Tiếp sức cho sĩ tử

TP - Những ngày đầu tháng 7, dưới trời mưa, từng đoàn sinh viên tình nguyện Hà Nội đã có mặt rất sớm tại các cổng trường đại học, bến xe, nhà ga, điểm chờ xe buýt và các nút giao thông quan trọng... tiếp sức cho sĩ tử bước vào mùa thi.

Nhóm SV Công giáo thuộc Tổng giáo phận Hà Nội đang tư vấn thí sinh tại Bến
Xuống đường đón thí sinh

Cả tuần này, sáng nào Lê Thảo Phương- SV khoa Lý (ĐH Sư phạm Hà Nội) - cùng với những người bạn trong nhóm tiếp sức mùa thi cũng dậy từ rất sớm để đến những nơi sĩ tử cần trợ giúp.

Đây là năm thứ hai, Thảo tham gia vào hoạt động tiếp sức mùa thi. Nhìn từng nỗi lo trên nét mặt của những sĩ tử lần đầu tiên xa nhà, Thảo nhớ lại mình cách đây 3 năm khi cùng bố đặt chân xuống Hà Nội.

“Khi đó, hai bố con rong ruổi cả ngày trời mà vẫn chưa tìm được chỗ trọ ổn định. Rất may, lúc đó các anh chị sinh viên đã nhiệt tình giúp đỡ và liên hệ ngay được một nhà trọ gần đó” – Phương kể.

Từng thí sinh và người nhà được Phương và các bạn chỉ bảo cặn kẽ khu vực thuê trọ gần địa điểm thi, các tuyến xe buýt, giá tiền xe ôm đến điểm nhà trọ, khi đến phòng trọ cần kiểm tra nước, nhà vệ sinh, điện...

Nhóm tiếp sức mùa thi của trường ĐHSP Hà Nội năm nay hơn 100 người, chia làm 6 cụm rải dọc đường Xuân Thủy, bến xe Mỹ Đình, bắt đầu hoạt động từ ngày 28/6.

Ngay từ những ngày đầu ra quân, nhóm đã tư vấn cho hơn 400 sĩ tử về phương tiện đi lại và chỗ trọ. Nhiều thí sinh trong lúc sơ suất đã để quên hoặc đánh mất giấy báo thi được các sinh viên hướng dẫn, liên lạc cụ thể với hội đồng thi để có phương án xử lý nhanh nhất.

Tại trường ĐH Giao thông Vận tải, công việc hết sức sôi động. Các tình nguyện viên không chỉ làm công các tư vấn, hướng dẫn thí sinh mà còn tham gia vào đội điều khiển giao thông trực chốt ở ngã tư Cầu Giấy lúc tan tầm.

Anh Nguyễn Văn Hải - Ủy viên BCH Đoàn trường - cho hay: “Năm nay, lượng thí sinh cùng đổ dồn về dự thi sát ngày nên các tình nguyện viên bận rộn, vất vả hơn rất nhiều. Đoàn trường đã chia thành các nhóm: Ở cổng trường, ký túc xá, tụ điểm xe buýt... nhưng vẫn không xuể”.

Trên địa bàn Hà Nội hiện có hơn 500 đội với gần 650 tình nguyện viên. Đông nhất là tại Bến xe phía Nam với rất nhiều các đội tình nguyện viên như: Đại học Xây dựng, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Dân lập Thăng Long,…

Các nhóm tình nguyện của các trường ĐH năm nay đã có sự chuẩn bị rất sớm, từ một hai tháng trước kỳ thi. Một số trường đã phân bổ từng nhóm tình nguyện đi tìm nhà trọ đảm bảo, giá cả thích hợp, khu biệt thành các vùng gần địa điểm thi.

Như nhóm Đom đóm xanh của Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải, Học viện Kỹ thuật Quân sự; nhóm Sinh viên Công giáo của Tổng giáo phận Hà Nội.

Tình nguyện “chuyên môn hóa” 

Một điều đặc biệt của chương trình tiếp sức mùa thi năm nay đã có sự chuyên sâu, hiệu quả cao hơn so với các năm trước. Nhóm sinh viên Công giáo của Tổng giáo phận Hà Nội đến từ nhiều trường ĐH khác nhau.

Cách đây hơn 2 tháng, nhóm đã đưa ra kế hoạch tiếp sức về nhiều tỉnh. Kế hoạch tiếp sức được chuyển tới các cha xứ, vùng Công giáo, Tòa giáo hội. Các cha xứ tại các vùng này thông báo tới các gia đình có con em đi thi để lên danh sách, địa chỉ cụ thể rồi chuyển qua mail (thư điện tử) cho nhóm trên Hà Nội.

Theo anh Nguyễn Tiến Đạt-trưởng nhóm, các thành viên trong nhóm đã chuẩn bị sẵn từ trước và cố định vào một ngày để đón các thí sinh. Nhóm đã trực tiếp liên hệ với các sinh viên về hè xin mượn phòng, thuê các phòng trọ giá rẻ, và từ các gia đình hảo tâm muốn hỗ trợ miễn phí phòng ở.

Trong kỳ thi năm nay, đợt một nhóm đã cử một số thành viên về tận nhà đón các em vào ngày 2/7, còn đợt hai sẽ tiến hành vào ngày 7/7. Hiện, nhóm đã tìm được hơn 100 phòng trọ trong đó có 30 phòng miễn phí dành cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Những thí sinh đăng kí và đóng 150.000 đồng sẽ được đảm bảo toàn bộ về ăn ở, đi lại trong suốt những ngày thi. Đồng thời những thí sinh ở cùng sẽ được các anh chị sinh viên tư vấn về phương pháp, cách làm bài thi để đạt hiệu quả cao nhất.

   Trước đây, trang web hanoimuathi.com của nhóm Đom đóm xanh tư vấn qua mạng, nhưng nhận thấy hiệu quả chưa cao, nhóm đã “lôi” máy vi tính ra tận bến xe Giáp Bát để phục vụ sĩ tử. Các thông tin về địa điểm thi, các trường ĐH, CĐ, các tuyến xe buýt chỉ cần click là mọi thông tin hiện ngay lên màn hình. Để có được những thông tin này, các thành viên trong nhóm đã phải chia nhau ra đến hơn 600 địa điểm của các quận huyện ngoại thành Hà Nội chụp hình, ghi các dữ liệu, rồi thiết kế cụ thể và đưa lên mạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá