Tin mới vụ bồi thường cho bé gái lớp 1 bị mù mắt

TPO - Liên quan đến việc TAND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) tuyên trường tiểu học Hải An phải bồi thường hơn 100 triệu đồng cho một học sinh lớp 1 bị bạn ném thước mù mắt trong giờ ra chơi, VKSND huyện Tĩnh Gia đã có quyết định kháng nghị toàn bộ bản án.

Phương Anh và mẹ tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Hoàng Lam
Phương Anh và mẹ tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Hoàng Lam
Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm ngày 16/5, TAND huyện Tĩnh Gia đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của chị Nguyễn Thị Hà (mẹ của cháu Vũ Phương Anh-học sinh lớp 1 trường tiểu học Hải An), buộc Trường tiểu học Hải An phải có nghĩa vụ bồi thường cho cháu Vũ Phương Anh số tiền hơn 109 triệu đồng. 

Diễn biến của sự việc như sau: Khoảng 15h20 phút ngày 15/1/2016, trong giờ ra chơi tại trường tiểu học Hải An, khi nô đùa với bạn, em Lê Ngọc Tuấn (lớp 1A) đã dùng thước bằng gỗ bị gãy không may ném trúng  một bên mắt của em Vũ Phương Anh (đang đứng chơi gần cửa lớp 1A). Sau khi sự việc xảy ra, cô chủ nhiệm đã đưa Phương Anh đến Trạm y tế xã sơ cứu đồng thời báo cho người thân của bé Phương Anh để đưa cháu lên tuyến trên. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị vỡ nhãn cầu, bong võng mạc, tiên lượng bị mù vĩnh viễn với thương tật 41%.

Tại phiên tòa này, đại diện viện kiểm sát đưa ra quan điểm Trường tiểu học Hải An không có lỗi khi để xảy ra thương tích với cháu Phương Anh; đề nghị tòa bác đơn khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại của mẹ con Phương Anh.
Sau phiên tòa, VKSND huyện Tĩnh Gia đã quyết định kháng nghị toàn bộ bản án.
Quyết định kháng nghị của VKSND huyện Tĩnh Gia nêu: "Nhận định trong bản án không đúng với tình tiết khách quan của vụ án: Các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm định tại phiên tòa thể hiện năm học 2015 – 2016 Trường tiểu học Hải An ban hành nội quy cấm học sinh thực hiện các hành vi nguy hiểm, trong đó có mục: Cấm học sinh dùng các vật cứng như đá, gạch, ngói, cây … tung hoặc ném chơi trong và ngoài nhà trường. Sau khi ban hành nội quy, Trường tiểu học Hải An đã triển khai đến Ban giám hiệu nhà trường, các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường, đồng thời thông báo cho phụ huynh học sinh biết nội dung trong các cuộc họp phụ huynh. Ngoài ra, hàng tuần, giờ chào cờ nhà trường đều nhắc nhở học sinh phải thực hiện nội quy của nhà trường … 
Tuy nhiên, bản án lại nhận định: “Người chưa đủ 15 tuổi là người chưa có năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Do đó họ không có trách nhiệm bồi thường. Trong trường hợp này, trường học luôn bị coi là có lỗi trong quản lý học sinh”; “Nhà trường có lỗi trong việc quản lý học sinh, không giám sát chặt chẽ, nhắc nhở kịp thời đối với các cháu. Giờ ra chơi, do nhà trường thiếu sự quản lý, giám sát chặt chẽ, nên cháu Tuấn có hành vi dùng thước kẻ bị gãy ném bạn, không may trúng vào mắt bạn Phương Anh, gây thương tích nặng cho bạn”; “Đối với trường hợp của cháu Tuấn: Nhà trường không chứng minh được đã nhắc nhở nhiều lần về hành vi vi phạm của cháu, chưa có việc liên hệ với gia đình để cùng nhà trường giáo dục, nhắc nhở cháu. Nhà trường không chức minh được không có lỗi trong quản lý học sinh”.
Theo VKSND huyện Tĩnh Gia, TAND huyện Tĩnh Gia nhận định và cho rằng Trường tiểu học Hải An có lỗi trong quản lý học sinh và phải bồi thường thiệt hại gây ra cho cháu Vũ Phương Anh, là không đúng với tình tiết khách quan của vụ án.
Theo nhận định của VKSND huyện Tĩnh Gia, tất cả học sinh Trường tiểu học Hải An, trong đó có học sinh Lê Ngọc Tuấn đã nhiều lần được nhà trường nhắc nhở, ngăn cấm thực hiện các hành vi nguy hiểm quy định trong nội quy của nhà trường.
Ngoài ra, nhà trường còn lập kế hoạch kiểm tra và giao cho Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên đôn đốc, giám sát việc thực hiện nội quy, quy chế của nhà trường.
Tuy nhiên trong giờ ra chơi ngày 15/1/2016, học sinh Lê  Ngọc Tuấn đã không chấp hành nội quy, mà cố tình cầm 1 đoạn thước kẻ dùng cho học sinh ném học sinh Nguyễn Hữu Quốc Bảo khiến đoạn thước trúng vào mắt bên trái của học sinh Vũ Phương Anh học lớp 1A gây tổn hại 41% sức khỏe.
"Đây là hành vi bột phát của học sinh Lê Ngọc Tuấn, nên nhà trường không thể thấy trước, cũng như không thể biết trước được thiệt hại có thể xảy ra cho học sinh Vũ Phương Anh để kịp thờ ngăn cản học sinh Lê Ngọc Tuấn.
Vì vậy Trường tiểu học Hải An không có lỗi trong quản lý, nên không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho học sinh Vũ Phương Anh. Lỗi này hoàn toàn thuộc về học sinh Lê Ngọc Tuấn, đó đó, người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho học sinh Vũ Phương Anh là cha, mẹ, người giám hộ của học sinh Lê Ngọc Tuấn. Do vậy, cần bác đơn “Đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm” của chị Nguyễn Thị Hà (mẹ của cháu Vũ Phương Anh)", .
Trước đó, trong giờ ra chơi ngày 15/1/2016, Tuấn đã dùng một đoạn thước ném bạn Bảo, không may trúng vào mắt trái Phương Anh. Phương Anh được đưa đi cấp cứu tại các cơ sở ở địa phương, sau đó được đưa đi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện ở Hà Nội. Hiện Phương Anh đã bị mù một mắt trái. Bức xúc khi Phương Anh điều trị tại Hà Nội không nhận được sự thăm hỏi trực tiếp, quan tâm từ phía nhà trường về việc gửi giấy xác nhận học sinh để làm thủ tục thanh toán bảo hiểm… nên gia đình Phương Anh đã làm đơn khởi kiện “Đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm”, quyết định kháng nghị của VKSND  huyện Tĩnh Gia nêu.
Ngoài ra, VKSND huyện Tĩnh Gia cũng nhận định, TAND huyện Tĩnh Gia xác định yêu cầu nhà trường bồi thường của chị Nguyễn Thị Hà là giao dịch dân sự một bên. Do đó áp dụng Bộ luật dân sự năm 2015 buộc Trường tiểu học Hải An phải bồi thường cho cháu Vũ Phương Anh là sai lầm trong việc áp dụng pháp luật vì: Trong vụ án này, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh trước ngày 1/1/2017 (ngày Bộ luật dân sự năm 2015 có hiệu lực).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá