Tiếp vụ 214 giáo viên bị mất việc: Bộ Nội vụ làm việc với Hà Tĩnh

TP - Sáng ngày 26/10, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đã có buổi làm việc với huyện Kỳ Anh và TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để xử lý thấu tình đạt lý việc chấm dứt hợp đồng đối với 214 giáo viên ở địa phương này.

Tiếp vụ 214 giáo viên bị mất việc: Bộ Nội vụ làm việc với Hà Tĩnh

Theo báo cáo của UBND huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2014, UBND huyện Kỳ Anh (cũ) đã ban hành quyết định cho các trường học (23 trường THCS, 31 trường tiểu học và 2 trường mầm non) trên địa bàn ký kết hợp đồng với 214 lao động để làm nhiệm vụ giảng dạy và phục vụ. Đến ngày 27/1, UBND huyện Kỳ Anh (cũ) có Thông báo số 29/TB-UBND về việc chấm dứt hợp đồng đối với các giáo viên, nhân viên hành chính từ ngày 30/9/2015.

Tuy nhiên, do công tác quản lý nhà nước không chặt chẽ, không tuân thủ các quy định, nên quá trình tuyển dụng, chấm dứt hợp đồng nảy sinh những bất cập, khiến cho 214 giáo viên có thâm niên hàng chục năm công tác bỗng dưng thất nghiệp phải cầu cứu lên cấp cao.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: “Khi các cơ quan báo chí phản ánh về tình hình tuyển dụng và chấm dứt hợp đồng lao động đối với 214 lao động nói trên, Bộ Nội vụ nhận thấy việc tinh giản biên chế, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức được thực hiện theo chủ trương chung của Chính phủ. 

Tuy nhiên, do địa phương không bám sát, thực hiện kế hoạch tuyển dụng hàng năm nên các đơn vị liên quan ở huyện Kỳ Anh (cũ) chưa tuân thủ một cách nghiêm túc các nguyên tắc về việc tuyển dụng, ký hợp đồng. Thậm chí, một số bộ môn không thiếu giáo viên nhưng vẫn tuyển dụng lao động, hoặc tuyển dụng nhưng không tiến hành ký kết hợp đồng…”.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, trước mắt, Hà Tĩnh cần chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các giáo viên. Trong điều kiện cho phép, có thể thực hiện những chính sách hỗ trợ, bảo đảm việc làm mới đối với các trường hợp vừa chấm dứt hợp đồng lao động. Tổ chức rà soát, phân loại để có chính sách ưu tiên, thu hút những giáo viên tâm huyết, có năng lực trong quá trình tuyển dụng giáo viên sau này.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Thiện cho biết: “Sau buổi làm việc với đại diện Bộ Nội vụ, UBND tỉnh đề nghị huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình tuyển dụng, sử dụng lao động, sai đến đâu, kiểm điểm, xử lý đến đó, tuyệt đối không né tránh trách nhiệm”.

Được trực tiếp gặp gỡ với lãnh đạo Bộ Nội vụ, hầu hết giáo viên đều thể hiện sự vui mừng và mang bao kỳ vọng. Chị Dương Hải, trú tại Kỳ Đồng (Kỳ Anh - Hà Tĩnh), đại diện cho 214 giáo viên kiến nghị: “Chúng tôi tha thiết kiến nghị các cấp xem xét sự mong muốn của chúng tôi được trở lại trường tham gia giảng dạy, để được cống hiến trí tuệ, sức lực và tình yêu nghề. Học sinh chính là liều thuốc tinh thần của chúng tôi, buộc chúng tôi rời xa học sinh xem như chết mất một nửa tâm hồn mình”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá