Tiêu cực ở Hà Tây: Nặng nhất là... cảnh cáo

TP - Theo ông Nguyễn Đức Vui - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Tây, có hai cán bộ chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo: chủ tịch Hội đồng coi thi THPT Phú Xuyên A, một trong hai phó chủ tịch Hội đồng coi thi THPT Phú Xuyên A.

Mấy năm gần đây, Hà Tây là điểm nóng về thi cử
Trong các ngày 10 và 11/7, Sở GD&ĐT Hà Tây đã làm việc với các hội đồng kỷ luật để họp bàn về việc xử lý kỷ luật lãnh đạo các hội đồng coi thi THPT Phú Xuyên A, THPT Đồng Quan, THPT Dân lập Xuân Mai có các sai phạm thày Đỗ Việt Khoa tố cáo.

Ông Nguyễn Đức Vui cho biết, chiều tối ngày 11/7 lãnh đạo Sở GD&ĐT đã ký quyết định kỷ luật với 8 chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng thi.

Theo đó, có hai cán bộ chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo: chủ tịch Hội đồng coi thi THPT Phú Xuyên A, một trong hai phó chủ tịch Hội đồng coi thi THPT Phú Xuyên A (lãnh đạo trường sở tại).

Sáu cán bộ chịu hình thức kỷ luật khiển trách gồm: một trong hai phó chủ tịch Hội đồng coi thi THPT Phú Xuyên A (cán bộ trường khác được cử đến làm việc tại hội đồng coi thi này), chủ tịch và hai phó chủ tịch Hội đồng coi thi THPT Đồng Quan, chủ tịch và phó chủ tịch Hội đồng coi thi THPT Dân lập Xuân Mai (hội đồng này chỉ có 2 lãnh đạo).

Ông Vui cũng cho biết, theo đánh giá của các hội đồng kỷ luật, thì ông Chủ tịch hội đồng coi thi THPT Phú Xuyên A trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2006 đã có lỗi “thiếu kiểm tra đôn đốc thực hiện quy chế thi đối với các thành viên trong hội đồng coi thi để một số giám thị và thí sinh vi phạm quy chế”.

Còn vị Phó chủ tịch hội đồng coi thi là cán bộ trường sở tại có lỗi “chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao, chưa đảm bảo công tác an ninh cho kỳ thi (cán bộ này được phân công phụ trách mảng an ninh trong hội đồng thi) và để một số thành viên trong hội đồng và thí sinh vi phạm quy chế thi”.

Theo thông tin chúng tôi có được, chiều hôm nay (12/7), đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do tân Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu về làm việc tại Sở GD&ĐT Hà Tây.

Tiếp đó, Bộ trưởng sẽ có cuộc gặp mặt với thầy giáo Đỗ Việt Khoa. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về nội dung các cuộc làm việc này ở các số báo sau.

Còn những trường hợp bị khiển trách “chủ yếu do chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao, có người là vì thiếu kiên quyết trong việc ngăn chặn vi phạm quy chế”.

Với các cán bộ tham gia công tác coi thi ở các hội đồng thi là giáo viên, nhân viên trong các nhà trường thì việc xem xét để xử lý phải đợi đến khi kết thúc kỳ nghỉ hè mới thực hiện được.

Trả lời các phóng viên báo chí, ông Vui thừa nhận (với tư cách cá nhân) về những vi phạm ở các hội đồng thi trên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua là “có nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao trong xử lý kỷ luật lại thực hiện ở các mức độ nhẹ nhất (khiển trách, cảnh cáo) thì ông Vui trả lời: “Tôi chỉ là người có trách nhiệm thông báo với báo giới về nội dung quyết định xử lý kỷ luật của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tây thôi. Tôi không phải là thành viên trong các hội đồng kỷ luật”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá