Tìm phương án 'ghi nợ' cho HSSV vay vốn  

Sau cuộc họp với các đơn vị chức năng tìm phương án "ghi nợ" khi học sinh, sinh viên (HSSV) vay vốn học tập do Bộ GD-ĐT tổ chức sáng 25/12, ông Phùng Khắc Bình, Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV cho biết, vẫn chưa có phương án chính thức.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV).

Trong đó yêu cầu Bộ GD-ĐT nghiên cứu phương án ghi rõ diện HSSV được vay vốn học tập trên các văn bản cần thiết, có thể là bằng tốt nghiệp, sổ lao động hay văn bản nào khác...để sau khi ra trường các đơn vị tiếp nhận HSSV về làm việc có cơ sở đôn đốc hoàn vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội. Tuy nhiên, dư luận xã hội đang có khá nhiều ý kiến khác nhau xung quanh chỉ đạo này.

Theo ông Phùng Khắc Bình với tư cách là cơ quan đầu mối, vụ cũng ghi nhận khá nhiều ý kiến không đồng tình với chủ trương này. Tuy nhiên, để hoàn thiện chủ trương về tín dụng đối với HSSV thì việc việc ghi rõ diện được vay vốn để học trên các văn bản cần thiết.

Giải pháp đưa ra một phần khẳng định HSSV có hoàn cảnh nhưng vẫn vượt khó đạt kết quả học tập tốt. Mặt khác, sẽ là một trong nhiều biện pháp nhằm để thu hồi được vốn cho nhà nước và gắn trách nhiệm của gia đình đối với con em của họ. Chứ hiện nay, số nợ quá hạn vay vốn học tập chỉ chiếm khoảng 6% (vay theo hình thức cũ).

Một trong những phương án Vụ Công tác HSSV đưa ra tại cuộc họp là “ghi nợ” sẽ được thực hiện trên bảng điểm của HSSV. Nhưng tất cả những phương án đưa ra chưa có sự đồng thuận và đang tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi.

Ông Bình cho biết, trong tháng 1/2008 đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tới 100 trường ĐH cả nước để kiểm tra xác suất đối với một số trường hợp nghi vấn vay vốn sử dụng sai mục đích để có biện pháp chấn chỉnh. Mỗi trường sẽ kiểm tra khoảng 10 HSSV.

Theo Kiều Oanh
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá