Tìm cách trọng dụng người trẻ giỏi

TP - Lần đầu tiên, Đề án Thu hút sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ sẽ được Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành để xây dựng chính sách, cơ chế đào tạo, tuyển dụng, sử dụng đội ngũ cán bộ.

Tìm cách trọng dụng người trẻ giỏi

> Trao giải thưởng trị giá 5.000 USD cho sinh viên xuất sắc

Ông Vũ Đăng Minh - Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ), Tổ trưởng tổ biên tập Đề án, trao đổi với Tiền Phong bên lề buổi làm việc tại ĐH Đà Nẵng sáng qua, 19-10.

Ông Vũ Đăng Minh
Ông Vũ Đăng Minh.
Theo ông Minh: Đề án xác định những mục tiêu chính như nghiên cứu, đánh giá các chủ trương chính sách về việc thu hút, tuyển dụng nhân tài ở các địa phương, cơ quan đơn vị; thực trạng thu hút các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ ra sao; qua đó đề xuất các giải pháp, chính sách cụ thể.

Đối tượng nào sẽ được tham gia Đề án, thưa ông?

Tất cả sinh viên tốt nghiệp ở những trường ĐH trong và ngoài nước đáp ứng được các tiêu chuẩn xuất sắc theo quy định của Bộ GD&ĐT; các nhà khoa học trẻ dưới 40 tuổi đang công tác ở các cơ quan, tổ chức nghiên cứu, khoa học ở trong nước và ngoài nước là đối tượng đề án hướng đến.

Trước mắt, Đề án chưa phân biệt các loại trường ĐH như chính quy, dân lập để tiến hành khảo sát, đánh giá chung.

Theo đó, những đối tượng này sẽ được ưu tiên tuyển dụng vào các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội và các doanh nghiệp nhà nước.

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc sẽ có chính sách trọng dụng đột phá, không cào bằng. Ảnh: Nguyễn Huy
Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc sẽ có chính sách trọng dụng đột phá, không cào bằng. Ảnh: Nguyễn Huy.

Theo ông, thực trạng sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và trí thức trẻ những năm qua đã được coi trọng, tuyển dụng xứng đáng?

Chúng tôi đang có những đợt khảo sát, đánh giá cụ thể từ những địa phương, đơn vị mà trước hết là từ nguồn đào tạo tại 15 trường ĐH trọng điểm trong cả nước. Thực tế, lượng sinh viên tốt nghiệp ĐH xuất sắc chiếm tỉ lệ rất ít.

Cụ thể, như trường ĐH Bách khoa Hà Nội từ năm 1997 đến nay chỉ có 30 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, và hơn 2.800 sinh viên tốt nghiệp giỏi. Con số này ở ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) chỉ có 9 sinh viên. Tính chung các trường ĐH thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội chỉ có khoảng 220 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc trong giai đoạn từ 1997 đến nay. ĐH Huế có gần 60 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc giai đoạn 1997-2012. Riêng ĐH Bách khoa Đà Nẵng trong những năm 2010-2012 có 56 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc.

“Quý hồ tinh, bất quý hồ đa” nên những địa phương, đơn vị đã có những chính sách khác nhau để thu hút nhân tài như giữ sinh viên ở lại trường. ĐH Huế giữ 16 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ở lại trường công tác.

Về cơ bản các trường chưa có hệ thống theo dõi, đánh giá những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc công tác ở đâu, chất lượng ra sao.

Nhưng nhìn chung, phần lớn đều chưa có chính sách đặc thù để đãi ngộ, trọng dụng. Điều này dẫn đến việc “chảy máu chất xám” ra những cơ quan đơn vị ngoài nhà nước hoặc các đơn vị nước ngoài do chính sách và cơ chế đãi ngộ tốt hơn.

Với Đề án này, cơ chế trọng dụng sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và tri thức trẻ sẽ như thế nào, thưa ông?

Đề án xây dựng chính sách đột phá, không cào bằng trong việc tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, tri thức trẻ với các đối tượng khác như trước đây.

Như việc hưởng chế độ lương, phụ cấp và các hình thức hỗ trợ đặc thù, ưu đãi; bố trí các vị trí làm việc xứng đáng. Đủ để tạo sức hút với những đối tượng này qua đó nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hiệu quả công tác.

Trên cơ sở khảo sát, đánh giá chúng tôi sẽ đề xuất những phương án cụ thể. Dự kiến cuối tháng 12 tới sẽ hoàn thành dự thảo đề án để trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Cảm ơn ông.

Đà Nẵng:

Thu hút đi đôi với “giữ chân” nhân tài

Trải “thảm đỏ” thu hút nhân tài cho đội ngũ cán bộ, Đà Nẵng là địa phương tiên phong cả nước ban hành hàng loạt cơ chế, chính sách đãi ngộ. Sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc về công tác tại thành phố được hỗ trợ 15 triệu đồng, thạc sĩ 20 triệu đồng, tiến sĩ 60 triệu đồng, PGS 80 triệu đồng, GS 100 triệu đồng. Bên cạnh đó là chính sách ưu đãi về việc thuê nhà, mua đất, cấp căn hộ chung cư. Mới đây, tại buổi đối thoại với đội ngũ cán bộ thu hút nhân tài, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo xây dựng chính sách thi tuyển biên chế riêng cho đội ngũ này chỉ sau 1 năm làm việc.

Hiện Đà Nẵng thu hút gần 1.000 cán bộ chất lượng cao từ sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc, thạc sĩ, tiến sĩ. Trong đó, gần 80% diện thu hút được tuyển dụng thành công chức viên chức. Theo Giám đốc Sở Nội vụ Đặng Công Ngữ: Hầu hết cán bộ diện thu hút đều hài lòng với vị trí, công việc của mình; đóng góp đáng kể cho việc nâng cao chất lương cán bộ, hiệu quả công việc. Chỉ có 7% cán bộ trong số này chuyển công tác nơi khác.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá