Tin giáo dục: Tân phó giáo sư đạo văn viết đơn xin rút PGS

TPO - Trưởng khoa Luật nhận đạo văn xin rút khỏi danh sách phó giáo sư; 94 trường hợp bị phản ánh chưa đủ tiêu chuẩn phong GS, PGS; Hồ sơ GS của Bộ trưởng Y tế phải xem xét lại vì có đơn khiếu nại hay Hiệu trưởng trường tiểu học xây nhà trái phép trong đêm là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Nguồn ảnh internet
Nguồn ảnh internet
Trưởng khoa Luật nhận đạo văn xin rút khỏi danh sách phó giáo sư
Sau khi bị phát hiện sao chép đề tài nghiên cứu khoa học của nhiều người, một tân phó giáo sư (PGS) của trường ĐH Công nghiệp TPHCM đã xin rút khỏi danh sách đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư năm 2017.
Đây là đề tài nghiên cứu khoa học có tên "Hoàn thiện quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp ở Việt Nam" do TS Đặng Công Tráng, trưởng khoa Luật trường ĐH Công nghiệp TPHCM chủ trì cùng 2 thành viên khác là TS Vũ Thế Hoài, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Vân, bị phát hiện sao chép luận văn thạc sĩ của một số nguồn khác nhau. Ông Tráng vừa được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS.
Chiều 2/3, trao đổi với Tiền Phong, hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TPHCM Nguyễn Thiên Tuế xác nhận có sự việc trên và nhóm nghiên cứu cũng đã thừa nhận hành vi của mình.
Theo ông Tuế, ngay khi nhận được thông tin TS Đặng Công Tráng, trưởng khoa Luật trường ĐH Công nghiệp TPHCM chủ trì cùng 2 thành viên khác là TS Vũ Thế Hoài, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Vân bị phát hiện sao chép luận văn, ông đã chỉ đạo PGS.TS Lê Văn Tán, Phó hiệu trưởng nhà trường, kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học cấp cơ sở làm rõ sự việc. (xem chi tiết tại đây)
94 trường hợp bị phản ánh chưa đủ tiêu chuẩn phong GS, PGS
 “Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là nghiêm túc, đánh giá thực chất. Ngay cả ứng viên báo cáo đủ giờ giảng thì giảng ở đâu, giáo trình nào, có hợp đồng giảng dạy thế nào, thù lao ra sao, chứ không phải giảng dạy rồi viết một cái giấy là “ủng hộ không lấy tiền”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.
Tin giáo dục: Tân phó giáo sư đạo văn viết đơn xin rút PGS - ảnh 1 Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng
Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 1/3, PV đặt câu hỏi liên quan đến việc phong chức danh GS, PGS tăng đột biến, trong đó có các bộ trưởng. Về việc này Thủ tướng có yêu cầu báo cáo, vậy kết quả ra sao?
Trả lời câu hỏi của PV, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức báo cáo Thủ tướng về việc rà soát chức danh giáo sư. Qua đó cho thấy có những ứng viên chưa đủ đề tài, chưa đủ giờ giảng, chưa đủ bài báo, chưa có nghiên cứu khoa học. Trước mắt báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo là có 94 trường hợp bị phản ánh chưa đủ tiêu chuẩn. (xem chi tiết tại đây)
Tin giáo dục: Tân phó giáo sư đạo văn viết đơn xin rút PGS - ảnh 2 Hồ sơ GS của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phải rà soát lại?
Hồ sơ GS của Bộ trưởng Y tế phải xem xét lại vì có đơn khiếu nại
Trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong ngày 1/3, GS.TSKH Phạm Gia Khánh - Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư (HĐCDGS) ngành Y cho biết, hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị xem xét lại bởi có một số đơn thư khiếu nại.
Trong đợt xét GS, PGS ngành y học năm 2017, ngành y dẫn đầu số lượng ứng viên được công nhận: 19 GS, 173 PGS. PGS Khánh cho rằng, số lượng gần 200 tân GS, PGS của ngành y được công nhận trong năm 2017 vẫn là quá ít. (xem chi tiết tại đây)
Đắk Lắk: Hiệu trưởng trường tiểu học xây nhà trái phép trong đêm
Bà Chung là hiệu trưởng một trường tiểu học tại huyện Ea Súp (Đắk Lắk) nhưng đã thuê người xây dựng nhà trái phép trên đất lấn chiếm.
Sáng 1/3, ông Đàm Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, cho biết: Chính quyền xã sẽ kiên quyết xử lý việc các giáo viên trường mầm non, tiểu học của xã này lấn chiếm đất công và xây nhà trái phép, trong đó có một hiệu trưởng trường tiểu học.
Trước đó, vào ngày 28/2, đoàn công tác của UBND huyện Ea Súp do ông Nguyễn Văn Đông - Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo của phòng của huyện đã có buổi làm việc với xã Cư Kbang về việc nhiều hộ dân lấn chiếm đất công và xây nhà trên đất thuộc quyền quản lý của xã. (xem chi tiết tại đây).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng