Tin hot giáo dục: Sinh viên ra trường lương 5.000 USD/tháng

TPO - Sinh viên tốt nghiệp có thể nhận lương khởi điểm lên tới 3.000 USD/tháng, thậm chí, đối với chương trình đào tạo tài năng, mức lương khởi điểm có thể lên tới 5.000 USD là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới - trình bày dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể tại buổi họp báo
GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới - trình bày dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể tại buổi họp báo
Công bố dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể

Chiều ngày 12/4, Bộ GD&ĐT chính thức công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể để lấy ý kiến rộng rãi trong dư luận. 
Điểm mới trong chương trình sách giáo khoa dự kiến được triển khai từ năm học 2018-2019 là sẽ theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh.

Điểm mới nhất của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể là ở tại bậc THPT, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, lớp 10 là lớp dự hướng giúp học sinh có sự chuẩn bị nhất định về định hướng nghề nghiệp. Khi học sinh lên lớp 11, 12, chương trình phải bảo đảm học sinh được tiếp cận nghề nghiệp theo đúng tinh thần của Nghị quyết 88 của Quốc hội.
Theo GS Thuyết, nếu học dàn trải 14, 15 môn như hiện nay sẽ vừa quá tải lại không đảm bảo cho học sinh học sâu để định hướng nghề nghiệp tương lai. Ở lớp 11 và 12, ngoài một số môn bắt buộc như Giáo dục quốc phòng, Giáo dục thể chất, Ngoại ngữ, Hoạt động trải nghiệm sáng tạo thì các môn còn lại sẽ được học sinh tự chọn 5 môn sao cho phù hợp định hướng nghề nghiệp của mình.
GS.TS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh, chương trình này sẽ theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh. Từ yêu cầu này, sẽ định hướng lại nội dung học tại các nhà trường. Và điểm thay đổi mới nhất sẽ là bậc THPT. (Xem chi tiết tại đây)

Chính thức ban hành Quy chế mới về đào tạo tiến sĩ

Bộ GD&ĐT vừa chính thức ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ. Quy chế mới đã bổ sung những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của cơ sở đào tạo trong việc quản lý NCS, trách nhiệm của Hội đồng chấm luận án, của người hướng dẫn và nghiên cứu sinh trong trường hợp có khiếu kiện về nội dung và chất lượng của luận án.
Theo đó, Quy chế tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ với nhiều điểm mới so với quy định hiện hành như đầu vào của nghiên cứu sinh cũng như điều kiện của người hướng dẫn. Quy chế này có hiệu lực từ 18/5/2017.(Xem chi tiết tại đây)
Tin hot giáo dục: Sinh viên ra trường lương 5.000 USD/tháng - ảnh 1
Hội nghị các trường ĐH NCL lần này được kỳ vọng sẽ tạo nên môi trường phát triển giáo dục đại học công bằng với trường công, đảm bảo chất lượng bền vững. Ảnh: N.Dũng.
“Hội nghị Diên Hồng” của các trường đại học ngoài công lập


Sáng 14/4, tại trường ĐH Công nghệ TPHCM, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị các trường đại học ngoài công lập với sự tham gia của 60 trường trong cả nước. Hội nghị này nhằm tìm các giải pháp phát triển hệ thống giáo dục đại học ngoài công lập một cách bền vững. (Xem chi tiết tại đây)
Tin hot giáo dục: Sinh viên ra trường lương 5.000 USD/tháng - ảnh 2
Mới tốt nghiệp lương 60 triệu đồng/tháng
Lãnh đạo trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) lại khẳng định, sinh viên tốt nghiệp ngôi trường này có thể nhận lương khởi điểm lên tới 3.000 USD/tháng. Thậm chí, đối với những bạn theo học chương trình đào tạo tài năng, mức lương khởi điểm có thể lên tới 5.000 USD.
Hồi cuối năm trước, câu hỏi "em phải học tập, làm việc như thế nào để nhà tuyển dụng nhận vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng" của nữ sinh Học viện Kỹ thuật Mật mã từng gây xôn xao
Ông Nguyễn Thanh Bình (Trưởng phòng Công tác sinh viên) của trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết: "Sinh viên ĐH KHTN tốt nghiệp ra trường đều có khả năng tìm được việc làm với mức lương từ 6 đến 60 triệu đồng/tháng". Đây là phổ lương mà sinh viên đạt được khi tính trên diện rộng.
Các khảo sát thực tế do nhà trường thực hiện qua các năm gần đây cũng cho thấy, mức lương sinh viên nhận được nhiều nhất dao động từ 6 đến 20 triệu đồng/tháng. Số lượng sinh viên nhận lương 30-60 triệu đồng/tháng là không nhiều và chỉ có những bạn xuất sắc mới giành được con số 60 triệu.
"Tuy nhiên sau vài năm làm việc, lúc đã có kinh nghiệm, mức lương 60 triệu đồng/tháng lại là con số khiêm tốn mà các bạn sinh viên ĐH KHTN nhận được", ông Bình nói thêm.
Vị trưởng phòng này cũng phân tích, tuy không phải liên tục năm nào cũng có sinh viên nhận được ngay mức lương 3.000 USD ngay sau khi rời ghế giảng đường nhưng đây là chuyện hết sức bình thường vì đã có những bạn trẻ tốt nghiệp ĐH KHTN làm được.
"Ngay từ khi còn đi học, sinh viên trong trường đã có điều kiện tiếp cận với lãnh đạo các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn thông qua các buổi tham quan cơ sở sản xuất, phỏng vấn, giao lưu, tuyển dụng, nhiều bạn được để mắt, hứa hẹn việc làm khi còn đang là sinh viên năm 2, năm 3", ông Bình nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng