Tin hot giáo dục: Học sinh bị bỏng phải nhập viện vì nghịch cồn

TPO - Một học sinh bị bỏng phải nhập viện vì mang cồn đến lớp nghịch; Chính phủ đồng ý lùi thời gian một năm triển khai thực hiện chương trình - SGK mới; Yêu cầu trường cao đẳng “chui” giữa quận Hoàn Kiếm ngưng tuyển sinh hay Trường học cấm nam, nữ ngồi gần nhau là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Tin hot giáo dục: Học sinh bị bỏng phải nhập viện vì nghịch cồn
Tin hot giáo dục: Học sinh bị bỏng phải nhập viện vì nghịch cồn - ảnh 1 Trường THCS Nghĩa Tân - nơi xảy ra vụ việc.
Một học sinh bị bỏng phải nhập viện vì mang cồn đến lớp nghịch
Theo thông tin Tiền phong nhận được, một học sinh lớp 7 trường THCS Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội mang cồn đến lớp và sau đó đã nghịch cùng với 3 bạn khác dẫn đến một bạn cùng lớp bị bỏng phải nhập viện.

Chiều 7/10, trao đổi với báo chí, cô Nguyễn Mỹ Hảo, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy xác nhận, sự việc diễn ra vào lúc 11h15 ngày 6/10 sau giờ ăn bán trú. 

Cô Hảo cho biết, theo tường trình của các em học sinh có liên quan đến vụ việc thì bạn B. mang cồn đến lớp nhưng không ai phát hiện ra. Sau khi ăn bán trú xong các học sinh này quay trở lại hành lang lớp học của mình lấy lọ cồn (loại cồn y tế hay bán ở nhà thuốc -PV) đổ vào chai nước rồi đốt.

Lúc đầu học sinh Q.A đốt nhưng không thấy cháy, sau đó B. tiếp tục đốt (dù các bạn còn lại có can ngăn) và hậu quả ngọn lửa bùng phía sau lưng Q.A khiến học sinh này không kịp trở tay.

Hậu quả Q.A bị bỏng ở phần lưng, đùi và mông. Sau khi sơ cứu tại phòng y tế của trường, các thầy cô đã đưa học sinh đi bệnh viện. Hiện học sinh này đang được điều trị ở Viện bỏng quốc gia. (xem chi tiết tại đây)

Tin hot giáo dục: Học sinh bị bỏng phải nhập viện vì nghịch cồn - ảnh 2 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc 
Chính phủ đồng ý lùi thời gian một năm triển khai thực hiện chương trình - SGK mới
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí với đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc lùi thời gian một năm cho việc thực hiện chương trình-sách giáo khoa mới.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị tăng cường truyền thông, mở rộng đối thoại, tạo đồng thuận xã hội về đổi mới giáo dục.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ năm 2017-2018, không để tình trạng lạm thu, xử lý các vi phạm và công khai cho báo chí, người dân được biết.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có văn bản báo cáo Chính phủ xin giãn tiến độ thực hiện chương trình giáo dục phổ thông tổng thể một năm để chuẩn bị kỹ hơn.(xem chi tiết tại đây)

Yêu cầu trường cao đẳng “chui” giữa quận Hoàn Kiếm ngưng tuyển sinh
Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có báo cáo kiểm tra hoạt động giáo dục nghề nghiệp của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật (trường Việt – Nhật) tại địa chỉ số 10 Chương Dương Độ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội xem chi tiết tại đây)

Sẽ không công bố đề thi minh họa năm 2018
Theo Bộ GD&ĐT, các nhà trường và học sinh sử dụng các đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm, đề thi tham khảo và đề thi chính thức của Kỳ thi THPT QG năm 2017 làm tài liệu tham khảo để dạy học và ôn tập trong năm học 2017-2018; không cần có thêm đề thi minh hoạ mới. (xem chi tiết tại đây)

Trường học cấm nam, nữ ngồi gần nhau: Kiểu cấm đoán kì quặc?
Mới đây, thông tin một trường cấp 3 có tiếng ở Sài Gòn quy định nam - nữ không được ngồi cạnh nhau, nam - nữ phải ngồi cách nhau 50cm gây xôn xao.

Nhiều thế hệ học sinh trường Nguyễn Thượng Hiền - trường cấp ba có tiếng tại TP.HCM cho hay trường quy định nam nữ không được xếp cùng bàn, các bạn trai và gái nếu ngồi gần phải giữ khoảng cách 50 cm.

Một số địa điểm như ghế đá sân trường, thư viện, hầm để xe cũng không được phép ngồi cạnh hay nói chuyện quá lâu vì đó là hành vi "mờ ám”.

Ngoài ra, được biết đôi bạn nào bị thầy giám thị chụp lại hình đang ngồi cùng nhau trên ghế đá sẽ lập tức bị mời phụ huynh, phê bình, thậm chí hạ hạnh kiểm. (Xem chi tiết tại đây)

Kỳ quặc cấm học sinh nam nữ ngồi gần nhau: Hiệu trưởng lên tiếng
“Không có chuyện trường cấm học sinh nam nữ ngồi gần nhau, không ngồi chung ghế đá, trong lớp không được xếp chỗ cạnh nhau… đó chỉ là tin đồn”.

Đó là khẳng định của ông Võ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TPHCM, ngôi trường mấy hôm nay rộ lên thông tin cấm đoán nam nữ ngồi gần nhau.

“Có thể đây là tin đồn của một số học sinh có hành động không đẹp, quậy phá, bị giám thị phát hiện và bắt phạt nên đồn đoán vậy thôi, chứ nhà trường làm gì có quy định vô lý như vậy được”, ông Dũng khẳng định và nói thêm: “Nếu không tin thì giờ ra chơi, mọi người cứ đến trường xem là biết các em học sinh có bị cấm đoán hay không?”. (xem chi tiết tại đây)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng