Tiếp sức cho hàng nghìn thí sinh

TP - Cùng với tăng xe, tăng chuyến, mùa thi năm nay Tổng Cty Vận tải Hà Nội (Transerco) còn bố trí lực lượng ứng trực tại các bến xe, điểm trung chuyển xe buýt để đảm bảo trật tự và phân luồng cho thí sinh đi lại.

Tiếp sức cho hàng nghìn thí sinh

> Sẵn sàng cho mùa thi

Dịp thi tuyển ĐH đợt 1, Transerco đã vận chuyển được trên 12 vạn khách.
            Ảnh: Anh Trọng
Dịp thi tuyển ĐH đợt 1, Transerco đã vận chuyển được trên 12 vạn khách. Ảnh: Anh Trọng.

Khách tăng trên 100%

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, Tổng Cty Vận tải Hà Nội đã có kế hoạch tăng xe, tăng chuyến cho các bến xe cũng như các tuyến buýt.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Cty Quản lý bến xe Hà Nội (thành viên của Transerco) cho biết, thực hiện chủ trương của Transerco, dịp tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay các bến được tăng cường 570 lượt xe.

Theo đó, vào các ngày 5 đến 6-7 (thi đợt 1) và 10 đến 11-7 (thi đợt 2), bến xe phía Nam (Giáp Bát) được tăng cường 230 lượt xe, bến xe Mỹ Đình: 165 lượt xe, Gia Lâm: 75 lượt xe. Với một số tuyến có lượng thí sinh đi lại nhiều được ưu tiên lượt xe, như Ninh Bình: 60 lượt xe, Thái Bình: 70 lượt xe, Thanh Hoá: 45 lượt xe, Thái Nguyên 60: lượt xe, Tuyên Quang: 50 lượt xe… “Cùng với kế hoạch này, Cty cũng yêu cầu các bến xe phải chuẩn bị điều động xe tăng cường, xây dựng phương án xe dự phòng để giải tỏa hành khách”, ông Trung cho biết.

Giám đốc Cty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết, trong các ngày từ 5 đến 6-7 các bến xe đã vận chuyển được hơn 120 nghìn lượt hành khách, tăng trên 120% so với ngày thường. Hành khách trong thời gian này chủ yếu là thí sinh và người nhà về Hà Nội tham dự thi tuyển sinh ĐH.

“Số tăng 120% nằm trong tầm kiểm soát nên các bến xe đều huy động lượng xe dự phòng trên tuyến chứ chưa phải sử dụng đến nguồn xe tăng cường của Cty Quản lý bến xe”, ông Trung thông tin.

Cùng với kế hoạch trên, để tạo điều kiện cho thí sinh đến các địa điểm thi và giải tỏa hành khách tại bến xe, ông Nguyễn Thủy, Trưởng Trung tâm điều hành Transerco cho biết, trong những ngày diễn ra thi ĐH, CĐ, Transerco cũng tăng cường 158 lượt xe buýt cho các tuyến nỗi giữa bến xe với nội thành.

Kết thúc thi ĐH đợt 1, Transerco đã tăng cường 13 lượt cho các tuyến chạy từ bến xe Giáp Bát, Gia Lâm đến các khu vực có nhiều trường ĐH như Bách Khoa, Giải Phóng...

Phân luồng từ bến xe

Anh Nguyễn Thanh Nam, Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng Cty Vận tải Hà Nội cho rằng, phần lớn thí sinh và người nhà khi về các bến xe thì chưa biết đi hướng nào cũng như tuyến buýt để về địa điểm thi.

Đây chính là nguyên nhân làm cho nhiều thí sinh và người nhà bị lạc, thậm chí bị các đối tượng hành nghề xe ôm, taxi “dù” chở đi vòng vèo, móc túi.

“Do vậy, để giúp thí sinh đi lại thuận lợi, đồng thời giải tỏa hành khách cho bến xe, Transerco cũng bố trí hơn 200 nhân lực là các đoàn viên ứng trực tại đây để hỗ trợ thí sinh và người nhà”, anh Nam cho biết.

Theo Bí thư Đoàn thanh niên Transerco, đặc thù của các đội tiếp sức mùa thi của Tổng Cty là am hiểu đường sá, luồng tuyến buýt, do đó nhờ hàng nghìn chỉ dẫn mỗi ngày mà thí sinh, người nhà sớm đến được nơi cần đến.

Ghi nhận của PV Tiền Phong tại các bến xe những ngày qua, hầu hết các nhóm tiếp sức mùa thi của Transerco được bố trí làm nhiệm vụ tại các cửa ra vào của bến xe. Vậy nên khi xuống xe là nhiều thí sinh và người nhà đã đến ngay các bàn tiếp sức để nhờ hỗ trợ thông tin.

“Điều này cũng làm cho nhiều đối tượng cò mồi hay lực lượng xe ôm, taxi chuyên hoạt động ở bến xe không còn cơ hội để mời mọc, lôi kéo”, anh Nguyễn Văn Trường, Trưởng nhóm tiếp sức mùa thi của Transerco tại bến xe Giáp Bát cho biết.

Trong sáng 7-7, các bàn tiếp sức mùa thi của Transerco ở bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình đã tiếp đón và phát hơn 500 bản đồ Hà Nội cho thí sinh, người nhà về Hà Nội tham dự tuyển sinh ĐH, CĐ đợt 2. “

Đa số những thí sinh tìm đến chúng tôi là lần đầu về Hà Nội. Ngoài các vấn đề về phòng trọ, địa điểm thi, hơn 50% thông tin được thí sinh và người nhà hỏi là về đường sá, đi lại”, anh Trường thống kê.

Anh Doãn Anh Pháp, Bí thư Đoàn thanh niên Cty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết, kế hoạch tiếp sức mùa thi của các tổ công tác của Transerco diễn ra trong suốt 3 đợt thi CĐ,ĐH (từ ngày 3 đến 16-7).

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá