Tìm học bổng du học Hoa Kỳ

TPO - Hầu như ngành nào của các trường đại học ở Hoa Kỳ cũng cấp học bổng, vấn đề là chất lượng hồ sơ nhập học của sinh viên có đủ “nặng”.

>> Kinh nghiệm chọn trường vừa sức khi du học Hoa Kỳ 
>> Chuẩn bị hồ sơ du học Hoa Kỳ

Sinh viên trường Đại học Yale, Hoa Kỳ. Ảnh: Trần Thắng.
Chương trình đại học

Khi nộp đơn cho chương trình đại học, bạn hãy đánh dấu vào phần Scholarship. Ðể thắng học bổng, sinh viên phải có điểm SAT trên 1.900 điểm, đồng thời những mục khác trong hồ sơ đều tốt.

Nếu điểm SAT khá, bạn chọn 5 trường thuộc loại trung bình để nộp đơn, 5 trường loại khá theo danh sách đại học của IVCE, và 5 trường tìm kiếm từ website Princeton Review tại địa chỉ: http://www.princetonreview.com.

Gửi đơn nhập học đến nhiều trường, khả năng được cấp học bổng sẽ cao. Cũng có nhiều trường chấp nhận sinh viên nhưng không cấp học bổng.

Sinh viên được cấp học bổng có thể là toàn phần hoặc bán phần. Có trường cấp học bổng toàn phần là phần học phí, người học phải tự lo phần ăn, ở. Không ít trường cấp học bổng toàn phần, gồm cả học phí, ăn, ở, mua sách vở và dụng cụ học tập.

Nếu được cấp học bổng toàn phần hay bán phần về học phí, bạn có thể xin cấp thêm tiền cho phần ăn và ở bằng cách đến văn phòng Financial Aid Office để xin làm đơn. Bạn phải bắt đầu công việc này sớm vài tháng trước khi khai giảng, vì khi nộp đơn sớm, phần ngân sách còn nhiều và cơ hội được chấp thuận cao hơn.

Sinh viên được cấp học bổng phải lưu ý học tập tốt trong suốt 4 năm. Nếu điểm trung bình của một năm dưới mức quy định, thông thường là 3.0, bạn sẽ mất học bổng.

Hiện nay, hầu hết các trường đại học Hoa Kỳ đều khuyến khích sinh viên Châu Á nên cấp nhiều học bổng. Số lượng học bổng thường không được công bố trên các website của trường đại học Hoa Kỳ.

Chương trình sau đại học

Có 3 loại học bổng cho chương trình thạc sĩ và tiến sĩ thuộc về các ngành như kỹ sư, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nhân văn, tuy nhiên nguồn học bổng của tiến sĩ dồi dào hơn thạc sĩ.

Ba loại học bổng đó là Fellowship, Teaching Assistantship, Research Assistantship.

- Fellowship: thường cấp cho sinh viên có điểm xuất sắc, được các giáo sư tiếng tăm đánh giá cao trong thư giới thiệu. Sinh viên không phải làm gì 2 năm đầu, chỉ đọc sách nghiên cứu riêng. Năm thứ ba, họ bắt đầu làm việc ở phòng thí nghiệm.

- Teaching Assistantship: trợ giúp giáo sư giảng dạy dưới nhiều hình thức như chấm bài, coi thi, đứng lớp, làm thí nghiệm cho sinh viên, thời gian làm việc khoảng 15 - 20 giờ/tuần.

- Research Assistantship: làm việc trong các phòng thí nghiệm hoặc trợ giúp các giáo sư viết bài nghiên cứu, thường phải làm việc từ 15 - 20 giờ/tuần.

Trường đại học ở Hoa Kỳ không cấp học bổng (hoặc rất hiếm) cho những ngành thuộc về chuyên môn (Profressional Career) như Y khoa, Nha khoa, Luật sư, MBA vì những ngành này hái ra tiền dễ dàng nên người ta không cấp học bổng.

Học bổng của các tổ chức

Chương trình đại học

Nguồn học bổng chính cho chương trình đại học là từ trường đại học. Các nguồn học bổng từ các tổ chức phi lợi nhuận (N.G.O), Quỹ giáo dục rất ít. Những tổ chức phi lợi nhuận cấp học bổng cho học sinh Việt Nam như Freeman Foundation.

Chương trình sau đại học

Một số học bổng cấp trong nhiều năm qua như:

- Vietnam Education Foundation - VEF (www.vef.gov), được lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ, cấp 50 - 70 học bổng/năm cho thạc sĩ và tiến sĩ. Những ngành được cấp học bổng là Khoa học tự nhiên, kĩ sư, Y tế cộng đồng, Y khoa.

- International Fellowships Program – IFP: (http://www.acls.org/ceevn/ifpguidelines.htm), của Ford Foundation: Cấp khoảng 25 suất học bổng/năm cho chương trình thạc sĩ nghiên cứu những ngành như Môi sinh, Khoa học xã hội, giới tính và sinh sản, Nghệ thuật và Văn hóa, Giáo dục, Báo chí, Phát triển Cộng đồng, Phát triển Kinh tế.

Học bổng này đòi hỏi sinh viên phải có kinh nghiệm làm việc 2 đến 3 năm.

- Fulbright Program, của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: (http://vietnam.usembassy.gov/wwwhfbvn.html): Cấp khoảng 25 suất học bổng/năm cho chương trình thạc sĩ, những ngành như Khoa học xã hội, Nhân văn học, Kinh tế, MBA.

Học bổng đòi hỏi sinh viên có 3 năm kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, Fulbright còn có 6 - 8 suất học bổng/năm gọi là Scholar Program, giành cho những người có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ.

- Humphrey Program, của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: (http://usembassy.state.gov/vietnam/wwwhpas.html#hhh): Cấp khoảng 8 suất học bổng/năm cho chương trình học 1 năm với những ngành như Y tế Cộng đồng,  Môi sinh, Giáo dục, Luật, Nhân quyền, Chính sách công, Chính sách kỹ nghệ và Ðiều hành, Phát triển đô thị, Báo chí, An ninh Quốc gia…

Một điểm rất quan trọng là khi bạn được một trường đại học nhận học thì các tổ chức mới cấp học bổng. Học bổng do tổ chức tài trợ về tài chính cho bạn trong thời gian tại đại học, chứ họ không đánh giá về hồ sơ nhập học của sinh viên.

Như vậy cho dù bạn tìm nguồn học bổng của đại học hay tổ chức thì hồ sơ nhập học của bạn là yếu tố “duy nhứt” quyết định học bổng.

Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế, từ năm 2000 - 2006, 18.400 sinh viên Việt Nam theo học tại các đại học Hoa Kỳ, trong đó có 13.000 sinh viên học chương trình đại học và 4.500 sinh viên học chương trình sau đại học.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những sinh viên theo học chương trình sau đại học gần như hoàn toàn có học bổng; những sinh viên theo học chương trình đại học thì khoảng 50% được cấp học bổng toàn phần hay bán phần. Như vậy, cơ hội tìm học bổng du học Hoa Kỳ của sinh viên Việt Nam là rất cao.

Trần Thắng
Chủ tịch Viện Văn hóa & Giáo dục Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá