộng hơn 130 triệu đồng bằng nguồn tiền Hội CMHS đóng trong năm học trước hay không. Ông Đức khuyên không nên ký bừa, vì trường đã quá sai trong việc cứ tự thu, tự chi, không hỏi ý kiến CMHS, không thông qua Hội, không CMHS nào biết trường thực chi bao nhiêu. Hiện ông Đức vẫn còn 2 con đang theo học tại trường, nhiều người khuyên “cha đừng rắn quá mà con bị trù dập”. Tuy nhiên ông Đức vẫn tuyên bố sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung sai phạm nghiêm trọng của Hiệu trưởng Lê Đức Ánh mà ông cùng một số CMHS khác đã ký gửi báo Tiền Phong.   

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Đắk Nông, người trực tiếp xử lý đơn thư tố cáo của phụ huynh trường THCS và THPT Lê Duẩn cũng thừa nhận: năm học 2014 - 2015, trường vẫn áp dụng sai quy trình. Chưa họp bàn với phụ huynh đã thông báo các khoản thu nên người dân vẫn hiểu nhầm tất cả các khoản thu đều là bắt buộc.

Tại Hội nghị giao ban báo chí tỉnh Đắk Nông ngày 7/10/2014, bà Đỗ Thị Việt Hà - Phó giám đốc Sở GD & ĐT đã khẳng định: “Năm học 2013 - 2014, Sở đã thanh tra và chấn chỉnh, nhưng năm nay hiệu trưởng trường THCS và THPT Lê Duẩn tiếp tục lập lại những sai phạm cũ”. Bà Hà cho biết trong tháng 10 Sở sẽ chính thức kỷ luật những cá nhân, tập thể sai phạm tại trường này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá