Tin 'hot' giáo dục: Giáo viên bị phụ huynh đánh nhập viện

Giáo viên bị phụ huynh đánh nhập viện, có nguy cơ sảy thai; Xôn xao thu tiền khám sức khỏe định kỳ cho học sinh; Lùng nhùng đón trẻ, phụ huynh đánh giáo viên giữa sân trường hay lần đầu tiên một thành phố ở Việt Nam đăng cai thi quốc tế Toán là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Trường học nơi xảy ra vụ việc.
Trường học nơi xảy ra vụ việc.

Giáo viên bị phụ huynh đánh nhập viện, có nguy cơ sảy thai

Một giáo viên thực tập ở trường mầm non bị phụ huynh hành hung. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, đau bụng và nguy cơ sẩy thai.

Ngày 22/3, lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh (Nghệ An) xác nhận thông tin: Một giáo viên thực tập tại trường mầm non ở địa phương, vừa bị phụ huynh hành hung. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, đau bụng và nguy cơ sẩy thai.

Tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, họ đã được trường mầm non Việt Lào (phường Trung Đô, thành phố Vinh) báo cáo ban đầu về vụ việc qua điện thoại. \Theo đó, một sinh viên thực tập tại trường mầm non này bị phụ huynh đánh phải nhập viện (xem chi tiết tại đây)

Xôn xao thu tiền khám sức khỏe định kỳ cho học sinh

Mặc dù đã đóng tiền bảo hiểm y tế, nhưng học sinh tiểu học, THCS ở huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn phải nộp tiền để được khám sức định kỳ trong năm học 2017- 2018. Việc này khiến cho nhiều phụ huynh bức xúc, thắc mắc.

Cụ thể, tại các văn bản số 26 (ngày 21/8/2017) và số 18 (ngày 2/3/2018) do Trung tâm y tế và Phòng GD&ĐT huyện Yên Định cùng ký và ban hành ghi rõ, kế hoạch triển khai ký hợp đồng khám sức khỏe định kỳ năm học 2017-2018 với mục tiêu 100% học sinh các lớp của trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn huyện được khám và phân loại sức khỏe 1 lần/năm để phát hiện sớm các bệnh lý học đường (cận, răng miệng, cong vẹo cột sống...) và có biện pháp xử lý kịp thời. (xem chi tiết taị đây)

Tin 'hot' giáo dục: Giáo viên bị phụ huynh đánh nhập viện - ảnh 1  

Lùng nhùng đón trẻ, phụ huynh đánh giáo viên giữa sân trường

Ngày 23/3, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông cho biết, Sở đã có báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Đắk Nông về vụ việc phụ huynh đánh giáo viên trong khuôn viên Trường Mầm non Hoa Hồng (thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông).

Theo đó, chị Vũ Thị Ánh Tuyết, sinh năm 1981, ngụ tổ dân phố 7, thị trấn Đắk Mil, có con là Vũ Mạnh Hùng đang học tại Trường Mầm non Hoa Hồng. Khoảng 14 giờ ngày 7/3/2018, chị Tuyết đến trường và vào gặp cô Nguyễn Thị Nhẫm là cô giáo chủ nhiệm của cháu Hùng để xin đón con về sớm. Lý do chị Tuyết đưa ra là nhà có người thân mới mất ở huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) nên đưa cháu về sớm để đi viếng đám tang.(xem chi tiết tại đây)

Trường Mầm non Hoa Hồng (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) nơi xảy ra vụ việc.

Lần đầu tiên một thành phố ở Việt Nam đăng cai thi quốc tế Toán

Chiều 23/3, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ông Lê Ngọc Quang thông tin, Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2018 (HOMC) sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 30/3. Điều đặc biệt, năm nay kỳ thi lần đầu tiên có 75 thí sinh quốc tế đến từ 9 quốc gia khác gồm: Ba Lan, Ghana, Indonesia, Malaysia, Myanma, Philipine, Thái Lan, Trung Quốc, Hungari.

Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, một thành phố đăng cai tổ chức kỳ thi quốc tế về các môn văn hóa với kinh phí lên tới 12 tỷ đồng. Vì kỳ thi có thí sinh nước ngoài nên Sở GD&ĐT Hà Nội phải trình phương án lên UBND TP Hà Nội, Bộ GD&ĐT cho phép mới tổ chức.(xem chi tiết tại đây)

Bộ GD&ĐT lên tiếng về tổ hợp lạ trong tuyển sinh

Trước những phản ánh của báo chí về việc một số trường xét tuyển các tổ hợp “tréo ngoe” so với truyền thống, Bộ GD&ĐT chính thức lên tiếng.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết, các trường được đảm bảo quyền tự chủ nhưng phải có trách nhiệm giải trình về việc các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển có gắn với yêu cầu của ngành đào tạo hay không và quy trình xác định tổ hợp tuyển sinh như thế nào? Thông thường, ít nhất phải có một hoặc hai môn thi trong tổ hợp được coi như là môn kiến thức nền tảng, môn tiên quyết để có thể vào học chương trình đào tạo. Quy trình xác định tổ hợp cho các ngành thường do hội đồng khoa học đào tạo hoặc hội đồng tuyển sinh tham mưu... Và nhà trường phải giải trình được tính liên quan, tính hợp lý, tính cần thiết của tổ hợp đó đối với ngành đào tạo.

Với việc các trường tuyển sinh các tổ hợp môn thi không liên quan, theo bà Phụng, thì trường sẽ bị bất lợi nhiều hơn, ”mất nhiều hơn được”.(xem chi tiết tại đây)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng