Tin hot giáo dục: Nghệ An có gần 100 thí sinh thay đổi điểm

TPO - Sau phúc khảo, 94 bài thi THPT ở Nghệ An thay đổi điểm; Khởi tố vụ án gian lận điểm thi tại Hòa Bình; Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm Bộ Giáo dục trong việc tổ chức thi chưa thực sự đầy đủ; Thanh Oai sẽ thi tuyển biên chế hơn 400 giáo viên... là những thông tin giáo dục nổi bật tuần qua.

Sau phúc khảo, 94 bài thi THPT ở Nghệ An thay đổi điểm
Sau khi chấm phúc khảo, tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Nghệ An có 94 bài thi môn Ngữ văn thay đổi điểm thi.
Ngày 3/8, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An cho biết, Sở đã có kết quả rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018.
Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Nghệ An đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế. Công tác tổ chức coi thi an toàn, nghiêm túc, không có sai sót trong quá trình tổ chức coi thi, không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi; Công tác chấm thi bài thi trắc nghiệm cũng như bài thi tự luận thực hiện đúng theo quy chế thi, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; các Ban của Hội đồng thi phối hợp chặt chẽ trong công tác chấm thi, đảm bảo khách quan, nghiêm túc đúng quy định. (Xem chi tiết tại đây)

Khởi tố vụ án gian lận điểm thi tại Hòa Bình
Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ Luật hình sự, để điều tra về việc liên quan đến bất thường điểm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình.
Chiều 2/8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình đã xác nhận với báo chí thông tin công an đã vào cuộc xác minh dấu hiệu bất thường trong chấm thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua của tỉnh này. (Xem chi tiết tại đây)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trách nhiệm Bộ Giáo dục trong việc tổ chức thi chưa thực sự đầy đủ
“Trách nhiệm chỉ đạo, quản lý tổ chức thi, vai trò giám sát của Bộ GDĐT trong tất cả các khâu tổ chức thi tại địa phương cũng như trách nhiệm của địa phương trong việc tổ chức thi chưa thật sự đầy đủ; còn để xảy ra tình trạng tiêu cực và gian lận có tổ chức tại một số hội đồng thi, gây tâm lý lo ngại trong học sinh và dư luận xã hội”- Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.
Nói về một số hạn chế của Kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đề thi chưa thật sự phù hợp với Kỳ thi THPT quốc gia, trong đề thi có những câu hỏi có độ khó cao, nhằm mục đích phân hóa kết quả thi của thí sinh nhưng đã làm cho đề thi khó hơn đề thi các năm trước, khó so với yêu cầu của thi THP. (Xem chi tiết tại đây)
  
Tin hot giáo dục: Nghệ An có gần 100 thí sinh thay đổi điểm - ảnh 1 Huyện Thanh Oai nếu tiến hành thi tuyển giáo viên thì nên cần có chính sách ưu tiên cho các giáo viên diện hợp đồng lâu năm (ảnh do bạn đọc cung cấp).
Thanh Oai sẽ thi tuyển biên chế hơn 400 giáo viên
Liên quan với việc gần 300 giáo viên hợp đồng của huyện, thời gian tới sẽ có đợt thi tuyển biên chế. Những ai đỗ sẽ được tiếp tục đứng trên bục giảng, còn không huyện sẽ có định hướng để thầy cô chuyển đổi công việc. Nhiều giáo viên hợp đồng tại huyện Thanh Oai, Hà Nội cho rằng, có điều mập mờ, không minh bạch ở đây.
Được biết, trong thời gian tới, hơn 400 giáo viên hợp đồng của huyện, thời gian tới sẽ có đợt thi tuyển biên chế. Bàn luận về kế hoạch này, thầy T. (xin được giấu tên), giáo viên dạy môn Mỹ thuật chia sẻ: “Tôi chưa hề biết được thông tin này".(Xem chi tiết tại đây)
Thót tim cảnh thầy giáo đu dây leo vách núi sạt vào điểm trường bị lũ cô lập
Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh các thầy giáo cùng cán bộ lãnh đạo của Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) đu dây leo sườn núi vào điểm trường học bị lũ cô lập.
Theo nội dung clip ghi lại, một sợi dây thừng được buộc chặt vào gốc cây trên đỉnh núi. Từng người một bám vào sợi dây, leo qua taluy bị sạt lở cao hơn chục mét. Bên dưới là khe nước chảy siết cùng những tảng đá lớn trông cực kỳ nguy hiểm.
Ông Phan Thanh Hải - Phó trưởng phòng Giáo dục huyện Văn Chấn cho biết, sự việc diễn ra vào ngày 26/7/2018.
Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài vừa qua, nhiều điểm trường học tại tỉnh Yên Bái bị lũ quét, đất sạt lở vùi lấp gây thiệt hại nặng.
"Ngày hôm đó, chúng tôi cùng các thầy cô khác vào kiểm tra phân hiệu Tiểu học Vàng Ngần - thuộc Trường Tiểu học và THCS xã Suối Quyền. Tại phân hiệu này có bốn phòng học nhưng bị đất đá vùi lấp đổ sập hoàn toàn, cơ sở vật chất chỉ còn lại vài bộ bàn ghế còn nguyên vẹn", ông Hải cho biết.
Theo ông Hải, các cán bộ, thầy giáo phải mất 10 tiếng để di chuyển, 2 giờ đi xe máy đến trung tâm huyện đến xã, sau đó đi bộ suốt 8 tiếng đồng hồ nữa mới đến được phân hiệu Tiểu học Vàng Ngần.
Giáo sư trẻ tuổi nhất nước Đức đoạt giải thưởng Fields danh giá năm 2018
Năm nay, chủ nhân trẻ nhất của giải thưởng Fields danh giá là nhà toán học 30 tuổi người Đức, Peter Scholze. Vị giáo sư Trường Đại học Bonn này cũng trở thành một trong những người trẻ nhất thế giới đoạt huy chương Toán học Fields từ trước đến nay.
Trong lịch sử nước Đức, Scholze là giáo sư trẻ nhất nhận được giải thưởng danh giá này. Gần đây, anh đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Viện Toán Max Planc ở Bonn, trung tâm toán học thuần túy có uy tín nhất của Đức.
Tin hot giáo dục: Nghệ An có gần 100 thí sinh thay đổi điểm - ảnh 2  Peter Scholze trở thành một trong những người trẻ nhất thế giới đoạt huy chương Fields từ trước đến nay.
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá